Raiders of the Lost Shark (2015)

Untitiled05365

หลังจากห่างเหินการดูหนังแนวสัตว์โลกน่ารักไปพักหนึ่ง พอกลับมาได้ดูอีกครั้งก็เกาหัวแกรกๆ เลยครับ คือไม่นึกว่ามันจะสาละวันเตี้ยลงได้ขนาดนี้

ดูจากโปสเตอร์แล้วเหมือนหนังจะมีการผจญภัยและมีแอ็กชันนะครับ แต่เอาเข้าจริงนี่ไม่ใช่เลย หนังไม่มีอะไรเลยจริงๆ หลักๆ คือตัวละครมายืนคุยกันแล้วสักพักก็มีเหตุให้ต้องเดินลงน้ำไปโดนฉลามกิน แล้วมันก็ต้องมีตัวละครชายหญิงประเภทที่กะจะลงไปทำอะไรต่อมิอะไรกันในน้ำน่ะครับ แต่ก็โดนฉลามงาบซะก่อน คือมันลงสูตรจนแอบขำน่ะ และมันไม่มีอะไรมากกว่านั้นจริงๆ ครับ

ฉากที่ตัวละครคุยกันก็ทื่อมาก ทื่อจนอึ้งเลยล่ะ คือมันไม่ใช่หนังเกรดบีล่ะครับ มันต้องต่ำกว่าบีลงไปเยอะมาก ระหว่างดูนี่ขำตัวเองเลยครับว่าตูกำลังดูอะไรอยู่นี่ ผมว่าหนังสั้นบางเรื่องที่นักศึกษาทำส่งอาจารย์ยังดูมีชีวิตมากกว่านี้เลยนะเนี่ย 555

ฉลามในเรื่องก็ CG โคตรๆ ครับ คือมันซีจี้ซีจี บางฉากนี่ CG แบบไม่เนียนมากๆ คือดูลอยๆ เหมือนเป็นแอนิเมชั่นยังไงชอบกล ชนิดที่ ScreenSever ภาพตู้ปลายังดูเนียนกว่าเลยน่ะครับ

และที่ฮามากคือเวลาตัวละครลงน้ำเนี่ย หลายฉากเลยครับที่ดูออกว่าน้ำมันตื้น ประเภทว่าตัวละครยืนได้สบายๆ ยังไงก็แค่เมตรกว่าๆ แต่พอตัดสลับไปฉากใต้น้ำเป็นภาพฉลามว่ายมานี่ น้ำดูลึกมาก น้ำรอบฉลามน้ำดูเวิ้งว้างกว้างไกลเหลือแสน ตอนดูนี่อุทานว่าเฮ้ยเลยครับ คือพี่เล่นง่ายเหลือเกิน

แล้วพอดีช่วงนี้ผมกลับมาดู Jaws อีกรอบน่ะครับ สารภาพเลยว่าความรู้สึกยิ่งหนักอึ้งไปกันใหญ่ เอาแค่ฉากตัวละครลงน้ำนี่มันก็ไม่ใช่แล้ว คนละเรื่องกันเลยจริงๆ (อันนี้ไม่ได้อยากเปรียบเทียบน่ะนะครับ แต่พอดีจังหวะมันเพิ่งดู Jaws มาจริงๆ ภาพมันเลยตำตาตำใจ 555)

มันเป็นอะไรที่ต่ำกว่าที่คาดหมายแบบเลยป้ายไปไกลมากเลยน่ะครับ เพราะหนังแนวสัตว์โลกน่ารักสมัยก่อน (ยุค 90 หรือ 2000 กว่าๆ) มันยังโอเคกว่าเนี้ย มันยังมีเนื้อเรื่อง มีทิศทาง การแสดงยังดูโอเคกว่า ดารายังดูมีความเป็นดารา ดูหล่อกว่าสวยกว่า คือมันยังดูมีอะไร มันยังดูเป็นหนัง แต่นี่มันไม่ใช่ครับ ไม่ใช่เลยจริงๆ สำหรับผมนี่ไม่ถือว่านี่เป็นหนังเลยนะ จะบอกว่ามันเป็น Home Video ก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าจะบอกแบบนั้นได้ไหม เพราะ Home Video หลายอันมันยังดูดีกว่านี้เลยน่ะครับ

หากไม่คิดมาก คิดว่าดูหนังแบบขำๆ ก็ว่ากันไปครับ อย่างผมนี่ก็ต้องปรับใจ ดูไปสักพักก็มองเป็นขำซะ 555

ไม่มีดาวจะให้ครับ

(2/10)

Untitiled05366