Record of Youth

Record of Youth

ก่อนที่เขาจะไปรับใช้ชาติก็ได้ทิ้งผลงานซีรีส์เรื่องใหม่เอาไว้ให้แฟนๆ ได้ดูคลายความคิดถึง “Record of Youth” มาพร้อมกับประเด็นที่เหมือนจะไม่หนักหน่วง แต่ก็มีน้ำหนักอยู่พอประมาณ เรื่องราวความฝันและความเป็นจริงของหนุ่มสาววัย 20s ที่กำลังมองหาจุดตั้งต้นของชีวิตและอาชีพ บทพิสูจน์ในการค้นหาตัวเองบางครั้งก็ไม่ได้เรียบง่ายกันทุกคน และนี่คือซีรีส์ที่ออกมาตีแผ่ถึงชีวิตของกลุ่มที่พยายามไล่หาความฝันตัวเอง

หลังจากออกอากาศไป 2 ตอนแรก นอกจากความหล่อเหลาของ “พัคโบกอม” ที่แฟนๆ ต่างพากันการันตีในออร่าและเสน่ห์อันเรืองรองของเขาที่เผยออกมาแทบจะทุกฉาก ซีรีส์ยังมีประเด็นหลักๆ ที่่ค่อนข้างน่าสนใจ โดยเฉพาะประเด็นการใช้ชีวิตและสถาบันครอบครัวที่สอดแทรกอยู่ในตัวละคร อีกทั้งยังแฝงปมเรื่องความเหลื่อมล้ำทางสังคมเข้ามาได้อย่างแนบเนียนอีกด้วย

➡ เรื่องย่อซีรีส์เกาหลี Record of Youth

นอกจาก พัคโบกอม จะเป็นนักแสดงหลักใน Record of Youth แล้ว ก็ยังมี “พัคโซดัม” และ “บยอนอูซก” ร่วมเป็นนักแสดงนำของเรื่องนี้ โดยเน้นหลักที่เรื่องราวของหนุ่มสาวช่วงวัย 20 กลาง พวกเขาเพิ่งลองผิดลองถูกกับการเริ่มต้นใช้ชีวิตอย่างจริงจัง บางคนเจอสิ่งที่ตัวเองใฝ่ฝัน บางคนเจอแต่กลับยังไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาปรารถนา แต่ละคนก็มีความฝันที่แตกต่างกันไป

คนหนึ่งเป็นนายแบบที่อยากจะเป็นนักแสดงและต้องขวนขวายสุดความสามารถ เพื่อพิสูจน์ในคนรอบข้างได้เห็น ในขณะที่อีกคนแทบจะไม่ต้องดิ้นรนใดๆ ทุกอย่างและโอกาสมารออยู่ตรงหน้า ทำให้เรื่องราวบนเส้นทางความฝันของพวกเขาที่ขึ้นอยู่กับคำว่ามิตรภาพจึงได้เริ่มต้นขึ้น บัดนี้ได้เวลาที่มาสรุปความประทับใจใน First Impressions ของซีรีส์เรื่องนี้กันแล้ว จะมีอะไรบ้างตามไปดูเลย

Love: เสน่ห์อันทรงพลังของผู้ชายชื่อ พัคโบกอม

ไม่มีใครต้านทานพลังความหล่อเหลาของผู้ชายคนนี้ “พัคโบกอม” ต้องมาแบกรับซีรีส์ทั้งเรื่อง และเขาก็รับมือทั้งเรื่องเอาไว้ได้อยู่หมัด ด้วยบทของเขาต้องทำหน้าที่หลักในการนำพาเรื่องราวไปข้างหน้า ทุกๆ ตัวละครของเรื่องมักจะต้องเกี่ยวข้องกับพระเอกทั้งสิ้น พัคโบกอมก็ถ่ายทอดอารมณ์ออกมาได้ดี เขาเป็นนักแสดงที่เล่นบทดราม่าได้ถึงอยู่แล้ว พอมาได้ขยี้บทบาทก็ทำให้คนดูรู้สึกอินกับเรื่องได้ไม่ยาก

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า พัคโบกอม เขาเป็นส่วนที่ดีที่สุดของซีรีส์เรื่องนี้ ด้วยการพยายามสร้างมิติให้กับตัวละคร พร้อมกับแบกทั้งเรื่องเอาไว้อยู่บนบ่าของเขา คาแรกเตอร์ของเขาก็ค่อนข้างน่าสนใจด้วย การที่เติบโตมาเป็นลูกชายคนรองของบ้าน ลูกที่ไม่ได้ดั่งใจพ่อ ทำให้เกิดเป็นข้อเปรียบเทียบกับพี่ชายคนโตที่ทำอะไรก็ถูกเชยชมไปเสียหมด เขามีเพียงแค่คุณปู่ที่คอยเฝ้าเป็นแบ็กอัพสนับสนุนหลานอยู่ห่างๆ แค่ภูมิหลังตัวละครก็มีอะไรให้น่าค้นหาเยอะแล้ว

