Tom Clancy’s Without Remorse

Tom Clancy’s Without Remorse

มาถึงหนังแอคชั่นระทึกขวัญอีกเรื่องนี้ได้ฤกษ์ฉายในช่วงนี้ และก็เป็นหนังที่เคยมีแผนเดิมเข้าฉายในโรงหนังตามปกติ แต่เพราะเจอสถานการณ์โควิด-19 จึงได้ตัดสินใจขายลิขสิทธิ์ฉายทางสตรีมมิ่งออนไลน์แทน เรากำลังพูดถึง “Without Remorse” หรือ ลบรอยแค้น หนังที่ดัดแปลงสร้างมาจากนิยายบู๊ระทึกขวัญของนักเขียนระดับตำนาน ที่ถูกนำมาขึ้นจอได้สำเร็จ เพียงแต่ผลลัพธ์ที่ออกมานั้น…ไม่ถึงระดับน่าประทับใจเท่าที่ควร

null

Without Remorse เล่าเรื่องราวของ จอห์น เคลลี่ เจ้าหน้าที่ทหารประจำหน่วยซีลของกองทัพสหรัฐฯ ที่ต้องผันตัวเองมาทำเรื่องราวที่เป็นปรปักษ์กับฝ่ายสังกัดของตัวเอง เมื่อภรรยาและลูกในท้องถูกคนร้ายบุกเข้ามาฆาตกรรมอย่างเหี้ยมโหด อีกทั้งลูกทีมของเขาก็ถูกไล่สังหารด้วย เขาที่รอดชีวิตได้อย่างหวุดหวิดจึงพยายามหาคำตอบให้ได้ว่าใครอยู่เบื้องหลังกันแน่ ก่อนจะนำตัวเองเข้าไปพัวพันที่อาจจะก่อให้เกิดเป็นความขัดแย้งระหว่างชาติ

หนังดัดแปลงสร้างมาจากนิยายชุดของ “ทอม แคลนซีย์” ผู้ที่เคยปลุกปั้นจักรวาล Jack Ryan มาก่อนหน้านี้ ในคราวนี้ยังคงหมกหมุ่นและวนเวียนอยู่กับประเด็นองค์กรรักษาความปลอดภัยระดับชาติของสหรัฐฯ อีกเช่นเคย นับว่าเป็นแนวถนัดของเขา เรื่องนี้เป็นการปูเรื่องราวทุกอย่างเอาไว้ให้เบ็ดเสร็จ เพียงแต่ในภาพรวมแล้วต้องยอมรับว่า Without Remorse ฉบับหนัง ยังได้รับการปรุงแต่งออกมาได้รสชาติไม่ดีเท่าที่ควร

null

แม้ว่า Without Remorse จะมาพร้อมกับมาดเท่ๆ เชือดเฉือนพอประมาณ แต่ปรากฏว่าตัวหนังยังไม่สามารถดึงดูดใจคนดูได้ตลอดทั้งเรื่อง เพราะระยะเวลากว่า 100 นาทีของหนัง แทบจะไม่มีหยุดไหนที่โดดเด่นออกมาสักจุดเดียว ทุกอย่างถูกเล่าไปตามท้องเรื่องที่มีมิติดี แต่ถ่ายทอดออกมาได้ค่อนข้างไร้มิติเป็นเสียส่วนใหญ่ ช่วงพีคที่ควรจะดุดันแต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ จึงทำให้หนังเรื่องนี้กลายเป็นหนังบู๊ที่ไม่สามารถส่งไปให้ถึงสุดท้ายได้สักจุดเดียว

“ไมเคิล บี. จอร์แดน” มาแบกรับหนังเรื่องนี้เอาไว้แทบจะคนเดียวทั้งเรื่อง และก็เกือบจะไปไม่รอด ด้วยการที่หนังยังไม่สามารถขับคาแรกเตอร์ของ จอห์น เคลลี่ ออกมาได้ชัดเจนสักเท่าไหร่ ทำให้ตัวละครนี้ที่เด่นที่สุดแต่กลับยังแบนเรียบและถูกกลืนหายไปกับตัวหนัง แม้ว่าการแสดงของไมเคิลจะทำออกมาได้ยอดเยี่ยม ทุ่มเทอย่างเต็มที่ เพียงแค่บทไม่ส่งให้ตัวละครนี้พุ่งออกมา ทุกอย่างจบเหมือนกัน

null

ขณะที่นักแสดงคนอื่นๆ ก็สวมบทบาทของตัวเองได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น “โจดี้ เทอร์เนอร์-สมิธ”, “เจมี่ เบลล์” หรือ “กาย เพียร์ซ” แต่ความดีงามของพวกเขาก็เกิดกรณีเดียวกับนักแสดงนำ เพราะบทและการนำเสนอที่ราบเรียบไร้จุดเด่นไปสักหน่อย ทำให้ทุกๆ อย่างดูเบาไปเสียหมดอย่างน่าผิดหวัง

