Breaking News in Yuba County

Breaking News in Yuba County

หนึ่งในโปรแกรมหนังเล็กๆ ที่ดูน่าสนใจไม่เบาและเตรียมจะลงโรงฉายในสุดสัปดาห์นี้ “Breaking News in Yuba County” หรือว่ามีชื่อไทยแบบแซ่บๆ ที่ว่า ‘หลัวหาย..อย่าเผือกหา’ เป็นหนังที่มีทีมนักแสดงอัดแน่นไปด้วยคุณภาพแน่นจอจริงๆ นี่คือหนังตลกร้ายที่มีกิมมิกและสร้างมิติตัวละครได้ออกมาอย่างน่าทึ่ง เป็นหนังตลบตะแลงที่อาบไปด้วยคราบเลือด ที่ต้องทำให้คุณอดกลั้นเสียงหัวเราะเอาไว้ไม่ได้ กลับพฤติกรรมอันเหลือเชื่อของทุกตัวละคร

Breaking News in Yuba County เป็นเรื่องราวของ ซู บัตตันส์ แม่บ้านที่มีชีวิตแสนน่าเบื่อไปวันๆ แต่ชีวิตเธอกำลังเปลี่ยนไปตลอดกาล หลังจากที่พบว่า คาร์ล สามีของเธอได้หายตัวไปอย่างปริศนา เมื่อความหลัวหาย ความควายก็เข้ามาแทรก เพราะ แนนซี่ น้องสาวต่างแม่ที่เป็นนักข่าวที่หิวโหยแสวงข่าว ได้ทำให้ซูกลายเป็นข่าวได้รับความสนใจไปทั่วเมือง ซูจึงกลายเป็นคนดังเพียงชั่วข้ามคืน

แต่เหตุการณ์วุ่นวายยังไม่จบเพียงแค่นั้น เมื่อ มีนา ลูกสาวแก๊งมาเฟียในพื้นที่ได้กลายเป็นผู้ต้องสงสัยคนสำคัญที่เป็นกุญแจในการหายไปของสามีของซู ท่ามกลางความโกลาหลและคนเพี้ยน ซูจะทำอย่างไร ในเมื่อหลัวก็หาย ชื่อเสียงก็ต้องรักษา ปฏิบัติการจับโป๊ะตัวแม่จึงเริ่มต้นขึ้น

ก่อนอื่นคงต้องบอกว่า…เรื่องย่อของหนังที่เกริ่นเอาไว้เบื้องต้นนั้น เป็นหลุมพรางทั้งหมด เพราะหนังเรื่องนี้แทบจะไม่สามารถเล่าอธิบายออกมาได้เลย โดยที่จะไม่สปอยด์เนื้อเรื่องของหนังออกมา จึงต้องหาวิธีหลบเลี่ยงในการบรรยายโครงเรื่องเอาไว้คร่าวๆ หนังเป็นผลงานของ “เท็ด เทย์เลอร์” ผู้กำกับมือฉมังในแวดวงตลกร้ายที่เคยฝากผลงานดังๆ ไว้อย่าง “The Help” หรือ “Ma” ที่เขายังคงสอดแทรกความถนัดของตัวเองใส่เอาไว้ในหนังเรื่องนี้ได้อย่างช่ำชอง

เพียงแต่ว่าก็ยังพบปัญหาและจุดบกพร่องมากมายที่ปะปนอยู่ในหนัง Breaking News in Yuba County ไม่ใช่น้อย นับตั้งแต่ต้นจนปิดฉาก แน่นอนความตลกร้ายของหนังพอจะมาชดเชยความเลวร้ายของหนังได้อยู่บ้าง แต่ก็เป็นเพียงส่วนดีที่น้อยนิดของหนังที่มีอยู่เท่านั้น บทหนังคือปัญหาที่โดดเด่นที่สุด เพราะเป็นบทที่ดูเหมือนจะมีมิติและมีกึ๋นดี แต่เมื่อพิจารณาด้วยดีแล้วก็พบว่าเป็นเพียงบทหนังที่มีความกลวงอยู่เต็มไปหมด

บทหนังเรื่องนี้ดูเหมือนจะคาดเดาอะไรไม่ได้ แต่กลับเดาทิศทางต่างๆ ไปได้หมดตั้งแต่จับทางได้ตอนเริ่มต้น ไม่ว่าเหตุการณ์พลิกผันและความนึกคิดของตัวละครต่างๆ หนังพยายามสร้างออกมาให้ดูมีชั้นเชิงในรูปแบบเบาสมอง แต่สุดท้ายก็ค่อนข้างเป็นมิติที่กลวงไปตลอดทาง คนดูที่ขบขันออกมาในหนังก็หัวเราะให้กับความกลวงในจุดต่างๆ ที่นำเสนออกมานั้นเอง

