Pinocchio

Pinocchio

เชื่อว่าทุกคนน่าจะรู้จักกับนิทานที่เราเคยได้ยินมากันตั้งแต่เด็กๆ อย่าง “พินอคคิโอ” เจ้าเด็กหุ่นไม้ที่กลายมามีชีวิตได้อย่างน่าอัศจรรย์ ที่ล่าสุดต้นฉบับของเทพนิยายเรื่องนี้จากอิตาลีก็เพิ่งจะนำมาดัดแปลงปรุงแต่งสร้างเป็นหนังไลฟ์แอคชั่นฉบับใหม่ใน “Pinocchio” ที่แม้ว่าจะเป็นการหยิบเอานิทานเรื่องเดิมๆ ขึ้นมาเล่าใหม่ แต่พวกเขากลับแต่งเติมสีสันและลูกเล่นใหม่ๆ เข้าไปให้ชวนตื่นตาตื่นใจยิ่งขึ้น

เรื่องราวของ พินอคคิโอ น่าจะเป็นนิทานที่หลายๆ คนรู้จักกันเป็นอย่างดี เกปเปตโต ช่างแกะสลักไม้ที่ได้ทำการสรรค์สร้างหุ่นไม้ขึ้นมาตัวหนึ่ง แต่ปรากฏว่าได้เกิดสิ่งมหัศจรรย์ขึ้น เมื่อเจ้าหุ่นตัวน้อยได้มีชีวิตขึ้นมา สามารถพูดได้และเดินเหินได้เหมือนเด็กทั่วไป เขาจึงได้ตั้งชื่อให้และเลี้ยงดูเสมือนกับเป็นลูกชายของตัวเอง และได้กลายเป็นเรื่องราวการผจญภัยสอนใจครั้งยิ่งใหญ่ที่อบอุ่นหัวใจ

ในเวอร์ชั่นนี้ได้ผู้กำกับ “มัตเตโอ การ์โรเน” มาควบคุมงาน พร้อมกับร่วมตีความเขียนบทหนังด้วย แม้ว่าโครงเรื่องจะไม่ได้แตกต่างหรือฉีกแนวเดิมออกไปสักเท่าไหร่นัก แต่ต้องยอมรับว่างานสร้างหนังของเขาค่อนข้างน่าประทับใจอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะองค์ประกอบภาพและองค์ประกอบศิลป์ต่างๆ ที่ใส่เข้ามาอย่างมีรายละเอียดและบรรจงสร้าง แม้จะยังไม่สมบูรณ์แบบถึงที่สุด แต่โดยรวมก็ถือว่าลงตัวเป็นอย่างดี

หนึ่งสิ่งที่โดดเด่นที่สุดของหนังเรื่องนี้ ก็คงจะเป็นองค์ประกอบของนักแสดงในบทบาทต่างๆ โดยเฉพาะ “โรแบร์โต เบนิญญี” ผู้ซึ่งเคยรับบทเป็น พินอคคิโอ มาก่อนในหนังฉบับเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว โดยครั้งนี้เขากลับมารับบทเป็นช่างไม้ผู้สร้างสรรค์ให้เกิดเรื่องราวอัศจรรย์นี้ขึ้นมาทั้งหมด แม้ว่าจะไม่ใช่ตัวละครที่มีซีนเป็นหลัก แต่การถ่ายทอดอารมณ์ของเขาก็ยังคงเป็นหนึ่งและแสดงออกถึงความเป็นมืออาชีพ

ขณะที่นักแสดงเด็กดาวรุ่ง “เฟเดอริโก เอลาปิ” ที่ต้องมารับบทหนักเป็น พินอคคิโอ แบกรับหนังเอาไว้ทั้งเรื่อง แม้จะยังค่อนข้างกระท่อนกระแท่น แต่หนูน้อยก็แสดงออกมาได้สมบทบาทและเข้าถึงบทนี้ได้อย่างน่าพอใจ ได้เห็นถึงความใสซื่อบริสุทธิ์ของเด็กชายที่ยังไม่คุ้นเคยกับโลกใบนี้ แต่ยังอยากจะออกไปผจญภัย สั่งสมประสบการณ์และเรียนรู้ด้วยตัวเอง

แม้จะยืนหลักด้วยโครงเรื่องนิทานแบบเก่า แต่ก็ยังมีการตีความให้แตกต่างออกมาเพื่อความสดใหม่ของเนื้อหา กลายมาเป็นการดำเนินนิทานเรื่องเดิมในมุมมองที่แตกต่างออกไปเล็กน้อย ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ ในการสร้างทุกวันนี้ค่อนข้างเอื้ออำนวยในการสานต่อจินตนาการให้คนดูได้แล้ว ทำให้หนังจึงขยายเรื่องราวด้วยตัวละครแฟนตาซีอันน่าตื่นตาออกมามากมาย

Pinocchio ในฉบับใหม่นี้ยังเป็นหนังที่น่าจะเหมาะกับการพาลูกหลานเข้าไปชม เพราะเนื้อหาของหนังเต็มไปด้วยคติสอนใจเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็นการดำรงชีวิตอยู่ในครอบครัว การหลงเชื่อคำคน หรือความซื่อสัตย์ นับเป็นหนังที่เล่าเรื่องคุณธรรมหลักๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อเด็กได้นำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำของพวกเขาได้ และนี่ถือเป็นหนังที่ไร้พิษไร้ภัย แต่แต่งแต้มเล่าเรื่องออกมาได้ล้ำจินตนาการ

โดยสรุปแล้ว Pinocchio อาจจะยังไม่ใช่หนังนิทานคลาสสิก ฉบับไลฟ์แอคชั่นที่ยอดเยี่ยมที่สุด แต่หนังมีองค์ประกอบงานสร้างที่ทำให้ดูเพลิน แม้ว่าการตีความในบางมุมบางฉากอาจจะยากเกินไปเล็กน้อยสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่เป็นเด็ก แต่ภาพรวมก็ถือว่าเก็บประเด็กเป็นนิทานสอนใจได้ครบทุกส่วน จึงทำให้พินอคคิโอเวอร์ชั่นนี้ เต็มไปด้วยความขึงขังและสมจริงมากกว่าความเป็นเทพนิยาย

เอาเป็นว่า Pinocchio เหมาะที่จะเป็นตัวเลือกพาเด็กๆ เข้าไปสัมผัสเรื่องราวการผจญภัยที่ได้ทั้งคติสอนใจและข้อคิดในการดำเนินชีวิต จากนิทานที่ผู้ใหญ่รู้จักกันอย่างผิวเผิน สู่หนังเทพนิยายที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัยในวันนี้ ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าพอใจ แล้วเดี๋ยวค่อยมาตามดูเวอร์ชั่นอื่นๆ ของพินอคคิโอที่กำลังจะมีตามออกมา ทั้งไลฟ์แอคชั่นจากดิสนีย์ และแอนิเมชั่นฉบับใหม่ในอีก 2-3 ปีต่อจากนี้

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Pinocchio
ประเภท: แฟนตาซี / ผจญภัย
ผู้กำกับ: มัตเตโอ การ์โรเน
นำแสดงโดย: โรแบร์โต เบนิญญี, เฟเดอริโก เอลาปิ
ความยาว: 125 นาที
เข้าฉาย: 22 ตุลาคม 2020

Movie.TrueID METRIC: “Pinocchio”
ภาพรวม: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (7/10)
การเล่าเรื่อง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (7/10)
การแสดง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (6/10)
บทภาพยนตร์: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (6/10)

————————————-