The Forgotten Battle

The Forgotten Battle

ปรับโหมดมาที่หนังสงครามกันบ้าง นี่ไม่ใช่หนังสงครามบ็อกซ์บัสเตอร์ทุนสร้างจากฮอลลิวูด แต่การงานสร้างจากฝั่งยุโรป นี่คือ “The Forgotten Battle” (สงครามที่ถูกลืม) หนังดราม่าที่อยู่ท่ามกลางบรรยากาศของสงครามโลกครั้งที่ 2 ตอนปลาย ที่ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านตัวละครหลักๆ ทั้ง 3 คน ที่กลับเชื่อมโยงกันจากผลพ่วงของสงครามอันแสนสาหัส และกลายออกมาเป็นหนังสงครามที่ไม่ได้ทุนหนา แต่กลับยิ่งใหญ่ได้ด้วยบรรยากาศในตัวของมันเอง

รีวิวหนัง The Forgotten Battle สงครามที่ถูกลืม

The Forgotten Battle เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับแนวร่วมนับพันร่วมรบกับกองทัพเยอรมันบนเกาะวอลเคเรน จังหวัดเซลันด์ ในเดือนพฤศจิกายน 1944 ส่งผลให้ชีวิตน้อยๆ ทั้ง 3 ชีวิตเข้ามาเกี่ยวพันกันอย่างแยกไม่ออก ทั้งเด็กชายชาวดัทช์ที่ต้องต่อสู้กับทหารเยอรมัน, นักบินเครื่องร่อนชาวอังกฤษ และ เด็กหญิงชาวเซลันด์ ที่จำใจรวมกลุ่มต่อต้านในตอนแรก ทั้งสามต้องทำการตัดสินใจที่สำคัญยิ่งยวด ซึ่งไม่เพียงส่งผลต่ออิสรภาพของตัวเองเท่านั้น แต่ยังหมายถึงอิสรภาพของคนทั้งภูมิภาคอีกด้วย

รีวิวหนัง The Forgotten Battle สงครามที่ถูกลืม

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า The Forgotten Battle มีองค์ประกอบและบรรยากาศที่คล้ายกับหนังสงครามฟอร์มใหญ่ อย่าง “Dukrik” ของ “คริสโตเฟอร์ โนแลน” ไม่ว่าจะเป็นการเล่าเรื่องที่มีการแบ่งเรื่องราวสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไปของ 3 ตัวละครในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน กับงานออกแบบศิลป์ต่างๆ ที่ออกมาเหมือนกับมีแรงบันดาลใจ แต่ก็นับว่าเป็นการทำการบ้านเก็บรายละเอียดโทนของสงครามโลกเอาไว้ได้ค่อนข้างพอใจ

การเล่าเรื่องของหนังก็ถือว่าสร้างความน่าสนใจเอาไว้ได้ไม่เบา ทำให้ผู้ชมได้สัมผัสถึงมุมมองของสงครามอีกมุมที่ไม่ค่อยมีผู้ใดกล่าวถึงสักเท่าไหร่ เพราะเรามักจะได้เห็นเรื่องราวไม่มุมทหารฝั่งอังกฤษ ก็เป็นฝั่งทหารเยอรมันนาซี แต่ในหนังเรื่องนี้ถ่ายทอดผ่านคาแรกเตอร์ที่มีฝ่ายสัมพันธมิตรและฝ่ายพลัดถิ่นที่ถูกยึดครองอยู่ภายใต้ฝ่ายอักษะ เป็นหนังที่ดราม่าสงครามที่มีประเด็นชัดเจน และพาคนดูรู้สึกกดดันไปตามสถานการณ์ด้วยตลอด 2 ชั่วโมงของหนัง

รีวิวหนัง The Forgotten Battle สงครามที่ถูกลืม

The Forgotten Battle เป็นโครงการหนังที่สร้างขึ้นโดยองค์กรภายใต้รัฐบาลของเนเธอร์แลน์, ลิทัวเนีย และเบลเยียม ทำให้เราอาจจะไม่ได้คุ้นหน้านักแสดงในเรื่องสักเท่าไหร่ ที่ดูเหมือนว่าส่วนใหญ่ก็เป็นนักแสดงรุ่นใหม่แต่ฝีมือไม่เบาเลยทีเดียว เริ่มต้นที่ “กิว บล็อม” นักแสดงหนุ่มชาวดัตซ์ที่ผลงานมาตั้งแต่ยังเด็กๆ แน่นอนว่าฝีมือของเขาจัดจ้านและกล้องยังรับเสน่ห์การแสดงของเขาได้เป็นอย่างดี บทบาทที่เขาได้รับการยังส่งเสริมต่อตัวหนังได้ดีด้วย

