The Secret Life of Pets 2

หลังจากปรากฏการณ์ความน่ารักและเผยอีกมุมหนึ่งของชีวิตสัตว์เลี้ยงกันไปเมื่อ 3 ปี ในที่สุดเหล่าสัตว์เลี้ยงก็กลับมาให้ความบันเทิงอีกครั้งในภาคต่อ The Secret Life of Pets 2 ซึ่งในภาคนี้ได้ คริส เรโนด์ (Chris Renaud) และ โจนาธาน เดล วัล (Jonathan del Val) มาร่วมกำกับ พร้อมด้วยทีมให้เสียงพากย์ชุดใหม่ผสมกับชุดเดิม อาทิ แฮร์ริสัน ฟอร์ด (Harrison Ford), เควิน ฮาร์ต (Kevin Hart), เจนนี สเลต (Jenny Slate) เป็นต้น

The Secret Life of Pets 2 ว่าด้วยเรื่องราวของชีวิตของเหล่าสัตว์เลี้ยงหลังจากที่มนุษย์เดินออกจากบ้านเพื่อไปทำงานหรือไปเรียนหนังสือในแต่ละวัน โดยในภาคนี้เราก็ได้เห็นอะไรหลายๆ อย่างของชีวิตสัตว์เลี้ยงเปลี่ยนแปลงไป อันเนื่องมาจากความเปลี่ยนแปลงของคนเลี้ยง อย่างเจ้าหมา แม็กซ์ ที่มีเจ้านายเพิ่มเป็นเด็กน้อยลูกของคนเลี้ยงที่เพิ่งแต่งงานมีครอบครัวไป ด้วยความรักโดยสัญชาตญาณทำให้มันรักและห่วงเจ้านายตัวน้อยมาก จนเกิดเป็นความเครียดวิตกกังวลเกินเหตุ จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นเรื่องราวความอลหม่านแก่เพื่อนพ้องสัตว์เลี้ยงทั้งหลาย

เรียกได้ว่าเรื่องราวในภาคนี้นั้นได้สร้างความบันเทิงได้ไม่น้อยกว่าภาคแรกเลย หนังทำให้เราได้เห็นอีกมุมหนึ่งของชีวิตสัตว์ที่ถ่ายทอดออกมาเป็นตัวละคร สุนัข แมว กระต่าย ออกมาได้อย่างเป็นธรรมชาติ น่ารักน่าชังสุดๆ และสร้างเสียงหัวเราะได้ดีมาก บอกเลยว่าแม้แต่คนที่ไม่รักสัตว์ก็อาจจะเปลี่ยนใจมาเป็นทาสเจ้าตัวน้อยๆ เหล่านี้ได้เลย อีกทั้งในภาคนี้หนังยังเพิ่มเส้นเรื่องอย่างการเป็นซูเปอร์ฮีโร่เข้ามาให้มีสีสันมากกว่าเดิมไปอีก

นอกเหนือไปจากความน่ารักน่าเอ็นดูที่สัตว์ตัวน้อยได้แสดงพฤติกรรมอันเป็นชีวิตประจำวันออกมา รวมไปถึงภารกิจสุดแสนจะวุ่นวายในการช่วยเหลือสิ่งมีชีวิตร่วมโลกแล้ว หนังยังสะท้อนให้เห็นแนวคิดลึกล้ำอันเป็นสัจธรรมของชีวิต เช่น การยอมรับความเป็นจริงเกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในแต่ละช่วงเวลาของชีวิต ซึ่งเป็นแนวคิดที่สำคัญมากต่อดำรงชีวิตในปัจจุบัน เพราะหลายๆ สิ่ง หลายๆ อย่างมีการเปลี่ยนผ่านไปอย่างรวดเร็วๆ จนบางครั้งเราอาจจะตามไม่ทัน ฉะนั้นการรู้จักปล่อยวางจึงเป็นอีกเรื่องที่ควรทำ เพื่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี

อย่างไรก็ตาม แม้จะบอกกล่าวในข้างต้นแล้วว่าหนังอาจจะทำให้คนที่ไม่เคยรักสัตว์กลับกลายมาตกหลุมรักเจ้าตัวน้อยพวกนี้ได้แล้ว แต่ในทางกลับกันหนังได้เผยมุมมองและพฤติกรรมของสัตว์เลี้ยงออกมาได้สมจริงมาก แน่นอนว่าอาจจะทำให้คนที่ไม่ชอบสิ่งมีชีวิตเหล่านี้ขยาดไปเลยก็ว่าได้ แต่คงมีเปอร์เซ็นต์ที่น้อยมากทีเดียว ฉะนั้นจะว่าไปแล้วหนังคงไม่ได้เหมาะกับทุกคนไปเสียทีเดียว

The Secret Life of Pets 2 8/10 คะแนน เข้าฉายในไทย 6 มิถุนายน 2019