The New Mutants

The New Mutants

อีกหนึ่งหนังฟอร์มดีจากฮอลลิวูดที่เข้าฉายบ้านเราในสุุดสัปดาห์นี้ก็คือหนังที่อยู่ในจักรวาลเดียวกับเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ X-Men ที่ฉีกแนวมาเป็นหนังเขย่าขวัญแฟนตาซีบนพื้นฐานของเหล่าคนมีพลังวิเศษที่ไม่เชิงซูเปอร์ฮีโร่ “The New Mutants” ในที่สุดก็ได้เข้าฉายและออกสู่สายตาผู้ชมเสียที หลังจากที่เลื่อนฉายอยู่หลายรอบมาตลอด 2 ปีที่ผ่านมา แต่คำถามก็คือ…แล้วหนังเรื่องนี้คุ้มค่ากับการรอคอยหรือไม่

ก่อนอื่นคงต้องทำความเข้าใจในความเป็น “มิวแทนท์” กันก่อน ซึ่งหมายถึงเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ที่มีพลังพิเศษแตกต่างจากคนธรรมทั่วไป พวกเขากลับไม่ได้ถูกมองว่าเป็นฮีโร่ แต่กลับเป็นพวกประหลาดมากกว่าในสังคมทั่วไป ทำให้มักจะไม่ค่อยมีที่ยืน จึงกลายเป็นที่มาของ The New Mutants เรื่องนี้ ซึ่งจัดว่าเป็นการ์ตูนภาคแยกออกมาจากตระกูล X-Men อีกที

เรื่องราวโฟกัสอยู่ที่เหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ที่ต่างอยู่ในช่วงวัยรุ่น ประกอบด้วย เรห์น ซินแคลร์, มาจิค หรือ อิลยานา รัสปูติน, ซัม กูธรี, โรเบอร์โต ดา คาสตา และน้องใหม่ แดนี มูนสตาร์ ที่พวกเขาอยู่รวมกันในสถานพยาบาลแห่งหนึ่ง ที่มี ดร.เรเยส เป็นผู้ควบคุมดูแลอยู่ พวกเขาจะต้องรับมือกับปัญหาของเหล่าวัยรุ่นที่ผสมผสานกันระหว่างช่วงฮอร์โมนพลุ่นพล่านกับพลังพิเศษที่ค่อยๆ เปล่งประกายออกมา

มองเป็นภาพรวมก็ต้องยอมรับว่าหนังมีฉากหน้าที่ค่อนข้างน่าสนใจอยู่ไม่น้อย แต่ปรากฏผลลัพธ์ที่ออกมาในตัวหนังกลับกลายเป็นความล้มเหลวในหลายๆ ด้าน จะกล่าวให้สั้นกระชับก็น่าจะบอกได้ว่า The New Mutants กลายเป็นหนังฮีโร่รสชาติจืดๆ ที่จะไปทางไหนก็ไปไม่สุดสักทาง สุดท้ายจึงออกมาเป็นเพียงหนังวัยรุ่นมนุษย์กลายพันธุ์ที่แต่ละคนล้วนมีแต่ปมข้างในใจที่แตกต่างกันไป อรรถรสของหนังออกไปทางเฉยๆ แทบไม่ได้รู้สึกอะไรเลย

ความรู้สึกส่วนตัวก็คือ 90 กว่านาทีของหนังแทบไม่มีอะไรให้น่าจดจำเลยสักนิด พอลุกขึ้นและพ้นออกจากโรงหนังมาก็แทบจะลืมหนังทั้งเรื่องไปแล้ว เพราะหนังยังคงมีการเล่าเรื่องที่ยังไม่แข็งแรงเพียงพอ โดยเฉพาะการสร้างความโดดเด่นให้กับคาแรกเตอร์ต่างๆ ของเรื่องยังคงค่อนข้างล้มเหลว แม้จะเห็นถึงความพยายามของผู้สร้างอยู่ก็ตาม แต่ส่วนหนึ่งก็ต้องขึ้นอยู่กับแคสติ้งและศักยภาพของนักแสดงด้วย

ปฏิเสธไม่ได้ว่า “อันยา เทเลอร์-จอย” ดูเป็นมืออาชีพและถ่ายทอดคาแรกเตอร์ที่ตัวเองได้รับมาเหมือนจะดีที่สุด และ มาจิค น่าจะเป็นตัวละครที่คนดูติดตามากที่สุดของเรื่อง ทั้งที่ตัวละครของเธอจะไร้มิติสิ้นดี ในขณะที่นักแสดงคนอื่นๆ อย่าง “ไมซี่ วิลเลี่ยมส์” กับบทมนุษย์หมาป่าสาว ที่มีปมลึกๆ ให้เล่นอยู่พอประมาณ แต่กลับขุดออกมาได้ไม่ถึงกึ๋น

