The Mitchells vs. the Machines

The Mitchells vs. the Machines

ถ้าหากว่า…แอนิเมชั่นจากค่ายพิกซาร์เคยทำให้คุณฟีลกู้ดทั้งน้ำตามาแล้ว หนังใหม่จากค่ายโซนี่เรื่องนี้ก็จะสามารถทำให้คุณซึ้ง…ปนขำน้ำตาเล็ดได้เหมือนกัน นี่คือ “The Mitchells vs. the Machines” ผลงานล่าสุดจากสตูดิโอ โซนี่ แอนิเมชั่น พิคเจอร์ส ที่มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ที่ดูเผินๆ ก็แสนจะธรรมดา แต่เนื้อแท้ข้างในหนังนั้นได้กลับผลลัพธ์ที่คาดไม่ถึงและเซอร์ไพรส์คนดูไม่เบาเลยทีเดียว

รีวิวหนัง The Mitchells vs. the Machines

The Mitchells vs. the Machines (บ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล) เดิมทีจะเป็นหนังเข้าฉายโรงหนังตามปกติ วางคิวฉายเอาไว้ตั้งแต่ปลายปีก่อน แต่มาเจอพิษโควิด-19 เข้าไป ทำให้ต้องเลื่อนฉายและตัดสินใจโยกไปฉายทางสตรีมมิ่งออนไลน์แทนในที่สุด พร้อมกับเปลี่ยนชื่อหนังใหม่ด้วย (แต่ก่อนเคยชื่อว่า Connected) แม้ว่าจะแอบเสียดายเบาๆ ที่ต้องมาฉายแค่จอเล็ก เพราะงานสร้างของหนังเรื่องนี้ก็ถือว่ามีไอเดียฉูดฉาดและแจ่มจรัสไม่เบาหากได้ขึ้นฉายจอใหญ่ด้วย

รีวิวหนัง บ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล

โดยหนังเรื่องนี้เล่าเรื่องราวของสมาชิกครอบครัว บ้านมิตเชลล์ ที่ประกอบด้วย พ่อแม่และลูกๆ 2 คน โดยลูกสาวคนโตกำลังจะย้ายไปเรียนมหาวิทยาลัยต่างเมือง แต่ความสัมพันธ์ของเธอกับพ่อนั้นไม่ค่อยลงร่องลงรอยกันสักเท่าไหร่ ตามประสานช่องว่างระหว่างวัย และความห่างเหินที่เป็นเหมือนรอยร้าวที่เป็นแผลใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ ริค ได้ตัดสินใจจัดโร้ดทริป ยกทั้งบ้านไปส่งลูกสาวไปเรียนต่อ

แค่สถานการณ์ความอึมครึมในบ้านนี้ยังไม่หนักพอ ปรากฏว่าเกิดสถานการณ์ไม่คาดคิด เมื่อเกิดเหตุระบบเอไอของยักษ์ใหญ่วงการเทคโนโลยีได้ก่อกบฎขึ้น ทำให้หุ่นยนต์ที่เพิ่งถูกพัฒนาใหม่ได้ออกโจมตีและเก็บกวาดมนุษย์ทุกคนบนโลกใบนี้ เพื่อหวังจะขจัดให้กลายเป็นโลกที่ปราจากมนุษย์ งานนี้ก็เหลือแต่เพียงพวกมิตเชลล์กลุ่มเดียวเท่านั้นที่ยังหลบรอดได้ ความหวังของมวลมนุษยชาติจึงตกอยู่ที่ตระกูลที่ใครๆ ก็มองว่าพวกเขาเพี้ยน

รีวิวหนัง บ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล

คงต้องบอกเลยว่า The Mitchells vs. the Machines เป็นหนังที่ให้ผลลัพธ์ที่ผิดคาดเป็นอย่างมาก เพราะคาดคิดว่าจะได้ดูหนังแอนิเมชั่นที่บันเทิงตลอดทั้ง 100 นาทีได้ขนาดนี้ หนังยังอัดแน่นมาด้วยประเด็นต่างๆ ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างหนักแน่นดี แม้ว่าภาพรวมจะเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จและไม่ได้สร้างความแปลกใหม่อะไรมากนัก แต่ระหว่างรายทางของหนังกลับสามารถเรียกคะแนนความนิยมได้เป็นอย่างดี

