Tokyo Revengers

Tokyo Revengers

พอได้ยินว่านี่คือหนังญี่ปุ่นไลฟ์แอคชั่นที่ทำเงินได้สูงสุดประจำปีนี้และกวาดเงินได้ถล่มทลายบ็อกซ์ออฟฟิศในช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา ก็ยิ่งกระตุ้นความอยากรู้และความสนใจเกี่ยวกับ “Tokyo Revengers” หนังแอคชั่นแฟนตาซีสไตล์แก๊งสเตอร์ที่สร้างมาจากมังงะชื่อดังที่คนทั้งโลกรู้จักกันดี เพียงแต่ว่าในครั้งนี้เข้าไปดูโดยที่ไม่ได้มีพื้นฐานใดๆ เลยสักนิดเดียวกับเรื่องราวและตัวละคร โดยผลลัพธ์ที่ออกมาก็พอจะทำให้ทราบแล้วว่า…ทำไมมันถึงปัง!

รีวิวหนัง Tokyo Revengers

Tokyo Revengers เล่าเรื่องราวของ ทาเคมิจิ อดีตนักเรียนนักเลงที่เคยมียุครุ่งเรื่องในสมัยเรียนชั้น ม.ต้น เขาพบว่า ฮินาตะ อดีตแฟนสาวและยังเป็นคนรักเพียงคนเดียวในชีวิตถูกฆาตกรรมโดยฝีมือของแก๊งโตเกียวมันจิไค และโชคชะตาก็เล่นตลกกับเขาด้วยการพาย้อนเวลากลับไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน กลับไปสู่ช่วงที่เขายังเป็นนักเลงหัวไม้ และนั่นเป็นโอกาสเดียวที่เขาจะได้แก้ไขเรื่องราวต่างๆ เพื่อปกป้องคนที่เขาแคร์ไม่ต้องให้เผชิญหน้ากับชะตากรรมโหดร้าย หนึ่งในนั้นก็คือหาวิธีแก้แค้นแก๊งโตเกียวมันจิไคให้ได้ก่อน!

รีวิวหนัง Tokyo Revengers

หนังเป็นผลงานของผู้กำกับที่ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าพ่อหนังจากมังงะ อย่าง “ซึโตมุ ฮานะบุซะ” (จาก Grand Blue และ Kakegurui The Movie) และแน่นอนว่าเป็นช้อยส์ตัวเลือกที่ค่อนข้างเหมาะสม เพราะเขาสามารถถ่ายทอดเนื้อแท้ของมังงะออกมาเป็นรูปแบบไลฟ์แอคชั่นได้ค่อนข้างถูกในแฟนๆ จังหวะและบรรยากาศต่างๆ ของหนังกำลังเหมาะสมพอดี เป็นหนังที่มีลูกเล่นแบบทีเล่นทีจริง เข้าโหมดจริงจังก็ไม่ขึงขังเท่าไหร่ เข้าโหมดเล่นก็ขยี้ได้ถึงจุด นี่จึงกลายเป็นจุดเด่นของหนังเรื่องนี้

ด้วยความที่ Tokyo Revengers เป็นมังงะที่มีความโดดเด่นเกี่ยวกับเอกลักษณ์ของตัวละครแต่ละตัวเป็นอย่างดีแล้ว จึงทำให้การบิ้วท์สร้างคาแรกเตอร์ต่างๆ ในหนังไม่ต้องพยายามมากนัก เพียงแค่ดีไซน์ผ่านรูปลักษณ์และสไตล์ของแต่ละตัวละครก็น่าจะสร้างความคุ้นเคยให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดีแล้ว จึงทำให้แต่คาแรกเตอร์ในหนังเรื่องนี้ค่อนข้างชัดเจน แม้ว่าตัวละครจะเยอะแยะยั้วเยี้ยเต็มไปหมด แต่คนดูก็สามารถค่อยๆ ซึบซับและคล้อยตามไปได้

รีวิวหนัง Tokyo Revengers

“ทาคูมิ คิตะมุระ” แทบจะแบกหนังทั้งเรื่องเอาได้เกือบจะสบายๆ เขาสามารถถ่ายทอดและเก็บรายละเอียดเกี่ยวกับตัวละครนำที่ได้รับออกมาจากอินเนอร์แท้ และด้วยความเป็นธรรมชาติในหลายๆ องค์ประกอบที่เกื้อหนุนที่จะเล่นบทนี้ของเขานั้น จึงทำให้มาช่วยสนับสนุนแก่นเรื่องหลักได้เป็นอย่างดี แม้ว่าการออกแบบในแง่สร้างมิติให้กับคาแรกเตอร์นี้จะยังค่อนข้างผิวเผินไปหน่อยก็ตาม

และการที่มีตัวละครยิบย่อยอีกเยอะก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของหนังเรื่องนี้ ชุลมุนแต่ก็สร้างความหนักแน่นให้กับเรื่องราวได้ด้วย ทุกคนต่างสวมบทบาทของตัวละครต่างๆ ออกมาได้เป็นอย่างดีตามที่บทส่งเสริมให้ ไม่ว่าจะเป็น “ยูกิ ยามาดะ”, “โยซุเกะ ซูกิโนะ”, “เรียว โยชิซาวะ” หรือ “มิโอะ อิมาดะ” ที่ต้องยอมรับว่าพวกเขาช่วยขับตัวละครต่างๆ ออกมาได้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น

