The Heineken Kidnapping (2011)

12274511_1115913548439445_1437521587599419225_n

นี่คือหนังต้นฉบับของเรื่องราวการลักพาตัวเฟรดดี้ ไฮเนเก้นเมื่อปี 1983 ครับ ตัวหนังเป็นสัญชาติเนเธอร์แลนด์โดยตรงเลยครับ

หนังก็อิงเจ้าเค้าโครงเหตุการณ์จริงที่ไฮเนเก้น (Rutger Hauer) มหาเศรษฐีธุรกิจเบียร์ที่โดนคนกลุ่มหนึ่งลักพาตัวเรียกค่าไถ่ ซึ่งผมเชื่อว่าหลายคนคงอยากรู้ว่าฉบับไหนอร่อยกว่ากันระหว่างของเดิมปี 2011 กับของรีเมคฮอลลีวู้ดปี 2015 สำหรับผมแล้ว ผมออกจะชอบของต้นฉบับมากกวาพอสมควรครับ

ต้องยอมรับว่ารสชาติของหนังต่างกัน ในขณะที่ของใหม่ปี 2015 ดูดีเพราะมี Anthony Hopkins มารับบทไฮเนเก้น และสไตล์เรื่องก็กึ่งฮอลลีวู้ดกี่งยุโรป ซึ่งผมก็โอเคกับหนังอยู่ครับ เพียงแต่มันอาจจะไม่ได้สุด คือมันมีทั้งความระทึก มีดราม่าปนๆ กัน แต่ก็ไม่ถึงกับสุดไปเสียทั้งหมด ผลออกมามันคือดูได้เรื่อยๆ มีจังหวะดีในบางช่วง

แต่สำหรับของดั้งเดิมนั้น แม้หน้าดาราจะไม่ดึงดูดเท่า แต่ทุกคนก็แสดงได้เหมาะกับคาแรคเตอร์ของตน อย่าง Hauer ที่อาจจะดูไม่เหลี่ยมจัดเท่า Hopkins แต่ก็เหมาะกับคาแรคเตอร์ของไฮเนเก้นในเรื่องที่เขาไม่ได้ดูเทพหรือเก่งอะไรขนาดนั้น เพียงแต่เป็นคนสูงอายุที่อยู่กับชีวิตดีๆ มานาน ครั้นพอมาเจอกับเรื่องแบบนี้ก็มีตื่นมีกลัวเป็นธรรมดา

แต่พอนานๆ ไปสัญชาตญาณการเอาตัวรอดก็เริ่มทำงานคู่กับสมอง อันนำมาสู่บทสรุปที่พวกโจรลักพาต้องจำไปอีกนาน

ผมเลยค่อนข้างชอบคาแรคเตอร์ของไฮเนเก้นในเรื่องน่ะครับ ดูมีมิติมีลำดับขั้น คือไม่ได้ฉลาดเว่อร์แต่เริ่มแรกแบบหนังฮอลลีวู้ด แต่ดูเป็นมนุษย์ปุถุชนที่มีทั้งความแกร่งและความอ่อนแอผสมกันอยู่ภายใน

เช่นเดียวกับก๊กโจรลักพาที่หนังก็แจกแจงให้เรารู้ว่าพวกเขามีเหตุผลที่เลือกไฮเนเก้น ใช่ครับ พวกเขาไม่ได้เลือกแค่เพราะไฮเนเก้นรวย แต่มันมีเหตุผลในแง่จิตใจและความเจ็บแค้นเป็นแรงผลักดันด้วย ทำให้เรามองก๊กลักพาก๊กนี้ได้แบบเข้าใจในระดับหนึ่ง

แต่ต้องบอกก่อนครับว่าสัดส่วนของหนังจะออกแนวดราม่าเสียมากกว่า ไม่ค่อยได้ระทึกหรือมีฉากการลักพาที่เร้าใจอะไร กระนั้นก็ต้องบอกว่ารสชาติของมันพอเหมาะและกลมกล่อมเข้าท่าไม่ใช่น้อย

ดังนั้นหากมีโอกาสก็อยากให้ลองชมครับ เป็นหนังที่ถือว่าน่าติดตามในระดับหนึ่ง และยังสะท้อน “ผลแห่งการกระทำ” ได้อย่างน่าสนใจ (ไม่ว่าเราจะทำหรือไม่ แต่หากเรามีส่วนในเรื่องนั้น เราก็มักต้องได้รับผลจากมันไม่มากก็น้อย)

ปล. (สปอยล์ครับ)

ผมชอบบทสรุปนะ คือแม้ตอนท้ายพวกโจรจะโดนจับได้ แต่เอาเข้าจริงๆ พวกเขาก็ทำสำเร็จในสิ่งที่ต้องการ โดยเฉพาะการทำร้ายจิตใจไฮเนเก้น ทำให้ไฮเนเก้นต้องตกอยู่ในฝันร้ายไปอีกนาน เอาแค่ฉากที่หัวโจกซึ่งโดนจับได้และถูกพาตัวมาเผชิญกับไฮเนเก้น แล้วก็ทำให้ไฮเนเก้นสะดุ้งนั่นก็บอกอะไรได้มากเลยล่ะครับ

สองดาวครึ่งครับ

Star22

(7/10)