Nightmare Cinema (2018)

Untitiled04925

เข้าทางผมอีกแล้วครับหนังเรื่องนี้ ประเภทหนังสยองเรื่องสั้นหลายๆ อัน in 1 แบบนี้ มีมาเมื่อไรก็อยากดูทุกที จะดีไม่ดีก็ค่อยว่ากันครับ แต่ยังไงก็ต้องดูเพราะแนวนี้ชอบอยู่แล้ว

เรื่องของคนกลุ่มหนึ่งที่แวะเวียนไปยังโรงหนังที่แสนวังเวง ดูแลโดยคนฉายหนังผู้ลึกลับ (Mickey Rourke) และนี่คือเรื่องราว 5 เรื่องสยองที่ฉายในโรงหนังแห่งนี้

เรื่องแรก The Thing in the Woods (กำกับโดย Alejandro Brugués) เรื่องสยองแนวไล่เชือด เมื่อวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งโดนคนที่แต่งชุดเป็นช่างเชื่อมไล่ฆ่าอย่างโหดเหี้ยม พวกเขาที่เหลือก็ต้องหนีตายกันสุดชีวิต… แต่แน่ใจได้อย่างไรว่าทุกอย่างจะเป็นอย่างที่เห็น!

เรื่องที่ 2 Mirare (กำกับโดย Joe Dante) ผู้หญิงคนหนึ่งตัดสินใจรับการผ่าตัดศัลยกรรมใบหน้าเพื่อลบรอยแผลเป็นบนใบหน้าของเธอ แต่ยิ่งเธอใช้เวลาในคลินิกแห่งนั้นนานเท่าไร เธอก็ยิ่งรู้สึกแปลกปนสยองมากขึ้นเท่านั้น!

เรื่องที่ 3 Mashit (ผู้กำกับ Ryūhei Kitamura) เหตุสยองกำลังก่อตัวในโรงเรียนคาธอลิกแห่งหนึ่ง เมื่อเหล่านักเรียนกำลังโดนสิงสู่และบงการโดยปีศาจสุดสะพรึง!

เรื่องที่ 4 This Way to Egress (กำกับโดย David Slade) ผู้หญิงคนหนึ่งกำลังอยู่ในภาวะสับสนและกดดัน เธอจึงนัดหมอเพื่อขอคำปรึกษา แต่ทว่าคุณหมอกลับทำท่าเหมือนไม่สนใจความเป็นความตายของเธอเลย และยิ่งไปกว่านั้นคือบรรยากาศโดยรอบที่ดูจะหลอนขึ้นทุกขณะ!

เรื่องที่ 5 Dead (กำกับโดย Mick Garris) นักเปียโนวัยเยาว์คนหนึ่งเจอประสบการณ์เฉียดตายเพราะโดนคนยิงใส่ แต่แล้วเขาก็ฟื้นกลับมาได้ ทว่านั่นกลับเป็นจุดเริ่มต้นของความสยองที่เขาคาดไม่ถึง!

nightmare-cinema1234

นับว่าใช้ได้ครับ ไม่เลวเลย โอเคตัวหนังอาจไม่ได้สุดยอดหรือถึงขั้นห้ามพลาด แต่หากคุณเป็นคนชอบหนังสยองแนวหลายเรื่องสั้นแบบนี้ก็น่าจะเพลิดเพลินกับหนังได้ในระดับหนึ่งครับ งานสร้างจัดว่าได้มาตรฐาน พล็อตแต่ละตอนก็ใช้ได้ บางอันอาจเดาได้ไม่ยาก (ยิ่งถ้าใครเผลอไปอ่านเรื่องย่อที่บางเว็บ – เช่น IMDB ก็อาจรู้จุดหักมุม) แต่กระนั้นหากดูที่การเดินเรื่องก็ถือว่าโอเคครับ ไม่เห่ยเฟยแต่อย่างใด

เรื่องแรกสุดถือว่าโอเคครับ หลายอย่างดูจะลงสูตรหนังไล่ฆ่า แต่บทสรุปก็หักมุมได้ไม่เลว ฉากเผยความสยองของจุดหักมุมก็ทำได้น่าขนลุกปนแหยงๆ ดี Effect ถือว่าเวิร์กเลยล่ะครับ ส่วนตอนที่ 2 อันนี้ใครเคยดู The Twilight Zone มาหลายๆ ตอนก็น่าจะเดาเรื่องได้ไม่ยาก ถือเป็นตอนที่เรื่อยๆ อีกตอนหนึ่ง และมีตอนจบที่มาพร้อมอารมณ์ขันร้ายๆ ตามสไตล์ผู้กำกับ Dante

ตอนที่ 3 ก็ไม่มีอะไรมากเหมือนกันครับ โดยส่วนตัวค่อนข้างเฉยกับตอนนี้ ในขณะที่ตอนที่ 4 นั้นหากว่าในแง่เนื้อหาก็จัดว่าไม่เลวครับ แต่จุดที่ผมชอบจริงๆ คือการนำเสนอภาพที่ทำออกมาเป็นขาวดำ บรรยากาศในตอนที่นี้ว่าดูสยองแบบหลอนๆ ฉากที่สร้างออกมาถือว่าดีเลยครับ โดยเฉพาะกำแพงเลอะเลือดที่รายรอบอยู่ มันเสริมความขลังและคลาสสิกให้ตอนนี้ได้ดี อีกทั้งมีอารมณ์ความเป็นไซไฟผสมอยู่ด้วย

และตอนสุดท้ายบรรยากาศออกจะคล้ายๆ กับตอนที่ 2 ที่เหตุเกิดในสถานพยาบาลเหมือนกัน เล่าเรื่องผ่านห้องพยาบาลหรือโถงทางเดินในโรงพยาบาลเหมือนกัน ซึ่งผลที่ได้ก็จัดว่าพอๆ กับตอนที่ 2 ครับ

โดยรวมแล้วก็จัดว่าไม่เลวครับ ดูได้เรื่อยๆ สยองบ้างหลอนบ้างเป็นพักๆ แต่ถ้าใครเสพหนังสยองมาชาชินก็อาจจะไม่สะดุ้งสะเทือนอะไร สำหรับผมแล้วก็ไม่ได้สะดุ้งสะเทือนอะไรเหมือนกันครับ แต่ก็อย่างที่บอกว่าชอบหนังสยองเรื่องสั้นเพราะแต่ละตอนใช้เวลาไม่นาน ไม่ต้องทนดูแบบยาวๆ และอย่างน้อยบรรยากาศในบางช่วงบางตอนของมันก็ทำออกมาสยองดี หรือไม่ก็สวยแบบกำลังดี (แบบตอนที่ 4 เป็นต้น)

จัดว่าใช้ได้ แบบใกล้ๆ สองดาวครับ

Star12

(5.5/10)