ไม่ใช่ว่าโครงสร้างของ Without Remorse จะแย่ แต่การดัดแปลงบทและวิธีการถ่ายทอดเรื่องราวของหนังยังทำได้ไม่ถึงสุดทาง ผู้กำกับ “สเตฟาโน ซอลิมา” (จาก Sicario: Day of the Soldado) ที่เหมือนจะหยิบเอากลิ่นอายจากผลงานเรื่องที่แล้วของเขามาใส่ในเรื่องนี้หน่อยๆ แต่ทิศทางกลับไม่สามารถเข้ากันได้ จึงทำให้หนังเรื่องนี้ออกมาผิดที่ผิดทาง และไร้สิ่งที่น่าจดใจตลอดการฉายหนังทั้งเรื่อง

null

ส่วนตัวยังไม่เคยได้อ่านฉบับนิยายของซีรีส์ชุดนี้ จึงไม่สามารถนำมาเปรียบเทียบได้ แต่ก็ได้ยินฟีดแบกจากคนดูต่างประเทศที่ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เวอร์ชั้นนิยายของ Without Remorse เล่าเรื่องออกมาได้สนุกและน่าติดตามมากกว่าเวอร์ชั่นหนังเรื่องนี้ แม้ว่าจะได้มือเขียนบทยอดฝีมืออย่าง “เทเลอร์ เชอร์ริแดน” มาดัดแปลงให้เลยก็ตาม

เอาเป็นว่าในภาพรวมแล้ว Without Remorse เป็นหนังแอคชั่นที่ก็ฉากบู๊แอคชั่นที่ดุเดือดประมาณหนึ่ง เพียงแต่ถูกถ่ายทอดออกมาได้ไม่น่าดึงดูด ทั้งคาแรกเตอร์ที่จืด พลอยทำให้เรื่องราวที่น่าจะเข้มข้นดูไร้รสชาติไปด้วย และส่งผลให้ฉากบู๊ที่น่าจะมันส์กว่านี้ กลายเป็นดูเหนื่อยๆ ไปสักหน่อย หนังจึงแทบจะหาจุดพีคของเรื่องไม่ได้เลย กลายเป็นความผิดหวังที่ไม่คิดว่าจะทำลายนิยายเล่มโปรดของใครหลายคนไปในพริบตา

null

แต่อย่างไรก็ตาม Without Remorse ก็ยังคงปูทางเอาไว้สู่ภาคต่อ ที่อนาคตตอนนี้น่าจะริบหรี่ เพราะหนังมาฉายออนไลน์และเสียงวิจารณ์ก็ไม่ค่อยจะดีนัก น่าเสียดายที่เราอาจจะไม่ได้มีโอกาสเห็นการโลดแล่นอีกตำนานของผู้ชายชื่อ “จอห์น คลาร์ก” ที่เป็นบทสรุปที่ทิ้งท้ายเอาไว้ในเรื่องนี้ แต่ผลงานที่ออกมาก็ต้องว่าไปตามเนื้องาน…ยังห่างไกลคำว่าสมบูรณ์แบบพอสมควร

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Without Remorse ลบรอยแค้น

 • ประเภท: แอคชั่น / ระทึกขวัญ
 • ผู้กำกับ: สเตฟาโน ซอลิมา
 • นำแสดงโดย: ไมเคิล บี. จอร์แดน, โจดี้ เทอร์เนอร์-สมิธ, เจมี่ เบลล์, กาย เพียร์ซ
 • ความยาว: 109 นาที
 • เข้าฉาย: 30 เมษายน 2021 (อะแมซอน ไพร์ม)

Movie.TrueID METRIC: Without Remorse

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰✰ (4/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

————————————-