Cruella

Cruella

ในที่สุด…ในที่สุดก็ได้โลดแล่นออกมาให้รูปแบบไลฟ์แอคชั่นคนแสดงเสียที กับหนังวายร้ายสาวสุดแสบสันต์จากจักรวาลเทพนิยายของดิสนีย์ นางก็คือ “Cruella” ที่ได้ฤกษ์มาแผลงฤทธิ์ กับหนังที่นับเป็นเกียรติของนางที่ทำให้คนดูได้เห็นถึงปมชีวิตและเรื่องราวต่างๆ ที่นางพานพบมา คนคนหนึ่งจะร้ายกาจได้…ประสบการณ์มันต้องแน่น และความจัดจ้านของแม่นางก็ไม่แพ้ไอเดียสร้างสรรค์สุดป็อบของนางจริงๆ

รีวิวหนัง Cruella

Cruella ได้พาผู้ไปชมดูชีวิตของเด็กสาวตัวน้อยๆ ที่มีชื่อแต่กำเนิดว่า เอสเตลล่า ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใครของเธอตั้งแต่เด็กๆ ทำให้เธอแปลกแยกแต่เธอหาแคร์ไม่… เธอเติบโตมากับชีวิตที่หักเหสุดๆ ต้องดิ้นรนกัดฟันมากมาย เพื่อที่จะนำตัวเองไปสู่หนทางความสำเร็จความฝันที่อยากจะเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ที่โด่งดัง แบบไอดอลของเธอ เดอะ บาโรเนส แต่การจะไปถึงดวงดาวต้องแลกด้วยกลโกงและทักษะมือไวทุกอย่าง ความจนมันน่ากลัว…ความทะเยอะทะยานที่จะทะลุเป้าหมายได้ นี่คือจุดประกายฝันของว่าที่วายร้ายสาวในตำนาน

รีวิวหนัง Cruella

บอกตรงๆ เลย หนังก็มีความแซ่บระดับพอตัว ที่แม้ว่าจะไม่ดาร์กหม่นเท่ากับพวกหนังฮีโร่ค่ายดีซี แต่นี่ก็ถือว่าน่าจะเป็นหนังไลฟ์แอคชั่นจากเทพนิยายดิสนีย์ที่ค่อนข้างดราม่าและตลกร้ายที่สุดเท่าที่เคยเห็นมา หนังใช้บริการนักเขียนบทชื่อดัง 2 คนมาช่วยขัดเกลา “ดานา ฟ็อกซ์” กับ “โทนี่ แม็คนามารา” ที่พวกเขาได้ช่วยกันปลุกปั้นสีเทาหม่นๆ ในเทพนิยายออกมาเป็นความร้ายมีชั้นเชิงที่เต็มไปด้วยสีสันน่าเชยชม การปูเรื่องที่มาที่ไปของครูเอลล่า แทบไม่น่าเบื่อเลย แม้ว่าองค์ประกอบสูตรสำเร็จต่างๆ จะกระจายเต็มไปหมด

และแน่นอนว่าต้องคาราวะให้กับการแสดงที่อินเนอร์มาเต็มของ “เอ็มมา สโตน” ที่ทำให้เชื่อชัดๆ ว่าองก์แม่ครูเอลล่าเสด็จเข้าฉากในทุกๆ ซีน การแสดงของเอ็มมาถ่ายทอดให้เห็นถึงความเป็นมืออาชีพ เล่นจริง เจ็บจริง เธอเป็นนักแสดงที่เล่นคอมเมดี้ก็เพลิน เล่นดราม่าก็ยังน่าเชื่อถือ และเมื่อนำเอาทักษะต่างๆ มาใส่ยำรวมกันในหนังเรื่องนี้ ทำให้เอ็มมาเปล่งประกายออกมาอยู่ไม่น้อย ถึงจะมีองค์ประกอบอื่นๆ มาช่วยสนับสนุนให้ปังอยู่บ้างก็ตาม

รีวิวหนัง Cruella

อีกหนึ่งก็คือ “เอ็มมา ทอมป์สัน” โอ้โห้…คนนี้การแสดงจัดจ้านอยู่แล้ว เธอคือดราม่าควีนแห่งเกาะอังกฤษ ไม่ว่าจะหยิบจับบทบาท จะไฮโซหรือคนธรรมดาก็ถ่ายทำตัวละครนั้นๆ ออกมาได้กินใจไปเสียหมด และดูเหมือนว่าสวมบทเป็นบาโรเนสผู้ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ เล่นทำเอาคนดูรู้สึกหมั่นไส้และเบ้ปากไล่ตามจริงๆ การแค่ได้ดูการแสดงของ 2 เอ็มมาในหนังเรื่องนี้ ก็ถือว่าเป็นกำไรเกินคุ้มของผู้ชมจริงๆ เพราะพวกเธอคือนักแสดงมืออาชีพตัวจริง