ถัดมาก็คือดาราหนุ่มดาวรุ่ง “เจมี่ แฟลตเตอร์ส” ที่ถือว่าเป็นหน้าใหม่ที่น่าจับตามองไม่เบา แม้ว่าการแสดงในหนังเรื่องนี้นั้นเขาได้เพื่อนๆ นักแสดงมาช่วยเอื้อหนุนบทบาทเอาไว้ แต่เขาก็คือว่ารับหน้าที่และบทบาทในส่วนของตัวเองได้เป็นอย่างดี ขณะที่อีกคน “ซูซาน แรดเดอร์” นักแสดงสาวชาวเนเธอร์แลนด์ เธอไม่ใช่หน้าใหม่ในวงการแต่อย่างใด เพราะมีประสบการณ์การแสดงมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก เมื่อมาในหนังเรื่องนี้อินเนอร์การแสดงของเธอมาเต็มๆ แม้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นโมเมนต์ที่ต้องเล่นและเข้าฉากเพียงลำพัง แต่การถ่ายทอดอารมณ์ที่เธอแบกรับอยู่ก็ทำได้ดี

รีวิวหนัง The Forgotten Battle สงครามที่ถูกลืม

แต่หนังก็ยังมีนักแสดงสมทบที่น่าสนใจและพวกเขาก็ทำได้ดีไม่เบา ไม่ว่าจะเป็น “ยัน บิจวูต”, “ธีโอ บาร์คเลม-บิกส์”, “สก็อตต์ รีด” และ “ทอม เฟลตัน” ที่เราคุ้นเคยเขากันดีใน Harry Potter ด้วยเนื้อหาของหนังที่ค่อยๆ บีบคั้นขึ้นเรื่อยๆ ตามสถานการณ์สงครามที่เพิ่มแรงกดดันทีละน้อย หนังสามารถถ่ายทอดมุมมองของสงครามที่ค่อนข้างเข้าถึงผู้ชมได้มากกว่า เพราะทุกตัวละครเป็นเพียงชาวบ้านและทหารชั้นผู้น้อยที่มีความติดดินรากหญ้าที่ส่งเสริมตัวหนังได้ค่อนข้างดี

แต่อย่างไรก็ตาม The Forgotten Battle ก็ยังไม่ถึงกลับเป็นหนังสงครามที่สมบูรณ์ระดับมาสเตอร์พีช แต่เป็นหนังที่มีความเอพิคท่ามกลางบรรยากาศที่กระตุ้นอารมณ์ผู้ชมแทบจะทุกนาที หนังอาจจะมีความยืดเยื้อประปรายในหลายๆ จุด แต่ก็ยังไม่ค่อยทำให้ผู้ชมหลุดออกจากไปท้องเรื่องของหนังเท่าไหร่ และยังเพิ่มระดับความหดหู่ใจคล้อยไปตามบรรยากาศในความสิ้นหวังของสงคราม

รีวิวหนัง The Forgotten Battle สงครามที่ถูกลืม

ผลงานการกำกับของ “แมทไซส์ วาน เฮนิงเก้น จูเนียร์” (จากหนัง The Thing) ที่ถือว่าคัมแบ็กกลับมาทำหนังเรื่องยาวอีกครั้งในรอบเกือบทศวรรษ ถือว่าถ่ายทอดออกมาได้ดี หลายๆ องค์ประกอบของหนังทำได้ถึง แม้ว่าจะเน้นความเป็นดราม่า มากกว่าความยิ่งใหญ่ของฉากสู้สงคราม แต่หนังก็ยังสร้างความยิ่งใหญ่ได้จากความดราม่าเหล่านี้ โดยเฉพาะฉากแบทเทิลช่วงท้ายของหนัง และยังต้องขอบคุณความเข้มข้นและหนักแน่นของโครงเรื่องของหนังเรื่องนี้เป็นแน่แท้

โดยภาพรวม The Forgotten Battle ถือว่าเป็นหนังดราม่าสงครามที่ค่อนข้างกินใจ ไล่อารมณ์ของผู้ชมขึ้นไปเรื่อยๆ องค์ประกอบของหนังทำออกมาได้ดีในหลายส่วน งานออกแบบฉากสงครามถือว่าทำได้สมจริง งานออกแบบเสียง งานตัดต่อภาพ และถ่ายภาพต่างๆ ทำออกมาได้น่าพอใจ อีกทั้งยังมีบทหนังที่ค่อนข้างเข้มข้นไม่เบา แม้ว่าจะยังไม่ใช่บทหนังที่ดีที่สุด แต่หนังกับสร้างความทรงพลังออกมาได้อย่างพึงใจได้ระดับหนึ่ง

รีวิวหนัง The Forgotten Battle สงครามที่ถูกลืม

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The Forgotten Battle สงครามที่ถูกลืม

 • ประเภท: แอคชั่น / ดราม่า / สงคราม
 • ผู้กำกับ: แมทไซส์ วาน เฮนิงเก้น จูเนียร์
 • นำแสดงโดย: กิว บล็อม, ซูซาน แรดเดอร์, เจมี่ แฟลตเตอร์ส
 • ความยาว: 124 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 15 ตุลาคม 2021 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: The Forgotten Battle สงครามที่ถูกลืม

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)

—————————————————-