รีวิวหนัง Tokyo Revengers

แต่แน่นอนว่าจุดอ่อนของ Tokyo Revengers ก็น่าจะเป็นเรื่องของบทหนัง แม้ว่าจะวางโครงเรื่องเอาไว้บนพื้นฐานของความเป็นแฟนตาซี แต่ก็เต็มไปด้วยความไม่สมเหตุสมผลอยู่เต็มไปหมด ถึงหนังจะค่อนข้างเล่าเรื่องได้กระชับและฉับไวเป็นอย่างดี แต่ความเร็วในการเล่าเรื่องของหนังนั้นก็อาจจะเกิดจากข้อจำกัดในการขยี้บางจุดให้มีความกระจ่างยิ่งขึ้นมากกว่านี้

จึงทำให้สังเกตได้ว่าหนังยังทิ้งปมหลายๆ ประเด็นเอาไว้มากมาย และยังมีอีกหลายตัวละครที่ถูกทิ้งเอาไว้เป็นปริศนา แม้ว่าแฟนมังงะน่าจะทราบกันเป็นอย่างดี แต่ในแง่มุมผู้ชมที่ไม่ได้มีพื้นฐานใดๆ เกี่ยวกับเรื่องราวนี้เลยก็ยังค่อนข้างแคลงใจสงสัยว่า คนนั้นเป็นใคร คนนี้เป็นใคร แล้วเกี่ยวข้องอะไรกับตรงนั้น เป็นคำอธิบายที่ยังไม่ชัดเจนในหนังเรื่องนี้ แต่ถ้าหากปูเอาไว้สำหรับภาคต่อก็คิดว่าน่าจะมีเหตุผลในปล่อยบางประเด็นเอาไว้เช่นนี้

รีวิวหนัง Tokyo Revengers

หลังจากที่ได้ดู Tokyo Revengers ก็ทำให้ฉุกคิดขึ้นได้แล้วว่า ทำไมหนังเรื่องนี้ถึงประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงเช่นนี้ ไม่ใช่แค่เพียงมีแฟนมังงะที่มาอุดหนุนและตอบรับตัวหนังเป็นอย่างดี แต่หนังยังมีเนื้อหาที่ค่อนข้างใกล้ตัวผู้ชมเป็นอย่างดี เพราะเนื้อแท้ในคอนเซ็ปต์ของหนังเรื่องนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับการขยี้จุดและปลอมประโลมใจคนขี้แพ้ทั่วไป และแน่นอนว่าทุกๆ คนบนต่างก็ต้องเคยเป็นคนขี้แพ้กันมาทั้งนั้น

ดังนั้นการมาของตัวละครอย่าง ทาเคมิจิ จึงเปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของผู้ชมหลายๆ คน ที่เคยเผชิญหน้ากับสถานการณ์และภาวะที่ไม่ต่างกัน เพราะเขาเป็นเพียงแค่คนตัวเล็กๆ ธรรมดาๆ ไม่ได้มีพละกำลังใดๆ ที่จะไปเหวี่ยงหมัดต่อสู้ชนะใครได้เลย ด้วยความธรรมดานี่เองจึงทำให้กลายเป็นเสน่ห์ของคาแรกเตอร์นี้ และเป็นตัวแทนในความธรรมดาของมนุษย์ที่จับต้องได้ ดังนั้นการมาของ Tokyo Revengers จึงไม่แปลกใจที่จะเปรี้ยงปัง เพราะมันได้ช่วยเยียวยาในคนธรรมดาๆ ด้วยกันนั่นเอง

รีวิวหนัง Tokyo Revengers

โดยสรุปแล้ว ฉบับไลฟ์แอคชั่นของ Tokyo Revengers ก็นับว่าเป็นหนังที่สนุก เพลินได้ดีตลอดเวลา 2 ชั่วโมงของหนัง อาจจะมีเอียนกับการชกต่อยตบตีกันไปบ้าง แต่ก็นับว่าเป็นองค์ประกอบที่หนังไม่สามารถขาดไปได้จริงๆ แม้ว่าโครงการเรื่องของหนังจะขาดๆ เกินๆ ไปอยู่บ้าง แต่ความกระชับในการเล่าเรื่องและจังหวะการถ่ายทอดที่กำลังดีก็ช่วยบิ้วท์อารมณ์ผู้ชมได้ดี และนี่จึงกลายมาเป็นหนังปลอบใจพวกเรา…เหล่าคนขี้แพ้ ที่ให้มีกำลังใจฮึดสู้กันต่อไป

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Tokyo Revengers

 • ประเภท: แอคชั่น / อาชญากรรม / แฟนตาซี
 • ผู้กำกับ: ซึโตมุ ฮานะบุซะ
 • นำแสดงโดย: ทาคูมิ คิตะมุระ, ยูกิ ยามะดะ, โยซุเกะ ซูกิโนะ
 • ความยาว: 120 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 2 ธันวาคม 2021 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Tokyo Revengers

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

————————————-