ต้องยอมรับเลยว่า Breaking News in Yuba County มีทีมนักแสดงที่ต้องร้อง…โอ้โห้! นี่คือการรวมตัวของทีมดารารุ่นเก๋าและเซียนคอมเมดี้ล้วนๆ แต่กลับกลายเป็นว่า…เป็นการกระทำที่เสียของไปเสียส่วนใหญ่ เพราะมาอยู่ในหนังที่บทแย่ๆ การแสดงที่มาจากนักแสดงมืออาชีพแค่ไหนก็ไม่สามารถเอาอยู่อย่างน่าเสียดาย

“แอลลิสัน แจนนีย์” นักแสดงระดับรางวัลออสการ์ ที่ยอมรับว่าเธอสามารถแบกรับหนังทั้งเรื่องนี้เอาไว้สบายๆ เพียงแต่บทบาทที่ได้รับนั้นถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างไม่ค่อยมีชั้นเชิง ทั้งที่ตัวละครของเธอนั้นเป็นคาแรกเตอร์ที่มีมิติค่อนข้างหลากหลาย แต่กลับถูกขยี้ตีความออกมาในเชิงคอมเมดี้ ทำให้ทุกอย่างกลายเป็นเรื่องผิวเผินไปเสียหมด

ความรู้สึกนึกคิดของตัวละครอย่าง ซู บัตตอนส์ ไม่ได้ถูกให้ความสำคัญอย่างที่ควรจะเป็น หนังกลับไปเน้นแต่ความเห็นแก่ตัวของเธอ กับผลพลอยได้จากโชคชะตาพลิกผันไปเท่านั้น แม้ว่าจะได้การแสดงชั้นเยี่ยมจากนักแสดงคุณภาพสักแค่ไหน แต่บทหนังที่ไม่ส่งเสริมใดๆ ก็ทำให้พังได้เช่นเดียวกัน กลายเป็นหนึ่งในคาแรกเตอร์ที่น่าจะไปได้ไกลกว่านี้ แต่กลับไปได้ไม่สุดทาง

ในขณะที่หนังก็ยังดูมีปัญหาเกี่ยวกับแคสติ้งที่ไม่เหมาะสมเต็มไปหมด การหยิบเอา “มิลา คูนิส” มาเล่นเป็นน้องสาวต่างแม่ของ แอลลิสัน แจนนีย์ ช่างน่าขบขันในความไม่เข้ากันอย่างสิ้นเชิง ส่วนการออกแบบตัวละครอื่นๆ อย่างบทสายสืบของ “เรจิน่า ฮอลล์” ก็ดูเชยและเต็มไปด้วยตลกน้ำตื้นที่เห็นอยู่ในหนังเก่าๆ เมื่อ 20-30 ปีที่แล้ว เช่นเดียวกับ “อควาฟินา”, “แวนด้า ไซก์ส”, “ซามีรา ไวลีย” หรือ “จิมมี ซิมป์สัน” คาแรกเตอร์ของพวกเขาทำออกมากลวงอย่างน่าผิดหวัง

แต่ทั้งนี้ต้องยอมรับเลยว่า Breaking News in Yuba County หลัวหาย..อย่าเผือกหา เป็นหนังที่มีประเด็นค่อนข้างน่าสนใจและชวนให้บันเทิงมากๆ โดยเฉพาะการหยิบเอาประเด็นเสียดสีสังคมขึ้นมาเล่น เจาะไปยังอารมณ์ความรู้สึกของคนที่ต้องการอยากจะมีตัวตน อยากจะให้คนรอบข้างได้มองเห็นคุณค่า หนังสอดแทรกแง่คิดเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ เพียงแค่น่าเสียดายที่หนังยังนำเสนอภาพรวมทั้งหมดออกมายังไม่ดีนัก

โดยสรุปแล้ว Breaking News in Yuba County จึงกลายเป็นเพียงหนังตลกที่หัวเราะขำได้แค่…หึๆ แม้จะได้นักแสดงดรีมทีมมาขนาดนี้ก็ตาม แต่บทที่ไม่ได้ช่วยทำอะไรให้ออกมาดี ก็สามารถพังหนังเกือบทั้งเรื่องได้เช่นกัน หนังเรื่องนี้อาจจะไม่ได้สมบูรณ์แบบอย่างที่คิด แต่ก็ยังแฝงข้อคิดในการใช้ชีวิตที่มีเพียงตัวเองเท่านั้นที่จะลิขิตได้ว่า จะอยู่ง่าย…หรืออยู่ง่ายในสังคมที่เต็มไปด้วยกิเลสและสิ่งล่อตาล่อใจเช่นนี้

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Breaking News in Yuba County หลัวหาย..อย่าเผือกหา
ประเภท: ตลก
ผู้กำกับ: เท็ด เทย์เลอร์
นำแสดงโดย: แอลลิสัน แจนนีย์, มิลา คูนิส, อควาฟินา, เรจินา ฮอลล์
ความยาว: 96 นาที
เข้าฉาย: 18 กุมภาพันธ์ 2021

Movie.TrueID METRIC: Breaking News in Yuba County หลัวหาย..อย่าเผือกหา
ภาพรวม: ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
การเล่าเรื่อง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
การแสดง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
บทภาพยนตร์: ⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰✰ (3/10)

————————————-