THE ESSEX SERPENT

รีวิว ซีรีส์ THE ESSEX SERPENT

รีวิว ซีรีส์ THE ESSEX SERPENT ซีรีส์แนวดราม่าเหนือธรรมชาติที่อ้างอิงวิทยาศาสตร์มากกว่าความเชื่อ

ปกติแล้วการเล่าเรื่องราวเหนือธรรมชาตินั้นมักจะพยายามปล่อยบางสิ่งบางอย่างเอาไว้ให้เป็นปมปริศนาไม่สามารถพิสูจน์หรือสามารถแก้ไขได้ผ่านกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ เราจึงมักจะเห็นตัวละครในเรื่องราวเหล่านี้มักทำอะไรไม่สมเหตุสมผลอยู่เสมอ สร้างความหงุดหงิดให้กับผู้รับชมโดยเฉพาะคนที่ไม่ได้เชื่อเกี่ยวกับเรื่องราวเหนือธรรมชาติสักเท่าไหร่ได้เป็นอย่างดี พาลเป็นไม่ชอบเรื่องราวเหล่านี้ไปเสียอย่างนั้น

แต่หากคุณเป็นคนที่ชอบเรื่องราวเหนือธรรมชาติโดยอ้างอิงวิทยาศาสตร์มากกว่าความเชื่อเราขอแนะนำซีรีส์เรื่อง THE ESSEX SERPENT มันเป็นซีรีส์ที่ออกฉายบน APPLE TV+ จำนวนทั้งหมด 6 ตอนจบ สิ่งที่น่าสนใจมากกว่าการนำเอาหลักการวิทยาศาสตร์มาเผยแพร่ในเรื่องราวเหนือธรรมชาติก็คือนักแสดงนำอย่างทอม ฮิดเดิ้ลสตัน เจ้าของบทบาทพ่อมดรูปหล่อในภาพยนตร์เรื่อง HARRY POTTER เจ้าตัวได้กลับมารับงานแสดงอีกครั้งในบทบาทที่แตกต่างกันออกไปแถมยังเต็มไปด้วยเสน่ห์ที่ทำให้แฟนคลับต้องตกหลุมรักอีกครั้งได้ไม่ยาก 

ซีรี่ย์ APPLE TV แนะนํา

อีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจเลยก็คือมันดัดแปลงมาจากนวนิยายที่ได้รับรางวัล 2016 BOOK OF THE YEAR จากทาง BRITISH BOOK AWARDS อีกด้วย ดังนั้นเราจึงสามารถมั่นใจได้ในระดับหนึ่งเลยว่าเรื่องราวที่เล่าออกมาผ่านทางซีรีส์เรื่องนี้จะต้องสนุกสนานไม่แตกต่างอะไรจากนวนิยายอย่างแน่นอน ซึ่งโดยรวมแล้วก็ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว และวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับซีรีส์เรื่องนี้ให้มากขึ้นกัน 

เรื่องราวในซีรีส์เรื่อง THE ESSEX SERPENT

THE ESSEX SERPENT เป็นซีรีส์ที่จะเล่าถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในยุควิคตอเรีย แม่หม้ายสาวคนหนึ่งที่พึ่งจะหมดเวรหมดกรรมกับสามีที่ชอบกดขี่ข่มเหงเธอมาโดยตลอดหลังจากที่เขาเสียชีวิตไป เธอมีชื่อว่าคอร่า หลังจากที่สามีเสียชีวิตไปด้วยโรคมะเร็งทำให้เธอได้รับอิสระอีกครั้งหลังจากที่ต้องตกเป็นนกน้อยในกรงทองของเขามาอย่างยาวนาน เธอจึงตัดสินใจออกเดินทางย้ายจากลอนดอนมาอยู่ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในชนบท 

