The Climb

The Climb

ต้องขอยอมรับว่าก่อนที่จะเข้าไปดูหนังเรื่องนี้นั้น มีข้อมูลเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้น้อยมาก เข้าใจไปเองด้วยซ้ำว่าน่าจะเป็นหนังตลกดาร์กๆ ของฝรั่งเศสหรืออิตาลี เป็นหนังที่น่าออกจะเดินสายเวทีรางวัลไปทั่ว แต่ปรากฏว่าเดาผิดไปหมด เพราะ “The Climb” เป็นหนังอเมริกัน แนวตลกร้าย ที่ถูกพัฒนาสร้างจากหนังสั้นกลายมาเป็นหนังเรื่องยาว และออกมาเป็นความลงตัวในทุกจังหวะอย่างน่าประหลาด

The Climb เป็นเรื่องราวของเพื่อนรัก ไคล์ กับ ไมค์ ที่เป็นคู่ไม้เบื่อไม้เบากันมาตั้งแต่สมัยเรียน เคยทะเลาะเบาะแว้งถึงขั้นเลิกคบหากันไปก็หลายครั้ง แต่มิตรภาพก็ยังชักพาให้พวกเขากลับมาปรับความเข้าใจเหมือนเดิม และบททดสอบล่าสุดของพวกเขาก็ได้เกิดขึ้น เมื่อ ไมค์ ได้สารภาพตรงๆ กับ ไคล์ ว่าเขาหลับนอนกับคู่หมั้นของเขา ที่กำลังจะแต่งงานกันอีกไม่กี่วัน ทำให้ครั้งนี้ความสัมพันธ์ของเขามาถึงจุดเปลี่ยน

เรียกได้ว่าหนังเรื่องนี้เป็นเหมือนกิจการในครัวเรือน เพราะว่า “ไมเคิล โควิโน” กับ “ไคล์ มาร์วิน” รับหน้าที่แทบจะทุกอย่างในหนังเรื่องนี้ นับตั้งแต่สมัยที่พวกเขาร่วมสร้างออกมาเป็นหนังสั้นด้วยกัน พวกเขาได้พัฒนาบทร่วมกันออกมาเป็นฉบับหนังเรื่องยาว และสร้างสรรค์บทออกมาได้ตลกร้ายและขำขันได้อย่างถูกจังหวะ โดยที่ ไมเคิล รับหน้าที่เป็นผู้กำกับ พ่วงกับการแสดงนำด้วย เช่นเดียวกับ ไคล์ มาร์วิน ก็มารับหน้าที่แสดงนำเหมือนกัน

จากหนังสั้นความยาวแค่ 8 นาที ถูกขยายเพิ่มออกมาอีกเกือบ 90 นาที กลายเป็นหนังตลกดราม่าที่แอบขำตัวโยกอยู่หลายฉาก เพราะความแข็งแรงในการพัฒนาสร้างความสัมพันธ์ของตัวละครหลักทั้ง 2 คนในหนังเรื่องนี้ ตั้งแต่เปิดฉากไปจนถึงฉากสุดท้ายของเรื่อง ต้องยอมรับว่าบทหนังมีจังหวะจะโคนที่ดี เป็นหนังตลกที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งมุกตลกใดๆ ก็บันเทิงได้

ความเป็นธรรมชาติของนักแสดงก็เป็นเสน่ห์เด่นชัด ด้วยความที่ ไมค์ กับ ไคล์ ต่างคลุกคลีกับหนังเรื่องนี้มาตั้งแต่เริ่มต้น พวกเขายังมีส่วนร่วมในการทำหนังเรื่องนี้แทบทุกส่วน ทำให้การถ่ายทอดออกแสดงออกมาของพวกเขาเป็นธรรมชาติและเข้าถึงบทบาทอย่างดี แม้จะไม่ใช่นักแสดงอาชีพที่มีผลงานเต็มพอร์ตโฟลิโอ แต่กลับช่วยกันประคองหนังไปได้ตลอดทางด้วยดี

ประเด็นของหนังที่เหมือนจะเบาบาง แต่กลับกลายเป็นจุดเด่นและความหนักแน่นของหนัง ด้วยการเล่นกับพื้นฐานในความสัมพันธ์ของมนุษย์ทั่วไป ชีวิตของทุกคนล้วนแต่มีเพื่อน แต่ว่าเราจะเชื่อใจเพื่อนได้สักแค่ไหน เพราะเพื่อนอาจจะทำให้เราสบายใจ แต่เพื่อนก็อาจจะทำให้เราเสียใจได้ด้วยเช่นกัน และหนังยังตั้งอยู่บนพื้นฐานของนิยามคำว่า “เพื่อนเราเผาเรือน ฉบับปี 2020”

ถึงแม้ว่า The Climb จะมีกลิ่นอายความเป็นหนังนอกกระแสเฉพาะกลุ่มอยู่ แต่หนังก็ไม่ใช่หนังที่ดูยาก หนังสามารถย่อยได้ง่ายๆ และรับรู้ถึงประเด็นได้ชัดเจน รวมทั้งยังสามารถอินไปกับบทสนทนาของหนังได้อย่างลึกซึ้ง และคาดเดาอะไรไม่ค่อยได้สักเท่าไหร่ ว่าตัวละครต่างๆ จะเลือกเดินใช้ชีวิตไปในทิศทางใดต่อ หลังจากเกิดสถานการณ์ต่างๆ ขึ้นแล้ว

โดยภาพรวมแล้ว The Climb นับว่าเป็นหนังที่สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับคนดูได้อยู่ไม่น้อย เพราะไม่คาดคิดว่าจะเป็นหนังตลกร้ายและยังให้แง่คิดในการใช้ชีวิตตามแบบฉบับมนุษย์ธรรมดาทั่วไป หนังยังขยี้ให้เห็นถึงกิเลสของคน รัก โลภ โกรธ หลง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน และนี่จึงเป็นหนังที่ไม่แปลกที่จะถูกจำกัดความเอาไว้ว่าเป็นสุขนาฏกรรมของโศกนาฏกรรมแห่งชีวิตของคนคู่นี้

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง The Climb
ประเภท: ตลก / ดราม่า
ผู้กำกับ: ไมเคิล โควิโน
นำแสดงโดย: ไคล์ มาร์วิน, ไมเคิล โควิโน, เกล แรนกิน
ความยาว: 98 นาที
เข้าฉาย: 3 ธันวาคม 2020 (เฉพาะโรงหนัง House Samyan)

Movie.TrueID METRIC: The Climb
ภาพรวม: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
การเล่าเรื่อง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰ (9/10)
การแสดง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
บทภาพยนตร์: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

————————————-