ไม่เท่านั้น “โจเอล ฟราย” กับ “พอล วอลเตอร์ เฮาเซอร์” ที่มาเสริมในบทสมทบก็ไม่ธรรมดา ตอนแรกก็นึกว่าจะโผล่เข้ามาเสริมๆ เป็นลูกเล่นเท่านั้น แต่กลายเป็นว่าบทของผู้ชาย 2 คนนี้ถูกใส่มิติเข้ามาได้อย่างน่าสนใจ และกลายเป็นตัวละครที่ช่วยส่งเสริมความปังให้กับครูเอลล่าเพิ่มขึ้นได้อีกกอง แม้จะเข้ามาเป็นตัวละครขโมยซีนบ้าง ตัวละครเรียกสติบ้าง ต้องนับถือว่าพวกเขาก็เป็นองค์ประกอบหลักที่ดีในหนังเรื่องนี้เช่นเดียว นอกจากการฟาดฟันของสาวๆ

รีวิวหนัง Cruella

และที่้ไม่พูดเลยก็คงจะไม่ได้ ก็คือองค์ประกอบโปรดักชั่นดีไซน์และเสื้อผ้าหน้าผมในเรื่องนี้ เอาไปเลย 10 เต็ม 10 ยังไม่มีหนังเรื่องนี้ในปี 2021 ที่จะทำได้เทียบเท่ากับหนังเรื่องนี้เลย การออกแบบฉากและโปรดักชั่นต่างๆ ทำออกมาได้มีมนต์ขลัง จัดแสงและสีได้เหมาะกับความอารมณ์และคาแรกเตอร์ของตัวละครได้เป็นอย่างดี ในขณะที่เสื้อผ้าและทรงผมไม่ต้องพูดเยอะ ปังปุริเย่ทุกชุดเลยจริงๆ ไม่ว่าจะเพศไหนๆ จะต้องเพลิดเพลินและร้องว้าวไปกับชุดต่างๆ และนำเสนอจากในเรื่องนี้

ถือว่างานกำกับของ “เครก กิสเลสปี้” ทำออกมาได้ค่อนข้างมีประสิทธิผล เขาสามารถจัดแจงและถ่ายทอดหนังออกมาได้ในรูปแบบที่ผู้ชมต้องการอยู่ไม่น้อย แม้ว่าหลากๆ อย่างจะเป็นบุญส่งเสริม เพราะมีนักแสดงและทีมงานยอดฝีมือมาช่วยเกื้อหนุนทำให้ผลงานออกมาสมูบรณ์ยิ่งขึ้น แต่กระนั้น Cruella ก็ยังไม่ถึงกับว่าเป็นหนังคนแสดงของดิสนีย์เรื่องที่ดีที่สุด เพราะหนังก็ยังมีจุดบกพร่องอยู่ประปรายให้เห็นเรื่อยๆ ทั้งความไม่กระชับของตัวหนังที่ค่อนข้างยืดยาวไปหน่อย หนังลากยาวกว่า 2 ชั่วโมงเศษๆ ที่บางทีในบางจุดก็ตัดทอนไปบ้างก็ได้

รีวิวหนัง Cruella

แต่อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมแล้วนั้น Cruella ก็ถือว่าเป็นการโหมโรงปูทางจุดเริ่มต้นและจุดกำเนิดของ ครูเอลล่า เดอ วิล ออกมาได้น่าพอใจ มีหลายๆ อย่างให้น่าจดจำ และไม่แปลกใจที่ดิสนีย์จะให้ไฟเขียวเข็นภาคใหม่ออกมาสานต่อในทันที เพราะหนังเรื่องนี้มันเป็นแค่ความแซ่บเริ่มต้นเท่านั้น ของจริง…ยังรอมีเรื่องให้เล่าอีกเพียบ

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Cruella

 • ประเภท: ตลก / ดราม่า / อาชญากรรม
 • ผู้กำกับ: เครก กิสเลสปี้
 • นำแสดงโดย: เอ็มมา สโตน, เอ็มมา ทอมป์สัน
 • ความยาว: 134 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 3 กันยายน 2021 (Disney+)

Movie.TrueID METRIC: Cruella

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

————————————-