Love: ทีมนักแสดงมีเยอะ แต่แข็งแกร่งและมีซีนทุกคน

นอกจาก พัคโบกอม แล้ว ซีรีส์เรื่องนี้ยังมีตัวละครอื่นๆ ที่น่าสนใจอยู่หลายตัว “พัคโซดัม” ที่มาในฐานะนักแสดงนำหญิง ท้าทายด้วยการเป็นช่างแต่งหน้ามีฝัน แม้ว่าซีรีส์จะไม่ได้ลงรายละเอียดกับตัวละครนี้มาก แต่เธอก็เป็นหนึ่งในตัวแทนของติ่งสาวที่ประสบความสำเร็จในอาชีพของตัวเอง ด้วยการได้มีโอกาสร่วมงานกับศิลปินที่ชื่นชอบตามความฝันสูงสุดของเธอ

“บยอนอูซก” ที่เป็นทั้งเพื่อนสนิทและคู่แข่งกับพระเอก เป็นอีกตัวละครน่าสนใจไม่น้อย และเชื่อว่าจะมีบทบาทที่สำคัญของเรื่องในภายภาคหน้าต่อไป แม้คาแรกเตอร์หลวมๆ จะเป็นแค่เพียงลูกคนรวย ลูกรักที่แม่ค่อยห่วงค่อยตาม และประสบความสำเร็จในอาชีพมากกว่าพระเอก

ขณะเดียวกันก็ยังมีตัวละครสมทบอื่นๆ ทั้งฝ่ายบ้านของซาฮเยจุน ไม่ว่าจะเป็น พ่อ, แม่, พี่ชาย และ ปู่ ทุกคนต่างมีไฮไลท์ที่โดดเด่น ในขณะที่บ้านของวอนแฮฮโย ก็มีแม่ของเขาที่เป็นตัวละครที่คอยซัพพอร์ต และดูเหมือนว่าทุกๆ ตัวละครของเรื่องนี้จะมีซีนเป็นอย่างดี และน่าจะเป็นหนึ่งในจุดแข็งของซีรีส์เรื่องนี้เลย

Love: เนื้อหาละครมีน้ำหนัก แต่ก็ยังไม่หนักเกินไป

เนื้อหาของละครที่หนักไปหน่อย จริงๆ ก็แอบเป็นสิ่งที่รู้สึกยังไม่ค่อยชอบใจเท่าไหร่ แต่พอมาพิจารณาดูในภาพใหญ่ๆ กลับพบว่าเนื้อหาก็ยังไม่หนักเกินไปเท่าไหร่ เพราะซีรีส์ยังพยายามสอดแทรกความเป็นฟีลกู้ดและโทนให้กำลังใจคนดูได้อยู่ แต่ประเด็นก็ค่อนข้างใกล้ตัวกับคนดูอยู่ไม่น้อย ความฝันกับความเป็นจริง ที่บางครั้งก็เกี่ยวข้องกับครอบครัวอยู่เสมอ เราต่างเคยผ่านช่วงเวลาที่ทำอะไรขัดใจผู้ใหญ่ เชื่อมั่นใจตัวเอง และมุ่งมั่นในสิ่งที่ตัวเองจะไปให้ถึง แม้ว่าระหว่างทางจะต้องปรารภกับการดูหมิ่นดูแคลนก็ตาม

นอกจากนี้ประเด็นเรื่องครอบครัวของซีรีส์ก็ถือว่ามีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เห็นได้ชัดจากความแตกต่างระหว่าง 2 ครอบครัว ทั้งด้านชีวิตความเป็นอยู่ ความมั่นคงในชีวิต และความคาดหวังที่ตั้งไว้ เป็นความละเอียดอ่อนจางๆ ที่ถูกใส่เข้ามาเป็นบทเสริมรองของซีรีส์ ที่เชื่อว่าน่าจะมีการพัฒนาขึ้นในตอนต่อๆ ไปอย่างแน่นอน รวมทั้งยังมีประเด็นใกล้ตัวในสังคมเกาหลี เช่น บทบาทของผู้ชายในสังคมเกาหลี, การเกณฑ์ทหารรับใช้ชาติ และแนวคิดรูปแบบใหม่ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ยังคาบเกี่ยวกับคนรุ่นเก่าในสังคมเดียวกัน