หลังจากที่ย้ายมาเธอก็ได้ทราบข่าวลือเกี่ยวกับการปรากฏตัวของงูยักษ์ซึ่งเป็นงูแห่งท้องทะเล มันเป็นตำนานความเชื่อของคนในท้องถิ่นธรรมดาทั่วไป แต่เธอกลับรู้สึกสนใจเป็นอย่างมากและคิดว่ามันอาจจะมีสิ่งมีชีวิตดึกดำบรรพ์ที่สามารถเอาชีวิตรอดมาจนถึงยุคปัจจุบันก็ได้ตามทฤษฎีวิวัฒนาการของดาวินชี ด้วยเหตุนี้เธอจึงพยายามค้นคว้าเกี่ยวกับตำนานดังกล่าวเพื่อให้มีความรู้มากขึ้นกว่าเดิม

และมันก็ทำให้เธอนั้นได้พบเข้ากับบาทหลวงวิล ชายผู้ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นบาทหลวงแต่เขาก็ไม่เคยเชื่อเกี่ยวกับตำนานงูยักเลยแม้แต่ครั้งเดียว ยิ่งเวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ชาวบ้านก็เริ่มเชื่อกันมากยิ่งขึ้นว่ามีงูในตำนานอยู่จริงและมันกำลังจะทำลายหมู่บ้านที่พวกเขาอาศัยอยู่ และทุกคนก็มองว่าแม่หม้ายสาวเป็นต้นเหตุของเรื่องแปลกประหลาดทั้งหมดที่เกิดขึ้นนี้เนื่องจากเธอนั้นเป็นคนที่เพิ่งย้ายเข้ามาใหม่ 

ความรู้สึกหลังรับชมซีรีส์เรื่อง THE ESSEX SERPENT

THE ESSEX SERPENT เป็นซีรีส์ที่บอกเล่าเรื่องราวโดยใช้เค้าโครงเรื่องตำนานโบราณในท้องถิ่นคล้ายกับละครที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยอย่างนาคีมาเป็นฉากหลังในการเล่าเรื่องราวโดยผสมผสานระหว่างเรื่องราวลึกลับเหนือธรรมชาติกับความสัมพันธ์แบบรักหลายเส้าของแต่ละตัวละคร เพียงแต่ว่าซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้ตั้งอยู่บนเรื่องเหนือธรรมชาติแต่อย่างใด มันเป็นเพียงแค่การนำเอาตำนานพื้นบ้านที่ผู้คนเชื่อถือกันและเล่ากันมาแบบปากต่อปากมาค้นหาความจริงผ่านเรื่องราวของตัวละครหลักที่กำลังต้องการจะเป็นนักประวัติศาสตร์เกี่ยวกับฟอสซิล 

ด้วยความที่เหตุการณ์เกิดขึ้นในยุคสมัยที่มีรอยต่อของวิทยาศาสตร์ที่กำลังอยู่ในช่วงก้าวหน้าและกำลังพิสูจน์เรื่องราวต่างๆ ให้เกิดความกระจ่าง ในขณะเดียวกันเองความเชื่อโบราณก็ยังคงมีผลต่อชีวิตของผู้คนเช่นเดียวกัน มันจึงไม่ใช่เพียงแค่การตั้งข้อสงสัยว่ามีอยู่จริงหรือไม่ เนื่องจากมีการเปรียบเทียบว่างูเพียงตำนานนั้นเป็นงูที่ล่อให้อีฟในพระคัมภีร์ไบเบิลเป็นต้นตอแห่งความชั่วร้าย เรื่องร้ายทั้งหมดที่เกิดขึ้นจึงเหมาะสมเพราะเป็นข่าวลือของผู้คนมากกว่า และมันก็มีผลเกี่ยวเนื่องต่อการพยายามพิสูจน์ความจริงของตัวละครหลักซึ่งกลายมาเป็นต้นกำเนิดของปัญหาทั้งหมด

