Nude Area – Nude Area

Nude Area (Urszula Antoniak / Netherlands, Poland / 2014)

นี่น่าจะเป็นหนังที่ชอบที่สุดของเทศกาลนี้แล้วล่ะ(คือจริงๆ ก็มีตังค์ดูไม่กี่เรื่องและชอบทุกเรื่อง เท่าที่ได้ดูหนังที่เค้าเลือกมาฉายไม่ใช่หนังเลสหนังเกย์รักๆ ใคร่ๆ แต่แวดล้อมด้วยบริบทสังคมที่น่าสนใจสุดๆ บางอันในหนังทั่วไปหรือแม้แต่ในชีวิตจริงเราแทบไม่เคยได้เห็นมุมมองแบบนี้) รอบที่ไปดูเข้าช้าไป 10 นาทีได้ และด้วยความที่มันเป็นหนังทดลองเราก็จูนเรื่องราวมันลำบากเหมือนกันในช่วงแรกๆ แต่ดีที่หนังมันเล่าด้วยภาพ ด้วยบรรยากาศสถานที่ และแอคชั่นไม่ปกตินิ่งๆ ไหวๆ สวยงามสลับกันไปก็เลยไม่ได้น่าเบื่อแถมยังสนุกกับการสังเกตโมทีฟต่างๆ แต่ก็ได้แค่มองหาและคิดตามสนุกๆ แต่ยังไม่ค่อยเข้าใจมันหรอก แต่อีกนั่นแหละมันเพลินมากๆ

สิ่งที่เห็นชัดสุดคือความต่างของนางเอกทั้งสองคนทั้งฐานะ ศาสนา สีผิวทรงผมที่น่าจะพูดถึงชาติพันธุ์ด้วย หญิงสาวที่ฐานะการเงินและทางสังคมสูงกว่าตกอยู่ในภวังค์รักของสาวอิสลามผิวสีในช่วงเวลาหนึ่ง แต่เธอก็ไม่รู้ว่าสาวผิวสีคนนี้จะมีรสนิยมเดียวกันหรือเปล่า แล้วงานมโนก็ได้เริ่มต้นขึ้นและไปไกลสุดๆ มีทั้งการมโนถึงการเหยียดแย้งของสังคมคนรอบข้าง แค่คิดคนก็จับตาจ้องมอง สาวเจ้าก็มโนวิธีจัดการแบบประหลาดๆ ไม่ปกติ เพื่อให้เข้าถึงความสัมพันธ์ส่วนตัวและเซ็กส์


ท่ามกลางคู่รักชายหญิงตัวละครมีความพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเองเพื่อเข้าใกล้และเข้ากันให้ได้ ค่อยๆ สลัดคราบที่สังคมกรอบตัวตันของตัวเองออกไปเรื่อยๆ ความรู้สึกคงเหมือนๆ เวลาเราแอบมองคนที่แอบชอบแล้วมโนไปไกลว่าได้ใกล้ชิดได้สัมผัสได้ลิ้มรสได้แต่งงานได้ลูกได้หลาน ไปจนถึงแง่ร้ายอย่างเค้าจะชอบเรามั้ยนะ เค้าจะคิดยังไง คนอื่นจะมองยังไงนั่นแหละ แต่ต่างกันที่มีความต่างทางชนชั้นคั่นกลางอยู่ ก่อนจะวกกลับมาความเป็นจริงที่น่าเศร้าเมื่อความกล้าที่จะเปิดเผยตัวไม่เป็นผลดี

พอหนังจบก็รู้สึกว่ามันจบเร็วไป เพราะมันเต็มไปด้วยความน่าสนใจจนกระทั่งช็อตสุดท้ายที่ก็ยังไม่เข้าใจมันทั้งหมด แบบว่า..มีต่ออีกสิยังไม่เก็ตเลยอยากเข้าใจมันมากกว่านี้ ถ้าเข้าใจหรืออย่างน้อยก็คิดต่อในทางของเราได้สุดทางกว่านี้คงจะฟินไปเลย มีบางช่วงที่หลุดจากหนังเพราะสมองดันไปคิดตามความหมายสิ่งต่างๆ นี่แหละ แต่งานภาพพื้นผิวสิ่งก่อสร้าง ผมผิวหนังเนื้อนมในซาวน่า ที่ถ่ายให้ความรู้สึกวาบหวิวและสวยงามได้มากๆ ก็พาให้กลับมาเพลินตาได้ไม่ยาก ชอบแผ่นหลังผอมๆ เห็นริ้วซี่โครงกระดูกสันหลังของนางเอกมากๆ เป็นหนังที่ลืมไม่ได้ง่ายๆ ดูมาสองวันแล้วจนถึงตอนนี้ภาพต่างๆ มันยังค้างอยู่ในหัวอยู่เลย…งดงาม