Men in Black International

 Men in Black International
— 6.9/10 —
อาจสู้ต้นฉบับไม่ได้ แต่ก็เพลินในระดับนึง
คู่พระ-นาง ชวนให้นึกถึงโมเม้นต์ใน Thor: Ragnarok จริงๆ

Men in Black International เป็นหนังภาคต่อของแฟรนไชส์ MIB ที่ภาคสุดท้ายทิ้งไว้เมื่อปี 2012 ที่ในภาคนี้ไม่ได้บอกเล่าเรื่องราวของภาคที่ผ่านมาเท่าไหร่ มีเพียง Easter Egg เล็กๆ ปรากฏเท่านั้น ซึ่งภาคนี้เลือกที่จะเล่าเรื่องราว MIB สาขา London แทน

มาพูดถึงตัวนักแสดงกันก่อนเลย เพราะน่าจะเป็นอีกหนึ่งจุดที่ดึงดูดใครหลายคนให้มาดูเรื่องนี้ ด้วยความที่เคมีอันลงตัวของ Chris Hemsworth กับ Tessa Thompson จากใน Thor: Ragnarok จึงทำให้ทั้งคู่ได้มาแสดงนำร่วมกันในหนังเรื่องนี้ และก็ดูเคมีเข้ากันเหมือนเดิม

Chris Hemsworth ก็ยังแสดงเหมือนกับ Thor ไม่มีผิดเพี้ยน แถมลุคในชุดสูทนี่หล่อโฮกกกก ส่วนทางด้าน Tessa Thompson อาจจะดูไม่ดุดันเท่า Ragnarok ค่อนข้างจะไปทางเนิร์ดๆ มากกว่า ทั้งคู่เข้าฉากกันได้ฮาในระดับหนึ่ง แต่ส่วนตัวแล้วคิดว่ามันยังไม่ดูไม่เข้าขา หรือยิงมุก ตบมุกกันได้ฮา แบบใน Thor: Ragnarok สักเท่าไหร่ อาจจะเพราะด้วยบทที่ไม่เอื้ออำนวยหรืออะไรก็ตาม แต่มันก็ยังพอให้ยิ้ม ตลกได้ในหลายๆ ฉาก ส่วนตัวแอบคิดนะว่าถ้าเป็น Chris Hemsworth กับ Tom Hiddleston น่าจะลงตัวกว่านี้มาก ชอบสองคนนี้เข้าฉากในหนัง Marvel สุดๆ แต่ตัวละครที่ส่วนตัวแล้วคิดว่าฮากว่าคู่พระ-นาง คือองค์รักษ์ตัวจิ๋ว ที่ขโมยซีนแบบสุดๆ เรียกได้ว่าอ้างปากทีมีฮาแน่นอน

ทางด้านเนื้อเรื่องโดยรวมไม่ได้หวือหวา ดำเนินหนังเรียบง่าย ดูได้เพลินๆ ตามสไตล์หนัง Blockbuster ทั่วๆ ไป ยังคงมีความเป็น MIB ในภาคเก่าๆ ที่ขับเคลื่อนด้วยความสนุก+มุกตลก แต่ก็ยังขาดเสน่ห์น่าดึงดูดไปซะหน่อย โดยรวมแล้วมันยังสู้ต้นฉบับไม่ได้อยู่ดี ดูดร็อปลงไปเยอะเหมือนกัน รวมถึงเทคโนโลยีต่างๆ ที่ไม่ได้ชวนว้าว หรือแม้กระทั่งการอยู่ร่วมกันในสถานที่ต่างๆ บนโลกของมนุษย์กับเอเลี่ยน ก็ไม่ได้ชวนว้าวเหมือนภาคก่อนๆ แต่ก็ยังดี ที่หนังพยายามขยายโลกของ MIB ให้กว้างขึ้น ถึงแม้เราจะได้เห็นสิ่งเหล่านั้นแค่น้อยนิดก็ตาม

สรุปแล้ว Men in Black International เป็นการขยายโลก MIB (นิดนึง) ที่ดูได้เพลินๆ ไม่จำเป็นต้องไล่ดูภาค 1-3 มาก็รู้เรื่องไม่งงแน่นอน กึงๆ เป็นภาคต่อ กึ่งๆ รีบูทเช่นกัน ใครยังติดใจและคิดถึงเคมีของคู่พระ-นางจาก Thor: Ragnarok ก็ต้องไปดูกันในเรื่องนี้แหละ

ปล. มีฉาก Cameo ของดาราไทยด้วยนะเออ โดยในฉากนี้ดาราจะเปลี่ยนไปตามแต่ละประเทศที่เข้าฉาย