Sonic the Hedgehog 2

Sonic the Hedgehog 2

นี่น่าจะกลายเป็นแฟรนไชส์หนังอันทรงคุณค่าอีกเรื่องในยุคนี้ที่คลอดออกมาทันเสิร์ฟดีจริง ๆ เพราะเพียงแค่ไม่กี่อึดใจในอีก 2 ปีถัดมาเราก็ได้ดูภาคใหม่ของหนังชุดนี้กันแล้วกับ “Sonic the Hedgehog 2” ภาคต่อของหนังปี 2020 ที่สามารถมาเพื่อลบล้างอาถรรพ์หนังจากวิดีโอลงได้อย่างราบคาบ และการกลับมาในครั้งนี้เจ้าเม่นเร็วปานสายฟ้านั้น…ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง แถมยังยกกำลังสามในส่วนของความสนุกอีกด้วย

รีวิวหนัง Sonic the Hedgehog 2

Sonic the Hedgehog 2 ได้เล่าเรื่องราวต่อเนื่องจากภาคที่แล้ว หลังจากที่ย้ายมาลงหลักปักฐานที่กรีน ฮิลส์ แล้ว โซนิค ก็อยากจะพิสูจน์ตัวเองว่าเขาคือฮีโร่ที่แท้จริง การทดสอบเริ่มต้น เมื่อ ดร.โรบ็อตนิค กลับมาพร้อมกับพันธมิตรใหม่ อย่าง นัคเคิลส์ พวกเขากลับมาค้นหามรกตที่มีพลังในการทำลายอารยธรรม โซนิคต้องร่วมทีมกับเพื่อนใหม่อย่าง เทลส์ พวกเขาร่วมกันออกเดินทางท่องโลก เพื่อค้นหามรกตก่อนที่มันจะตกไปอยู่ในมือของวายร้าย

ก็อย่างที่เกริ่นเอาไว้แล้วว่า Sonic the Hedgehog 2 อารมณ์เหมือนดูละครแล้วมีโฆษณายาว ๆ มาคั่นไว้ เพราะหนังเปิดเรื่องขึ้นมาก็ไม่รีรออะไรใด ๆ ทั้งสิ้น ดำเนินเรื่องราวจากที่ทิ้งท้ายเอาไว้ในเมื่อภาคก่อนแบบไม่เสียเวลา คนดูแทบจะลืมรอยต่อระหว่างหนังภาคแรกกับภาคนี้ไปโดยปริยาย เพราะมีจุดที่เชื่อมโยงกันได้อย่างแนบเนียนจริง ๆ

รีวิวหนัง Sonic the Hedgehog 2

และในภาคนี้ก็ยังคงได้ทีมนักแสดงและทีมผู้สร้างชุดเดิมกลับมาพร้อมหน้า “เจฟฟ์ ฟาวเลอร์” ยังคงมือขึ้นกับผลงานที่เขาริเริ่มเอาไว้ได้ดีต่อเนื่อง ทำให้การถ่ายทอดและการทำงานในหนังเรื่องนี้ค่อนข้างลื่นไหลกว่าเดิม และเขายังนำเอาความคิดสร้างสรรค์และวิสัยทัศน์ที่นำเสนอออกมาในพื้นที่กว้างขวางขึ้น ขยายพื้นที่ของจักรวาลแห่งนี้ให้ยิ่งใหญ่ขึ้นอย่างเหมาะสมเลยทีเดียว

Sonic the Hedgehog 2 อาจจะไม่ได้มีอะไรที่แปลกใหม่มากสักเท่าไหร่ แต่ก็ตอกย้ำอารมณ์ความเป็นหนังภาคต่อและภาคสืบเนื่องได้อย่างกลมกลืน แม้ว่าจะไม่ค่อยมีตัวละครใหม่เข้ามาเสริมทัพมากนัก แต่เพียงแค่การเสริมทีมด้วย นัคเคิลส์ กับ เทลส์ ของภาคนี้ก็ถือว่ามาช่วยเติมเต็มจักรวาลโซนิคให้เข้มแข็งได้ยิ่งขึ้นเป็นเท่าตัว และตัวละครแอนิเมชั่นที่ใส่เข้ามาเพิ่มนั้น ก็ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างยอดเยี่ยม คนดูจะรู้สึกอิ่มเอมไปกับการผจญภัยของพวกเขาเป็นอย่างดี