เราไม่ได้เห็นว่ามีงูอยู่จริงหรือไม่แต่ซีรีส์ก็พยายามที่จะนำเสนอในแง่ของความลึกลับเหนือธรรมชาติด้วยการถ่ายทอดวิวทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยความลึกลับน่ากลัวอยู่เป็นประจำ ถึงอย่างไรก็ตามเรื่องราวทั้งหมดนั้นจะเน้นไปที่การเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของแต่ละตัวละครมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นหญิงแม่หม้ายที่แอบมีใจให้กับบาทหลวงที่มีลูกและภรรยาอยู่แล้ว ในขณะเดียวกันหมอผ่าตัดที่กำลังอยู่ในช่วงลองผิดลองถูกก็ตกหลุมรักเธอเช่นเดียวกัน ยังไม่รวมไปถึงเพื่อนสนิทของหมอที่แอบหลงรักเพื่อนสนิทของแม่หม้ายอีกต่างหาก มันเป็นความสัมพันธ์ซับซ้อนที่กลายมาเป็นแกนเรื่องหลักของซีรีส์เรื่องนี้มากกว่าการพิสูจน์ความจริงเกี่ยวกับงู เพียงแต่งูนั้นเป็นตัวเชื่อมโยงความสัมพันธ์และเปรียบเทียบเรื่องเราเข้ากับบริบทของความสัมพันธ์ของแต่ละตัวละครมากกว่า 

โดยรวมแล้วซีรีส์เรื่องนี้ถือว่าเป็นซีรีส์แนวดราม่าลึกลับที่สามารถผูกโยงความสัมพันธ์ของตัวละครแต่ละตัวให้เข้ากันได้เป็นอย่างดีผ่านตำนานโบราณที่เล่าต่อๆ กันมา มีการใช้วิทยาศาสตร์พิสูจน์ตำนานลึกลับที่ไม่ค่อยได้เห็นชัดเท่าไหร่ในเรื่องราวแนวเหนือธรรมชาติ งานภาพก็สามารถทำออกมาได้ดี แต่สิ่งที่น่าเสียดายก็คือไม่ได้เน้นเล่าถึงเรื่องราวของตัวละครหลักอย่างงูสักเท่าไหร่ 


ตัวอย่างซีรีส์ THE ESSEX SERPENT

รีวิวซีรีส์ THE ESSEX SERPENT บางส่วนจาก hitechglitz

สนุกแค่ไหน งูเอสเซกซ์นวนิยายของ Sarah Perry ในปี 2016 ที่ดัดแปลงจาก Apple TV Plus อาจขึ้นอยู่กับว่าคุณสนุกกับการดู Tom Hiddleston ครุ่นคิดในทุ่งหญ้าที่มีหมอกหนาเพียงใดขณะสวมเสื้อสเวตเตอร์ผ้าวูลที่แสนสบาย สำหรับหลาย ๆ คนนั่นอาจจะเพียงพอแล้วสำหรับการจับ (สำหรับฉัน) แต่โชคดีที่ซีรีส์หกตอนมีมากกว่าการเป่าผมให้พลิ้วไหวตามสายลม — เป็นการสำรวจความเศร้าโศกและความศรัทธาที่ตึงเครียดและจริงใจ และเพียงสองสิ่งนี้เท่านั้นที่อาจทำให้สับสนได้ เสื้อสเวตเตอร์ที่ดีเป็นเพียงโบนัส

การแสดงส่วนใหญ่จะติดตามตัวละครสองตัว คนหนึ่งคือคอร่า ซีบอร์น (แคลร์ เดนส์) หญิงม่ายสาวและนักธรรมชาติวิทยาผู้ทะเยอทะยาน ผู้ค่อนข้างหลงใหลในงูทะเล เธอใช้เวลาว่างในการค้นคว้าข้อมูลเหล่านี้ในหนังสือเก่า แผนที่ และเศษกระดาษในหนังสือพิมพ์ เมื่อข่าวลือแพร่สะพัดว่างูกำลังคุกคามหมู่บ้านชาวประมงเล็กๆ ในเอสเซกซ์ เธอกับลูกชายตัวน้อยของเธอ (แคสปาร์ กริฟฟิธส์) และเพื่อน/แม่บ้านของเธอ (เฮย์ลีย์ สไควร์ส) ขึ้นรถไฟจากลอนดอนไปสอบสวน

สิ่งที่เธอพบเมื่อมาถึงไม่ใช่งู อย่างน้อยก็ไม่ใช่ในตอนแรก ไม่มีการสปอยล์ แต่เมืองนี้เต็มไปด้วยความหวาดกลัว เด็กที่หายตัวไปทำให้ทุกคนตกอยู่ในอันตราย โดยกล่าวโทษสัตว์ในตำนานที่หลายคนเชื่อว่ากำลังโจมตีกลุ่มคนบาปที่ชั่วร้ายที่สุด ในขณะที่สิ่งเลวร้ายยังคงเกิดขึ้นกับทุกๆ คน คนกลุ่มแรกๆ ที่คอร่าพบในเมืองคือวิล แรนซัม (ฮิดเดิลสตัน) ศิษยาภิบาลท้องถิ่น และหนึ่งในไม่กี่คนที่ ไม่ คิดว่างูเป็นลางร้ายจากพระเจ้า