แน่นอนว่าประเด็นครอบครัวได้ถูกหยิบมาตั้งเป็นแกนหลัก หนังเหมือนจะล้อเลียนพวกหนังดราม่าฟีลกู้ดสายใยครอบครัวแบบพิกซาร์มาหน่อยๆ แต่หนังเรื่องนี้กลับไม่ใช่สายดราม่าจ๋า แต่เป็นสายซึ้งเพี้ยนๆ มากกว่า มุกตลกและการเสียดสีสังคมในชีวิตประจำวันถูกหยิบมาใส่ได้อย่างลงตัวและถูกจังหวะ กลายเป็นหนังที่สร้างอารมณ์เอ็นจอยได้ค่อนข้างหลากหลาย กำลังซึ้งกับสัมพันธ์พ่อลูกอยู่ดีๆ ก็ต้องน้ำตาร่วงทั้งอดขำไม่ได้

รีวิวหนัง บ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล

ในขณะเดียวกัน หนังก็ยังสอดแทรกประเด็นเสพติดเทคโนโลยีเข้ามาเสริม แอบเสียดสีในหลายๆ มุมของยุคสมัยที่ใครๆ ก็จ้องแต่จอมือถือได้อย่างดี กับโจทย์ที่ว่าหากวันหนึ่งเทคโนโลยีเหล่านี้กลายมาเป็นภัยต่อตัวเองบ้างจะเป็นเช่นไร ซึ่งในส่วนนี้ก็ใส่ความบันเทิงเข้ามาได้เต็มๆ และรู้สึกว่าการเล่าเรื่องตลอดทางเป็นไปอย่างราบรื่น แทบไม่มีจุดสะดุด และคนดูก็รู้สึกบันเทิงไปกับตัวหนังได้เป็นอย่างดี

นี่คือผลงานเรื่องแรกของผู้กำกับ “ไมเคิล เรียนดา” ที่เขายังทำหน้าที่เขียนบทหนังเองด้วย นับว่าเป็นการใส่ไอเดียและแนวคิดในหนังแอนิเมชั่นที่น่าสนใจไม่น้อย แม้ว่าโดยรวมจะเป็นสูตรสำเร็จ แต่ก็มีไอเดียของเขาหลายๆ อย่างที่ใส่เข้ามาได้สะดุดตาและกระตุ้นความน่าสนใจเป็นอย่างดี อีกทั้งยังออกแบบคาแรกเตอร์หลักๆ ได้เข้าขั้นเกือบจะสมบูรณ์แบบเลยทีเดียว (ได้ยินว่าเขาได้แรงบันดาลใจมาจากครอบครัวตัวเองนั่นแหละ)

รีวิวหนัง The Mitchells vs. the Machines

ทีมพากย์เสียงของหนังเรื่องนี้ก็ไว้วางใจได้เลย เพราะได้มือฉมังมาทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น “มายา รูดอลฟ์”, “แดนนี่ แม็กไบร์ด”, “เอริก อันเดรย์”, “แอบบี้ จาคอปสัน” โดยที่ผู้กำกับยังมาร่วมพากย์เสียงเองด้วย และยังได้นักแสดงอังกฤษเจ้าของรางวัลออสการ์ “โอลิเวีย โคลแมน” มาเซอร์ไพรส์กับเสียงวายร้ายสำเนียงผู้ดี๊ผู้ดี งานพากย์เสียงของเรื่องนี้ออกมาลื่นไหลและฟังคล่องหู จังหวะเล่นมุกก็โอเคดีด้วย

โดยภาพรวมแล้ว The Mitchells vs. the Machines นับว่าเป็นหนังแอนิเมชั่นที่ให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างเหนือความคาดหมายเบาๆ เพราะไม่คิดว่าจะต้องมาเจอและดูอะไรเช่นนี้ หนังมอบอารมณ์ที่หลากหลายให้กับคนดู และยังแฝงด้วยแง่คิดเอาไว้มากมาย โดยเฉพาะประเด็นครอบครัว ที่ดูจบแล้วก็ต้องแอบคิดถึงพระในบ้าน สารภาพเลยว่า…หนังแอบทำน้ำตาซึมอยู่หลายจุด แต่ก็ต้องปรับโหมดมาขำอยู่เรื่อยๆ เพราะจังหวะหนังเรื่องนี้มันดีเหลือร้าย

รีวิวหนัง The Mitchells vs. the Machines

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The Mitchells vs. the Machines บ้านมิตเชลล์ปะทะจักรกล

 • ประเภท: แอนิเมชั่น / แอคชั่น / ครอบครัว / ตลก
 • ผู้กำกับ: ไมเคิล เรียนดา, เจฟฟ์ โรวล์
 • ให้เสียงพากย์โดย: แดนนี่ แม็กไบร์ด, มายา รูดอลฟ์, แอบบี้ จาคอปสัน, ไมเคิล เรียนดา
 • ความยาว: 110 นาที
 • เข้าฉาย: 30 เมษายน 2021 (เน็ตฟลิกซ์)

Movie.TrueID METRIC: The Mitchells vs. the Machines

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)