One for the Road

One for the Road

“One for the Road” เป็นหนังไทยลูกครึ่งจีน ที่เป็นผลงานใหม่ของผู้กำกับ “บาส-นัฐวุฒิ พูนพิริยะ” โดยมีนักทำหนังชั้นครู “หว่องกาไว” นั่งเก้าอี้อำนวยการสร้างหนังเรื่องนี้ใหม่ โดยหนังได้ฤกษ์ปฐมทัศน์ฉายครั้งแรกในโลกที่เทศกาลหนังซันแดนซ์ 2021 ที่กำลังจัดอยู่ในเวลานี้ที่สหรัฐอเมริกา และล่าสุดคำวิจารณ์แรกจากสื่อดังต่างๆ ก็ได้ถูกปล่อยออกมาแล้ว

หนังเล่ารื่องราวของ บอส บาร์เทนเดอร์หนุ่มในเมืองนิวยอร์ก ผู้มีสาวๆ มารุมล้อมมากมาย แต่วันหนึ่ง เขาได้รับโทรศัพท์จาก อู๊ด เพื่อนเก่าเคยสนิท ได้แจ้งข่าวร้ายว่าเขากำลังจะตายด้วยโรคมะเร็ง จึงขอให้บอสกลับมาเมืองไทย เพื่อนำสิ่งของไปคืนบรรดาแฟนเก่าของอู๊ด ทำให้เขาได้ทราบถึงอดีตและจุดแตกหักระหว่างเพื่อนทั้งสอง ซึ่งของชิ้นสุดท้ายที่ต้องเอาไปคืน อาจจะทำลายความสัมพันธ์ของทั้งคู่ไปตลอดกาล

หนังได้นักแสดงฝีมือดีมาร่วมจอคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็น “ต่อ ธนภพ” ในบทของ บอส ตัวหลักของเรื่อง “ไอซ์ซึ ณัฐรัตน์” ในบท อู๊ด และยังมี “พลอย หอวัง”, “วิโอเลต วอเทียร์”, “นุ่น ศิรพันธ์” และ “ออกแบบ ชุติมณฑน์” ประชันบทบาทในหนังเรื่องนี้

คำวิจารณ์ชุดแรกเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ จากบรรดาสื่อชื่อดังของอเมริกาได้ทยอยถูกปล่อยออกมา โดยภาพรวมนั้น One for the Road นับว่าเป็นหนังไทยสไตล์โร้ดทริปเมโลดราม่าที่สื่อต่างประเทศค่อนข้างพอใจ ถึงแม้ว่าตัวหนังจะยังมีข้อบกพร่องและบางประเด็นที่รู้สึกติดขัดอยู่ แต่ก็ยังจัดว่าเป็นหนังดราม่าที่อยู่ในระดับที่น่าพอใจ โดยคะแนนเฉลี่ยเบื้องต้นบนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes อยู่ที่ 80/100 คะแนน

“ทอดด์ แม็คคาร์ธีย์” นักวิจารณ์ชื่อดังจาก Deadline ระบุว่า หนังยังมีเหตุผลและอารมณ์ที่ไม่ค่อยฉุดอารมณ์ไปในทิศทางเดียวกันในบางจุด แต่เขาก็รู้สึกเคลิ้มไปกับจังหวะของหนัง โดยเฉพาะองค์ประกอบต่างๆ ทั้งเพลงและภาพที่แทบจะไม่ค่อยได้เห็นในหนังยุคนี้แล้ว ขณะที่การแสดงอยู่ในขั้นมาตรฐาน แต่เขาออกปากชมเชยเสน่ห์บนจอของ ‘วี-วิโอเลต วอเทียร์’ ที่ในหนังน่าดึงดูดใจมาก

ขณะที่ “ปีเตอร์ เดบรูจ์” นักวิจารณ์จาก Variety มองว่า ตัวหนังมีความน้ำเน่าและพื้นเพธรรมดาอยู่ทั่ว แต่ทำกรรมวิธีบีบคันอารมณ์ต่างๆ มากมายเอาไว้ในหนังความยาว 2 ชั่วโมงนิดๆ ได้อย่างน่าดู หนังยังมาพร้อมกับการวางโครงสร้างต่างได้ค่อนข้างชาญฉลาด อีกทั้งยังมีประเด็นความสัมพันธ์ของตัวละครทิ้งเอาไว้ให้คนดูได้ขบคิด กลับพล็อตที่บิดไปมาที่คาดไม่ถึง

“เดวิด เออร์ลิชห์” นักวิจารณ์จาก IndieWire ให้เกรด C+ กับหนังเรื่องนี้ พร้อมทั้งให้ความคิดเห็นว่า หนังมีพล็อตเรื่องที่กองเอาไว้ล้นพูนเกินกว่าที่จะถ่ายทอดออกมาได้หมด เนื้อเรื่องที่มีความคลีเช่และน้ำเน่าปะปนอยู่ ถูกนำมาหล่อรวมและเล่า โดยที่ บาส นัฐวุฒิ ได้หยิบยืนเอาวิชาและสไตล์ของ หว่องกาไว อยู่บ้างประปราย แต่ผลลัพธ์ที่ออกมากลับเหมือนว่าน้ำมันรถหมดก่อนที่หนังจะจบลง

ในขณะที่ “แมตต์ ซิโปลลา” นักวิจารณ์จาก The Film Stage ก็ให้เกรด C กับหนัง โดยเขามองว่าภาพรวมของมีเนื้อหาที่ไม่ได้มีพิษมีภัยใดๆ แต่ได้รับรู้ถึงอิทธิพลความเป็นหว่องกาไวที่อยู่ในหนังเรื่องนี้โชยออกมาเป็นระยะ และยังเป็นหนังโร้ดทริปที่มีความยาวถึง 137 นาที ที่มองว่าเป็นการนั่งรถที่ยาวนานและน่าอึดอัดในบางช่วงขณะไปสักหน่อย

One for the Road ได้รับเลือกเข้าฉายในรอบ World Premiere ที่เทศกาลหนังซันแดนซ์ 2021 และยังได้เข้าชิงรางวัลใหญ่ Grand Jury Price ในสาขา World Cinama Dramatic Competition รวมทั้งรางวัล Director Award และ Special Jury Award อีกด้วย โดยหนังยังไม่มีกำหนดเข้าฉายในเมืองไทย