รีวิวหนัง Sonic the Hedgehog 2

แม้ว่าในภาคนี้ก็ยังคงคอนเซ็ปต์ความเป็นหนังครอบครัวใส ๆ แบบไร้พิษไร้ภัยเช่นเดิม เป็นหนังที่เด็กดูได้และผู้ปกครองก็เพลิดเพลินตามลูกหลานไปได้ แต่เนื้อหนังก็ไม่ถึงกับจะเป็นหนังของเด็กโดยเฉพาะแต่อย่างใด เพราะเนื้อหาและโครงเรื่องของหนังถือว่ามาทำหน้าที่ขยายจักรวาลแห่งนี้ให้กว้างมากยิ่งขึ้น และเราก็เริ่มจะได้สัมผัสเห็นถึงความยิ่งใหญ่ของจักรวาลแห่งนี้ในอนาคตได้ลาง ๆ แล้ว

นักแสดงทีมนักพากย์ก็ยังทำผลงานออกมาได้น่าพอใจดี ไม่ว่าจะเป็น “เบน ชวาร์ตซ์” เสริมทัพด้วย “ไอดริส อัลบา” และ “คอลลีน โอ’ชอกเนสซีย์” พวกเขาถ่ายทอดเสียงออกมาได้เข้าขาและจังหวะดีกันเป็นทีม ภาคนี้สอดแทรกมุกจิกกัดเสียดสีเข้ามาเบา ๆ พอให้ได้เรียกเสียงหัวเราะและอารมณ์ขันได้เป็นระยะ ๆ และทีมพากย์เสียงชุดนี้ต้องยกนิ้วให้เลย

รีวิวหนัง Sonic the Hedgehog 2

ในขณะที่นักแสดงทีมไลฟ์แอคชั่น ตำแหน่ง MVP ของเรื่องก็ยังคงตกเป็นของ “จิม แคร์รี่” ที่ความเป็นราชาแห่งหนังคอมเมดี้ก็ยังเรืองรองตามพรสวรรค์ในการงัดจังหวะการแสดงในรูปแบบของเขาออกมาให้เป็นเสน่ห์ เป็นการแสดงและแอคติ้งที่น่าหมั่นไส้ แต่เราก็กลับเกลียดเขาไม่ลงจริง ๆ สมทบด้วย “เจมส์ มาร์สเดน”, “ทิกา ซัมป์เตอร์” และ “นาตาชา รูธเวลล์” ที่แม้ว่าภาคนี้จะซีนน้อยลง แต่ก็เป็นส่วนเสริมที่ค่อนข้างดีใช้ได้

นอกจากความสนุกที่จะเพิ่มขึ้นมาแบบทวีคณูแล้ว ต้องยอมรับว่า Sonic the Hedgehog 2 กลับมาพร้อมกับเส้นเรื่องที่หนักแน่นและมีเรื่องราวมากขึ้นกว่าเดิม แบบว่าหนังจะใส่สูตรสำเร็จเข้าไปค่อนข้างสำเร็จรูป แต่ก็เป็นรูปแบบสำเร็จรูปที่ยังคงดูได้สนุก กับการผจญภัยอันน่าติดตาม ผนวกเข้ากับเสน่ห์ของตัวละครหลักต่าง ๆ ที่ผู้ชมจะหลงรักได้ไม่ยากเลย นับว่าเป็นการกลับมาในภาคต่อที่ค่อนข้างประทับใจ และอดใจเฝ้ารอให้มีภาคใหม่ตามออกมาอีกต่อไป

รีวิวหนัง Sonic the Hedgehog 2

เอาเป็นว่าโดยภาพรวมนั้น Sonic the Hedgehog 2 เป็นภาคต่อที่ยังค่อนข้างรักษามาตรฐานของตัวเองเอาไว้ได้ค่อนข้างดี จังหวะการเล่าเรื่องต่าง ๆ ยังรู้จักแง่มุมที่จะสร้างความบันเทิงให้กับกลุ่มผู้ชมได้ตรงตามเป้าหมายได้ดี เทคนิคงานสร้างที่เป็นการผสมผสานระหว่างคนแสดงกับแอนิเมชั่นก็ยังคงทำออกมาได้ค่อนข้างใช้ได้ (แม้จะมีบางจุดที่ดูลอย ๆ อยู่บ้าง) แต่นับว่าเป็นภาคต่อที่ไม่ทำให้ผิดหวัง แต่กลับเพลิดเพลินยิ่งกว่าเดิมมากขึ้นเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Sonic the Hedgehog 2

 • ประเภท: แอคชั่น / แอนิเมชั่น / ผจญภัย
 • ผู้กำกับ: เจฟฟ์ ฟาวเลอร์
 • นำแสดงโดย: เบน ชวาร์ตซ์, จิม แคร์รี่, ไอดริส อัลบา
 • ความยาว: 122 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 6 เมษายน 2022 (ในโรงภาพยนตร์)

Movie.TrueID METRIC: Sonic the Hedgehog 2

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • เทคนิคงานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)

————————————-