ในขณะที่ “ชาร์ลี ฮีตัน” ที่รับบทเป็น ซัม กูธรี กับ “เฮนรี่ ซาก้า” ในบท โรเบอร์โต ดา คาสตา ชายหนุ่มพลังเหนือคนในเรื่องนี้แทบจะออกมาเป็นตัวประกอบของหนังอะไรทำนองนั้นเลย เช่นเดียวกับบท ดร.เรเยส ของ “อลิซ บราก้า” ที่ไม่มีมิติอะไร ตื้นเขินและมองทางออกได้ตั้งแต่แรก ตัวละครที่หมายมั้นจะปั้นให้เด่นอย่าง แดนี มูนสตาร์ ที่ “บลู ฮันท์” มารับหน้าที่นั้น กลับกลายเป็นความจืดสนิท ไม่มีอะไรให้จดจำเลยสักนิด นอกจากเป็นตัวสร้างปัญหาของเรื่อง

เข้าใจถึงความตั้งใจในงานสร้างของ “จอช บูน” กับความพยายามจะฉีกแนวทางหนังซูเปอร์ฮีโร่ให้ออกมาในโทนเขย่าขวัญระทึกขวัญหน่อยๆ แต่ด้วยโครงเรื่องที่ไม่แข็งแรงเพียงพอ ทำให้จังหวะและองค์ประกอบต่างๆ ในหนังช่างไม่ค่อยลงร่องลงรอยไปในทางเดียวกันสักเท่าไหร่ หยิบลูกเล่นความแฟนตาซี มาปนเปกับความเป็นฮีโร่ จับทุกอย่างมายำรวมกันเป็นจานเดียว ก็เหมือนกับกินยำแล้วลืมใส่ของเด็ด…อย่างน้ำปลาร้าไป

ดั้งนั้นจึงบอกได้ว่า หนังฮีโร่ในความพยายามที่จะเป็นหนังเขย่าขวัญของจอช บูน ครั้งนี้ยังค่อนข้างล้มเหลว หนังยังไม่สามารถทำได้ถึงจุดนั้น แม้ว่าจะมีประเด็นที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว แต่หนังมัวใช้เวลาเรื่อยเปื่อยในการปูทางด้วยโทนที่ราบเรียบเป็นแนวเดียวกันทั้งหมด ก้มมองดูนาฬิกาปาไปเกือบจะชั่วโมงแล้ว กว่าหนังจะเริ่มเข้าเรื่องและเคลื่อนไปข้างหน้าได้เสียที และเหลือเวลาอีกครึ่งชั่วโมงท้ายก็จัดมาพร้อมกับฉากใหญ่ที่ก็ยังไม่ได้ยิ่งเพียงพอ

The New Mutants จึงกลายเป็นหนังที่น่าจะเกิดเป็นคำถามที่ตามมาที่ว่า หรือจะหมดเวลาของเหล่า X-Men บนโลกภาพยนตร์แล้วหรือ? เพราะต้องยอมรับว่าเรื่องราวของเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ตระกูลนี้แทบจะไม่หลงเหลือความน่าสนใจอีกต่อไปแล้ว ไม่แปลกใจที่ดิสนีย์ยังไม่สนใจจะหยิบจับนำเอาตัวละครเหล่านี้มาขึ้นจออีก เพราะไร้ความสดใหม่และยังหาแนวทางที่จะนำเสนอให้โดดเด่นขึ้นได้ หากยังดันทุรังสร้างต่อ…ผลลัพธ์ก็น่าจะเจ็บตัวเสียเปล่าๆ และการที่รอคอยหนังเรื่องนี้ให้ฉายมา ท้ายที่สุดก็ไม่ได้สร้างความตื่นเต้นใดๆ อีก

กล่าวโดยสรุปก็คงจะบอกได้ว่า The New Mutants เป็นเพียงหนังวัยรุ่นมีพลังเหนือคนที่พอดูได้เพลินๆ มาดูฆ่าเวลาได้ เพราะหนังก็ไม่ได้มีส่วนเชื่อมโยงกับหนังเรื่องอื่นๆ ในจักรวาลเดียวกันสักเท่าไหร่นัก หนังมีตัวละครที่น่าสนใจ แต่ยังถ่ายทอดออกมาได้ไม่ค่อยดีนัก เนื้อเรื่องง่ายๆ พอสนุกได้ไม่ยาก แต่เมื่อดูจบแล้วก็เหมือนจะทิ้งเอาไว้ในโรงหนัง ไม่ได้เก็บเอาติดตัวกลับมาคิดวิเคราะห์ตามด้วย เห็นแล้วก็เป็นกำลังให้เหล่า X-Men ได้เจอแนวทางใหม่ๆ ที่เบิกทางให้กลับมาโดดเด่นได้อีกครั้งแล้วกัน

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The New Mutants มิวแทนท์รุ่นใหม่
ประเภท: แอคชั่น / แฟนตาซี / เขย่าขวัญ
ผู้กำกับ: จอช บูน
นำแสดงโดย: ไมซี่ วิลเลี่ยมส์, อันยา เทย์เลอร์-จอย, ชาร์ลี ฮีตัน, อลิซ บราก้า, เฮนรี่ ซาก้า, บลู ฮันท์
ความยาว: 98 นาที
เข้าฉาย: 27 สิงหาคม 2020

Movie.TrueID METRIC: “The New Mutants”
ภาพรวม: ⭐⭐⭐⭐⭐ (5/10)
การเล่าเรื่อง: ⭐⭐⭐ (3/10)
การแสดง: ⭐⭐⭐⭐ (4/10)
บทภาพยนตร์: ⭐⭐⭐⭐ (4/10)

—————————————————-