ในขั้นต้น งูเอสเซกซ์ ยืมค่อนข้างมากจากเขตร้อนที่ชำรุด เมื่อคอร่าและวิลล์พบกันครั้งแรก พวกเขาไม่รู้ว่าอีกคนเป็นใคร และถึงแม้เธอจะช่วยเขาช่วยแพะตัวหนึ่งจากหายนะบางอย่าง แต่เขาก็ยังเป็นคนงี่เง่าอยู่ดี ต่อมาเมื่อมีการแนะนำอย่างถูกต้องเพื่อให้เขาสามารถช่วยเธอในการค้นคว้าของเธอ มันเป็นช่วงเวลาที่คลาสสิก rom-com ที่เธอตระหนักดีว่า “โอ้ นั่นคือคนที่หยาบคายกับฉันก่อนหน้านี้” ไม่ใช่ วิธีดั้งเดิมที่สุดในการรวมตัวละครสองตัวเข้าด้วยกัน แต่อย่างน้อยการแสดงก็ผ่านไปอย่างรวดเร็ว ช่วยให้ Danes และ Hiddleston มีเคมีที่เป็นปฏิปักษ์กันซึ่งดูสนุกมาก แม้จะอยู่ในฉากที่คุ้นเคย

หัวข้ออื่นที่น่าสนใจกว่ามากคือการอภิปรายระหว่างศรัทธาและวิทยาศาสตร์ ความปรารถนาของ Cora ที่จะหาคำอธิบายที่สมเหตุสมผลสำหรับงู เธอใช้เวลาส่วนใหญ่แต่งตัวในชุดที่สวยงามเพื่อขุดหาฟอสซิล ทำให้เกิดความขัดแย้งโดยตรงกับประชากรส่วนใหญ่ในเมือง ซึ่งเชื่อมั่นมากขึ้นว่านี่เป็นงานของเทพพยาบาท . ซึ่งทำให้ไดนามิกน่าสนใจเป็นพิเศษ งูเอสเซกซ์ คือวิลติดอยู่ตรงกลาง เขาเป็นคนที่มีศรัทธาซึ่งไม่สามารถยอมรับคำอธิบายเหนือธรรมชาติสำหรับทุกสิ่งเกี่ยวกับเมืองได้ ซึ่งทำให้เขาค่อนข้างสงสัยเกี่ยวกับศรัทธาของเขาและเขาสามารถช่วยชุมชนที่เขารับใช้ได้มากเพียงใด

เพื่อเพิ่มดราม่าให้กับการพิจารณาคดี การแสดงจบลงด้วยความสัมพันธ์ของมนุษย์มากกว่าความสัมพันธ์ที่มีอยู่ (แม้ว่าพญานาคและศาสนายังคงเป็นองค์ประกอบสำคัญ) งูเอสเซกซ์ ทำให้กลุ่มคนที่สวยมาก ๆ อยู่ในที่ที่น่ากลัวมาก และจากนั้นให้คุณดูพวกเขาพยายามอย่างหนักที่จะไม่เปิดเผยซึ่งกันและกัน ในที่สุดคอร่าก็ประสบกับบางสิ่งที่ใกล้จะถึงอิสรภาพในที่สุดหลังจากการแต่งงานที่ไม่เหมาะสมของเธอจบลง และจบลงที่ระหว่างวิล (ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นศิษยาภิบาล แต่ยังแต่งงานกับลูกสองคนด้วย) กับลุค (แฟรงก์ ดิลเลน) แพทย์หนุ่มเจ้าเสน่ห์ซึ่งก็เช่นกัน เป็นผู้บุกเบิกด้านการผ่าตัดหัวใจแบบเปิดที่พึ่งเกิดขึ้นในขณะนั้น