The End of the Storm

The End of the Storm
หนังสารคดีเฉพาะกลุ่ม ย้อนชมการฝ่ามรสุมของ Liverpool

ก่อนอื่นออกตัวว่าผมเป็นแฟนทีม Liverpool นะครับ ผมจะขอรีวิวตามความรู้สึก และขอไม่ให้คะแนนหนังเรื่องนี้ละกัน เดี๋ยวมันจะเป็นการอวยเกินไป 555+

นี่คือหนังสารคดีของ Liverpool กับเส้นทางการคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกครั้งแรกในรอบ 30 ปี ของฤดูกาล 2019/20 หลังจากที่พวกเขาเพิ่งคว้าแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีกไปครอบครอง นำโดยผู้จัดการอย่าง Jurgen Klopp

แน่นอนว่านี่เป็นหนังเฉพาะกลุ่มมาก ถ้าเป็นแฟนบอลทีมอื่นคงไม่อิน และถ้าเป็นคนไม่ได้ติดตามเลยก็ย่อมจะไม่อินเข้าไปใหญ่ มันคือการย้อนชมความสำเร็จ การผ่านเส้นทางอันยากลำบาก เราจะได้ดูว่าพวกเขาต้องเผชิญกับอะไรบ้างตลอดฤดูกาล การฝ่ามรสุมลูกนี้มันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด

นี่คือผลงานการกำกับและเขียนบทของ James Erskine ที่ก่อนหน้านี้ผมเพิ่งเคยดูผลงานของเขาไปกับเรื่อง Billie และต้องบอกตามตรงว่าไม่ชอบเลย น่าเบื่อมากๆ อาจจะเพราะว่าไกลตัวและเราไม่รู้จัก Billie Holiday ด้วยมั้ง แต่พอมาเป็น Liverpool ทีมที่เราเชียร์ก็เลยตัดสินใจไปดูด้วยแหละ

แต่มันก็ยังคงกลัวเหมือนกันว่าจะทำออกมาน่าเบื่อแบบ Billie จะทำยังไงให้มันยังคงกินใจ ตื่นเต้น และอินกับเรื่องราวที่คนรู้อยู่แล้ว

ตัวหนังส่วนมากเล่าเรื่องโดยการสัมภาษณ์ผ่าน Jurgen Klopp ถึงเหตุการณ์ต่างๆ ความรู้สึก ความคิด การตัดสินใจ ในช่วงเวลานั้น ๆ รวมถึงทัศนะวิสัยการทำทีมของเขาด้วย และด้วยความที่ Klopp เป็นคนพูดเก่ง มีวาทะศิลป์ดี เราก็จะได้เห็นคำคม หรือประโยคต่าง ๆ ที่ฟังแล้ว “โห สุดยอด” และการได้เห็นเขามานั่งให้สัมภาษณ์แบบผ่อนคลาย ยิ้ม หัวเราะ มันเป็นความรู้สึกที่ดีสำหรับแฟนบอลหงส์แดงสุด ๆ เลย เพราะมันคงไม่มีโอกาสที่เราจะได้เห็นเขาเป็นแบบนี้สักเท่าไหร่ (ในสนามแยกเขี้ยวตลอดเลย 555+)

สลับกับการสัมภาษณ์ผู้เล่น หลัก ๆ ก็จะเป็น Virgil van Dijk, Jordan Henderson, Alisson Becker, Sadio Mane และมีคนอื่นๆ อีกบ้างอย่าง Roberto Firmino, Trent Alexander-Arnold, Alex Oxlade-Chamberlain รวมถึงอดีตนักเตะและโค้ชอย่าง Kenny Dalglish แอบเสียดายตรงที่ทำหนังสารคดีเกี่ยวกับ Liverpool ทั้งที น่าจะได้สัมภาษณ์เหล่าผู้เล่นคนอื่นๆ มากกว่านี้ มีหลายคนที่เราอยากรู้ความรู้สึกของพวกเขามาก พวกเขาคงมีช่วงเวลาที่ยากลำบากและน่าจดจำในฤดูกาล 2019/20 ไม่มากไม่น้อยไปกว่าเหล่าผู้เล่นคนอื่นๆ 

และหนังยังไม่ลืมที่จะสัมภาษณ์แฟนบอลที่เป็นกำลังสำคัญในการคว้าแชมป์ของ Liverpool แต่รู้สึกว่าเราไม่ค่อยอินกับพาร์ทแฟนบอลสักเท่าไหร่ มันน่าจะมีแฟนบอลคนอื่นที่น่าจะทำให้เรื่องราวอินได้มากกว่าที่ตัวหนังเลือกมาเล่า 

มาพูดถึงความ exclusive มันมีนะ แต่ไม่เยอะ แน่นอนว่าเราคงไม่เคยได้ยินหรือรับรู้ความรู้สึกในหลากหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงฤดูกาล 2019/20 ตรงนี้มันก็จะมีความพิเศษหน่อย แต่ฟุตเหตุการณ์ต่างๆ มันยัง exclusive น้อยไปหน่อย หลายฟุตเราก็เคยเห็นกันมาแล้ว อาจจะมีในสนามซ้อมที่ไม่เคยเห็น แต่ที่อยากเห็นคือช่วงเวลาก่อนแข่งในห้องแต่งตัวแมชสำคัญๆ เราไม่เห็นเลย…

ในภาพรวมหนังมันก็ไม่ได้น่าเบื่ออย่างที่คิด บางช่วงรีบเล่าเร็วไปด้วยซ้ำ แต่ก็ยังคงมีซีนให้ตื้นตัน ประทับใจ ดราม่า โมเมนท์น่ารักๆ ของผู้จัดการ ของผู้เล่นให้เราได้เห็นตลอดทั้งเรื่อง 

The End of the Storm เป็นวลีที่มาจากเพลง You’ll Never Walk Alone ที่เป็นสโลแกนและเพลงประจำทีม Liverpool มาจากท่อนที่ว่า “At the end of a storm. There’s a golden sky and the sweel silver song of a lark.” ซึ่งหนังเรื่องนี้แสดงให้เราเห็นอย่างชัดเจนว่าการคว้าแชมป์ฤดูกาล 2019/20 การที่เราจะก้าวเดินฝ่ามรสุมอันเลวร้ายกว่าจะมาถึงจุดนั้น เราต้องมีความหวังในหัวใจ และจงรู้ไว้ว่าคุณไม่ได้เดินอย่างเดียวดาย