Mystery 101: Words Can Kill (2019)

Untitiled05178

ภาค 3 ของหนังชุด Mystery 101 ครับ

เอมี่ วินสโลว์ (Jill Wagner) ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญในวรรณกรรมสืบสวนกลับมาอีกครั้งพร้อมด้วยตำรวจนักสืบเทรวิส เบิร์ก (Kristoffer Polaha) ในการสืบคดีฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในงานเทศกาลหนังสือที่จัดขึ้นในวิทยาลัย โดยหนนี้หลักฐานทั้งหมดชี้ไปที่คนผู้หนึ่งซึ่งให้ตายยังไงเอมี่ก็ไม่เชื่อว่าเขาคือฆาตกรครับ งานนี้เอมี่เลยต้องหาหลักฐานมาหักล้าง และตามจับฆาตกรตัวจริงให้ได้

โอเค อันนี้สารภาพเลยครับว่าผมยังรู้สึกเรื่อยๆ กับหนังชุดนี้อยู่ คีือไม่ได้ชอบหรือสนุกอะไร ซึ่งก็แปลกใจเหมือนกันครับเพราะเห็นหลายคนบอกว่าสนุกกันแต่เราดันไม่โดนใจ ก็พยายามคิดเหมือนกันครับว่าเพราะอะไร ซึ่งก็พอจะได้คำตอบประมาณนี้

อย่างแรกเลยคือผมชอบหนังสืบสวนฆาตกรรมของ Hallmark ที่มีความครบรส นั่นคือมีทั้งการสืบสวน การตามปม และอารมณ์ขันพร้อมด้วยสายสัมพันธ์ตัวละคร ซึ่งผมว่ามันคือสูตร Signature ของ Hallmark เลยครับ ที่จะผสมหนังสืบสวนเข้ากันกับอารมณ์แบบเบาๆ (แต่ไม่ใช่เบาหวิว) แบบหนังชุด Garage Sale Mysteries หรือ Aurora Teagarden Mysteries

ในขณะที่เรื่องนี้เหมือนอารมณ์ขันจะพร่องไปครับ และตัวละครสมทบในเรื่องก็ไม่ค่อยเด่น เรื่องความสัมพันธ์ตัวละครนี่ดูจะนิ่งมาก อย่างในเรื่องนี้เอมี่เธอจะมีพ่ออยู่ด้วย แต่ความสัมพันธ์พวกเขาดูเรื่อยๆ ไม่ลึก ไม่เหมือนเรื่องอื่นๆ ที่ดูสายสัมพันธ์จะกลมกล่อมกว่า ส่วนตัวละครสมทบอื่นๆ นี่ก็พอกันครับ ดูไม่ค่อยมีบทสักเท่าไร

Untitiled05177

ผมยอมรับนะว่า 2 ดารานำเขาแสดงได้ดี แต่อารมณ์ขันหรือลีลาชูรสจากตัวละครรอบๆ มันไม่ค่อยมีเท่าไร หนังเลยดูกระด้างสำหรับผม อันนี้เป็นมุมมองของผมน่ะนะครับ ไม่แน่ท่านอาจจะชอบหนังชุดนี้มากกว่าผมก็ได้ แต่ผมรู้สึกแบบนี้ก็เลยว่ากันไปตรงๆ และดูมา 3 ตอนแล้วก็ยังรู้สึกเหมือนเดิม ก็เลยว่าไปตามนั้น

ในแง่การสืบคดีก็เรื่อยๆ น่ะครับ การตามปมสืบปมยังไม่น่าติดตามขนาดนั้น แม้แรงจูงใจฆาตกรในภาคนี้ (และภาคอื่นๆ) จะมีความน่าสนใจอยู่ก็ตาม แต่หนังแบบนี้ตอนสืบคดีมันมีความสำคัญครับ หากวางจังหวะได้ดีก็จะทำให้น่าติดตาม แต่หากนำเสนอแบบเรื่อยๆ ไม่ได้กระตุ้นให้คนดูคิดตาม มันก็จะออกมาเรื่อยๆ อีกอย่างคือฆาตกรในเรื่อง ถ้าใครดูหนังแนวนี้มามากๆ ก็จับทางได้ไม่ยากล่ะครับ (สารภาพเลยว่าดูมา 3 ภาค เดาถูกหมด)

อีกอย่างที่ติดอยู่ในใจอย่างมากเลยก็คือ สกิลสังเกตขั้นเทพของเอมี่น่ะครับ คือภาคแรกหนังเปิดมานี่ให้เอมี่โชว์สกิลจับสังเกตและอนุมานได้พอๆ กับเชอร์ล็อค โฮล์มส์เลย แต่พอมาภาค 2 และ 3 นี่เหมือนสกิลเทพของเธอทำงานไม่เต็มที่ จุดนี้เป็นอะไรที่แอบเสียดายเหมือนกัน

ผมกะว่าจะพักการดูหนังชุดนี้ไปก่อนครับ เว้นไว้สักหลายวันแล้วค่อยเอามาดูต่อใหม่ ไม่แน่ว่าอาจจะสนุกขึ้น หรือไม่ครั้งหน้าผมจะลองปรับสมองดู ส่วนหนึ่งอาจเพราะติดภาพหนังสืบสวนดูสนุกแบบเดิมๆ ของ Hallmark มากเกินไป (ที่ผสมระหว่างสืบสวนกับอารมณ์ขันน่ะครับ – ในขณะที่เรื่องนี้ดูจะเน้นการสืบเป็นหลัก แต่กระนั้นถ้าว่ากันถึงการสืบก็ยังไม่ออกรสขนาดนั้น)

หากใครชอบแนวนี้จะลองดูก็ได้ครับ ท่านอาจชอบ

สองดาวครับ

Star21


(6/10)