Cinderella 2021

Cinderella 2021

เฮ้อออ…พอได้ยินว่าจะมีซินเดอเรลล่าสร้างออกมาใหม่ ก็ได้แต่กรอกตามองบน พร้อมกับนึกขึ้นมาในใจว่า “อีกแล้วเหรอ?” เพราะเทพนิยายเพ้อฝันเรื่องนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนรู้เรื่องกันเป็นอย่างดี นับตั้งแต่ลืมตาดูโลกขึ้นมา กลายเป็นความน้ำเน่าที่วนเวียนอยู่ในชีวิตเราๆ มาหลายครั้ง เป็นเหมือนโรงลิเกที่ซ้ำไปซ้ำมาอยู่เรื่อยๆ กระทั่งมาถึง “Cinderella” ในฉบับล่าสุดปี 2021 ที่มาพร้อมกับการตีความใหม่ เล่นใหญ่ และมิวสิคัลจัดเต็ม นี่คือหนังที่ถ้าไม่ชอบก็คือเกลียดสุดๆ ไปเลย

รีวิวหนัง Cinderella 2021

Cinderella ในเวอร์ชั่นนี้ดัดแปลงมาจากเทพนิยายดั้งเดิมและตีความใหม่ ที่มาพร้อมกับเรื่องราวของ ซินเดอเรลล่า เด็กสาวกำพร้าพ่อแม่ที่ต้องอยู่กับแม่เลี้ยงและลูกๆ ของเธอ แม้จะถูกลดขั้นไปนอนอยู่ที่ห้องใต้ดิน แต่ที่นั่นกลายเป็นหลุมหลบภัยชั้นดีของเธอ ที่ทำให้เธอได้เนรมิตดีไซน์ชุดสุดเริ่ดที่มาจากพรสวรรค์ของเธอ เพราะความฝันของเธอคืออยากจะเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ที่ยืนหยัดด้วยตัวเองให้ได้ และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของนางซินฉบับใหม่แตกต่างไปจากเดิม…

รีวิวหนัง Cinderella 2021

ที่เกริ่นเอาไว้ว่า…นี่เป็น Cinderella ฉบับรัชดาลัยมาทั้งโรงละคร ก็ไม่น่าจะพูดเกินจริงไปสักเท่าไหร่ เพราะหนังอัดแน่นด้วยความเป็นมิวสิคัลแบบอารมณ์ละครเวทีฟุ้งตลอดทั้งเรื่อง ใส่เพลงฮิตเพลงดังอมตะเข้ามาสร้างสีสันและผสมโรงกับเรื่องราวได้เป็นอย่างดี ขณะที่เพลงออริจินัลของหนังที่โดดเด่น อย่าง “Million to One” หรือ “Dream Girl” ก็ไพเราะติดหูเป็นอย่างดี เรียกได้เพลงต่างๆ ที่มีความหลากหลาเป็นจุดแข็งของหนังเรื่องเลยก็ว่าได้

ถือว่านานสักระยะแล้วที่ไม่ได้เห็นหนังที่มีความโดดเด่นที่เพลงประกอบภาพยนตร์ที่ควรค่าแก่การควักเงินซื้ออัลบั้มเก็บเอาไว้เป็นคลอเล็กชั่น Cinderella กลายเป็นหนังเรื่องล่าสุดที่ทำให้รู้สึกเช่นนั้น เพลงต่างๆ ถูกบรรจงสร้างและคัฟเวอร์ร้องใหม่ออกมาเป็นเวอร์ชั่นที่เพราะไม่แพ้กับต้นฉบับเลยทีเดียว 

มาถึงแคสติ้งนักแสดงที่ต้องยอมรับว่ามีความหลากหลายมากๆ เช่นเดียว จนทำให้ไม่รู้สึกว่านั่งดูหนังบนจออยู่ แต่กลับรู้สึกเหมือนดูละครเวทีมากกว่า เพราะตัวละครต่างๆ ไม่ได้เน้นให้โดดเด่นบนจอสักเท่าไหร่ แต่อาศัยทักษะและพรสวรรค์ในการออกลีลาร้องเต้นเสียมากกว่า

