Tenet

Tenet

“Tenet” ถือว่าเป็นหนังฟอร์มยักษ์ที่ถูกจัดให้อยู่ในโปรแกรมทองของปี 2020 ผลงานเรื่องใหม่ของ “คริสโตเฟอร์ โนแลน” ที่ถึงแม้ว่าจะเผชิญหน้ากับสถานการณ์โรคระบาดไปทั่วโลก ทำให้หนังไม่สามารถออกฉายและเป็นไปตามแผนที่คาดหวังเอาไว้ แต่ก็เป็นหนึ่งหนังที่ผู้สร้างต้องการจะนำเสนอและจูงใจให้ผู้คนไปพิสูจน์ให้เห็นกับตาผ่านบนจอใหญ่ๆ ในโรงหนัง

ล่าสุดสื่อมวลชนหลายสำนักทั่วโลกได้มีโอกาสได้ชมหนังเรื่องนี้ไปเรียบร้อยแล้ว แม้ว่า Tenet จะเลือกออกฉายในตลาดต่างประเทศก่อนจะกลับไปฉายแบบวงจำกัดที่อเมริกาในภายหลัง ทำให้คำวิจารณ์ชุดแรกของหนังได้เปิดเผยออกมาแล้ว โดยเสียงส่วนใหญ่มองว่านี่คือหนังสายลับ 007 ปะทะหนังไซไฟสไตล์ Minority Report ในฉบับของคริสโตเฟอร์ โนแลน กลายเป็นหนังไซไฟทริลเลอร์ที่ฉีกล้ำทางความคิดอีกครั้ง

คะแนนบนเว็บไซต์ Rotten Tomatoes หรือ เว็บมะเขือเทศเน่า ขณะนี้ Tenet ได้เฉลี่ยที่ 82% ถือว่าต่ำกว่า “Dunkirk” กับ “Inception” แต่ก็ยังสูงกว่า “Interstellar” โดยคะแนนนี้ยังไม่หยุดนิ่ง จนกว่าหนังจะออกฉายครบครอบคลุมทั่วโลก แต่จะมีคำวิจารณ์ไหนที่น่าสนใจบ้าง Movie.TrueID ได้ลองประมวลเอาไว้ในตรงนี้ให้

“Tenet ยังเป็นงานออกแบบที่ละเอียดและปราณีตในรูปแบบของคริสโตเฟอร์ โนแลน มีฉากที่น่าประทับใจและน่าจดจำอีกครั้งในอาชีพการทำงานของเขา” – นักวิจารณ์จาก Independent

“Tenet เป็นหนังที่ทำออกมาได้เกินจากความคาดหวังที่สูงของพวกเขาไปมาก มันเป็นงานที่เด็ดเดี่ยวและกล้าหาญของเขาเลยทีเดียวเลยก็ว่าได้” – นักวิจารณ์จาก South China Morning Post

“Tenet อาจจะยังไม่ถึงระดับมาสเตอร์พีชของคริสโตเฟอร์ โนแลน แต่มันก็ยังเป็นอีกหนึ่งผลงานที่น่าทึ่งบนแนวคิดและหลักการของเขา” – นักวิจารณ์จาก IGN

“ทฤษฎีพาลินโดรมเป็นอะไรที่มีความสัมพันธ์ในการเล่าเรื่อง แม้ว่ามันจะไปในทางที่ค่อนข้างดูเหนื่อยล้าและค่อนข้างทำให้คนดูไม่ค่อยมีความสุขเท่าไหร่” – นักวิจารณ์จาก IndieWire

“หลังจากที่นั่งดูหนังเรื่องนี้มาสองครั้ง ก็ยังคงรู้สึกสับสนอยู่ในหลายๆ ประเด็นที่เกิดขึ้นอยู่ในหน้าและยังสงสัยว่าทำไมกัน” – นักวิจารณ์จาก Hollywood Reporter

“การออกแบบงานสร้างของ Tenet จะนำพาให้คนดูได้ประสบการณ์สุดเจ๋ง เป็นอะไรที่คนดูจะไม่เคยดูและเคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อนเลย” – นักวิจารณ์ Digital Spy

“ถ้าหากว่าหนังของโนแลน อย่าง Inception ทำให้คุณเคยวางชามบะหมี่ทิ้งไว้ ก็ต้องเตรียมตัวรับมือกับระดับความสับสนครั้งใหม่ในการสัมผัสหนังเรื่องนี้” – นักวิจารณ์จาก Daily Star

“งานของโนแลน มักจะใช้วิธีการถ่ายทำเพื่อบรรลุผลเหมือนกับการสร้างความประทับใจครั้งแรกให้กับคนดู หนังเรื่องนี้จะทำให้คนดูเห็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ในแบบที่จะแยกแยะไม่ออกจากความเป็นจริงได้” – นักวิจารณ์จาก Total Film

“Tenet หนังเรื่องนี้อาจจะทำให้คุณเผลออุทานออกมาว่า ‘ว้าว!’ แต่ไม่นานนักก็จะเป็น ‘เอ๊ะ?’, ‘อะไรหวา…?’ และ ‘อ้าวเห้ย!'” – นักวิจารณ์จาก NOW Toronto

“เดวิด วอชิงตัน โดดเด่นมากๆ ในการรับบทนำของหนัง โรเบิร์ต แพททินสัน ก็เฉิดฉายเป็นผลงานที่เยี่ยมของเขา” – นักวิจารณ์จาก Little White Lies

โดยสรุปแล้ว นักวิจารณ์ทั่วโลกมองคล้ายกันว่า Tenet เป็นหนังที่มีงานสร้างที่น่าตื่นตาตื่นใจ มีงานสร้างที่ล้ำเลิศตามวิสัยทัศน์และทักษะที่ช่ำชองของผู้กำกับ คริสโตเฟอร์ โนแลน แต่หนังก็ยังไม่ได้สมบูรณ์แบบและไปถึงอารมณ์ที่สุดได้เท่ากับผลงานเรื่องก่อนๆ ของเขา หนังยังคงสร้างความสับสน-งงงวยให้กับคนดูในด้านเนื้อเรื่องได้อยู่ไม่น้อย แต่โดยรวมก็ถือว่า Tenet เป็นหนังแอคชั่นที่เหมาะสมและคู่ควรที่จะดูในโรงภาพยนตร์เท่านั้น