“คามิลา คาเบลโล” กับการแสดงหนังเรื่องแรกในชีวิตของเธอ ไม่ใช่ผลงานที่เพอร์เฟคใดๆ ต้องเข้าใจว่าเธอเป็นนักร้อง แต่ก็นับถือความพยายามของเธอ และถ่ายทอดตัวละครออกมาได้เป็นซินเดอเรลล่าในอีกเวอร์ชั่นที่มีจริตจะก้าน น่าหลงใหลไม่เบา ส่วนหนึ่งต้องยกความดีความงามให้กับการตีความใหม่ ที่ทำให้นางซินฉบับนี้มีชีวิตจิตใจ ไม่สวยเพ้อฝันฟุ้งๆ และนั่นทำให้คนดูรู้สึกแตะต้องเข้าถึงเธอคนนี้ได้มากยิ่งขึ้น

รีวิวหนัง Cinderella 2021

“อีดิน่า เมนเซล” ที่ต้องนับถือในเสียงร้องอันทรงพลังของเธออยู่ เข้าใจว่าที่แคสติ้งเธอเข้ามารับบทเป็นแม่เลี้ยง ย่อมต้องหวังผลในการแสดงและเสียงร้องน่าจดใจของเธอ และผลลัพธ์ที่ออกมาก็ถือว่าใช้ได้ แม้ว่าบทออกจะเป็นละครน้ำเน่า แต่การตีความใหม่ของแม่เลี้ยงใจร้ายเวอร์ชั่น ทำให้คนดูได้เห็นมิติอีกมุมที่เคยได้เห็นจากฉบับไหนๆ มาก่อนเช่นกัน

“นิโคลัส กาลิตซีน” ที่มารับบทเป็นเจ้าชายรูปงาม ที่อาจจะไม่ทรงเสน่ห์สักเท่าไหร่ ด้วยพลังของเขาที่ยังดูไปส่งเสริมกับตัวหนังได้สักเท่าไหร่ รูปหล่อ…แต่ก็ยังขาดๆ เกินๆ อยู่เยอะ หนังยังสมทบด้วยดาราตัวเป้งๆ ไม่ว่าจะเป็น “เพียรซ์ บรอสแนน” หรือ “มินนี่ ไดร์ฟเวอร์” แต่ที่เทใจเทคะแนนให้กับความเริ่ด แบบ 10 เต็ม 10 ก็คงจะต้องเป็นนางฟ้าทูลหัว “บิลลี่ พอตเตอร์” ที่เปิดตัวได้อลัง…ปิดตัวได้เฉิดฉาย นางคือ…ดาวเด่น!

รีวิวหนัง Cinderella 2021

Cinderella เวอร์ชั่นเป็นผลงานการกำกับและเขียนบทโดย “เคย์ แคนนอน” โปรดิวเซอร์สาวที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของหนังตระกูล Pitch Perfect เอาเป็นว่า เธอรู้สึกจังหวะและโทนของหนังมิวสิคัลเป็นอย่างดี ความเป็นมืออาชีพของเธอได้ช่วยเกื้อหนุนให้ตัวหนังออกมาได้มีเอกลักษณ์ในแบบตัวเอง แม้จะต้องพึ่งโครงการของเทพนิยายแบบเดิมๆ แต่การตีความใหม่ก็คือว่าทำออกมาได้แตกต่างและลงตัวแบบแปลกๆ

โดยภาพรวมแล้ว Cinderella 2021 ฉบับมิวสิคัลเรื่องนี้นั้น อาจจะไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบใดๆ หนังเต็มไปด้วยจุดบกพร่องและช่องโหว่เยอะแยะไปหมด แต่ก็สามารถดูได้เพลินๆ หัวเราะและยิ้มตามไปกับความสดใหม่ในโครงเรื่องผุๆ ถ้าหากมองวิเคราะห์ในมุมนักวิจารณ์แล้วละก็…หนังเรื่องนี้คือความแย่ แต่ถ้ามองให้มุมคนดูทั่วไป…ก็สนุกสไตล์มิวสิคัลไม่เบา แม้ว่าหนังจะมีมุม…อิหยังวะปะปนอยู่เต็มไปหมด แต่ความเชยสบัดของนางซิน ก็ยังแอบเริ่ดอยู่นะ

รีวิวหนัง Cinderella 2021

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Cinderella

 • ประเภท: มิวสิคัล / โรแมนติก / ตลก / แฟนตาซี
 • ผู้กำกับ: เคย์ แคนนอน
 • นำแสดงโดย: คามิลา คาเบลโล, อีดิน่า เมนเซล, นิโคลัส กาลิตซีน
 • ความยาว: 113 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 3 กันยายน 2021 (Amazon Prime)

Movie.TrueID METRIC: Cinderella

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • เพลงประกอบ
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

————————————-