“Luca”

Luca

จะว่าไปก็เป็นที่น่าเสียดายที่ “Luca” ผลงานหนังแอนิเมชั่นเรื่องใหม่จากพิกซาร์ สตูดิโอ ไม่มีโอกาสได้ไปโลดแล่นฉายอยู่บนจอใหญ่ๆ เพราะกลายเป็นหนังสตรีมมิ่งออนไลน์ไปแทนเสีย กับบทการผจญภัยและมองหามิตรภาพครั้งใหม่ของค่ายนี้ ที่แน่นอนว่าสามารถไว้วางใจพวกเขาในการสร้างคาแรกเตอร์ต่างๆ ได้ เพียงแต่ว่าสูตรสำเร็จเดิมของค่ายนี้จะยังคงเวิร์กกับยุคสมัยนี้อยู่หรือเปล่านะ?

null

Luca เล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นบริเวณชายฝั่งทะเลของประเทศอิตาลี ที่นั่นได้มีเด็กหนุ่มที่ชื่อ ลูก้า อาศัยอยู่ แต่เขาไม่ได้อาศัยอยู่ในเมืองทั่วๆ ไป แต่กลับต้องหลบๆ ซ่อนๆ อยู่ในผืนน้ำ ใช่แล้ว…เพราะเขาเป็นอสูรทะเลที่ชาวบ้านต่างหวาดกลัวมาตั้งแต่โบราณกาล กระทั่งวันหนึ่ง ลูก้า ที่ช่างสงสัยได้บังเอิญไปพบกับ อัลเบอร์โต้ เพื่อนอสูรทะเลที่ใช้ชีวิตแบบครึ่งบกครึ่งน้ำ ทำให้เขาใฝ่รู้อยากจะรู้จักกับโลกมนุษย์ข้างบน จึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของมิตรภาพและการผจญภัยของ 2 อสูรทะเลที่แฝงตัวเป็นมนุษย์

null

นี่คือผลงานการกำกับหนังใหญ่ชิ้นแรกของ “เอนรีโก คาซาโรซา” ที่คร่ำหวอดเป็นนักออกแบบและเขียนสตอรี่บอร์ดให้กับแอนิเมชั่นดังๆ ของพิกซาร์มาหลายเรื่อง ในครั้งนี้เขาลงมือหยิบจับงานด้วยตัวเอง จึงได้นำเอาเรื่องราวปรำปราจากบ้านเกิดเมืองนอนของตัวเอง มาเล่าเป็นเรื่องราวการผจญภัยแบบสนุกๆ และสามารถลงรายละเอียดในแบบที่คนท้องถิ่นเท่านั้นที่จะรู้ซึ้งถึงแก่นแทนของตำนานเรื่องราวเหล่านี้

หนังมาพร้อมกับงานออกแบบภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจอีกเช่นเคย ไม่ว่าจะโลกบนบกหรือโลกใต้น้ำ สีสันสดใสจัดจ้านออกมาอย่างน่าประทับใจ อีกทั้งยังใส่วัฒนธรรมความเป็นอิตาเลียนเอาไว้แทบจะทุกอณูของเรื่องอย่างใส่ใจ บอกเลยว่าเรื่องงานภาพต่างๆ ไว้วางใจได้เลย เพราะค่ายนี้งานดีและทำออกมาได้แจ่มว้าวเสมอๆ อยู่แล้ว

null

แต่ก็ดูเหมือนว่า Luca กลับยังไม่สามารถสร้างความแปลกใหม่…จนต้องร้องว้าวเหมือนกันหนังพิกซาร์เรื่องอื่นๆ ที่มักจะมอบประสบการณ์เช่นนี้อยู่เสมอ หนังเรื่องนี้กลับกลายเป็นหนังที่ดูได้เพลินๆ สนุกๆ ท่ามกลางสูตรสำเร็จแบบเดิมที่ไม่ค่อยรู้สึกตื่นเต้นอีกแล้ว โครงสร้างของเรื่องแบบจะเดาทิศทางได้ตลอดทาง ตั้งแต่เริ่มจนกระทั่งหนังปิดฉากลง เป็นความน่าเสียดายที่กลายเป็นว่า Luca อาจจะกลายเป็นแค่หนังที่ดูแล้วผ่านเลยไป ไม่ได้มีอะไรให้จดจำเท่าไหร่

คาแรกเตอร์หลักๆ ใน Luca อาจจะไม่มีความโดดเด่นมากนัก เมื่อเทียบกับตัวละครต่างๆ ของพิกซาร์ก่อนหน้านี้ คนดูไม่ได้รู้สึกอินและหลงใหลกับตัวละครอสูรทะเลสักเท่าไหร่ ก็แค่ตัวละครตัวหนึ่งที่มีความฝันและไม่ค่อยมีมิติอะไรให้น่าค้นหาสักเท่าไหร่ ลูก้า จึงกลายเป็นแค่เด็กขี้สงสัยและใฝ่รู้สิ่งใหม่ๆ แบบที่มักจะเป็นโครงสร้างของการ์ตูนเด็กทั่วไป

null

ในขณะที่ อัลเบอร์โต เป็นเด็กหนุ่มที่โตขึ้นมาหน่อย มีความคิดและไอเดียที่เป็นตัวของตัวเอง มีเป้าหมายที่ชัดเจน แต่ในขณะเดียวกันเขาก็ไม่ใช่ตัวละครที่น่าหลงใหลสักเท่าไหร่ เช่นเดียวกับ จูเลีย เด็กหญิงในเรื่องที่กลายเป็นตัวละครที่จะสดใสก็ไม่เชิง จะน่าหงุดหงิดก็ไม่ใช่ เลยกลายเป็นตัวละครที่ไม่ได้รักแต่ไม่ก็ไม่เกลียด ทำให้คาแรกเตอร์หลักๆ ทั้ง 3 ตัวของเรื่องนี้ ไม่มีอะไรที่โดดเด่นและน่าสนใจให้จดจำเท่าไหร่

บทหนังของ Luca ค่อนข้างอ่อนไปสักหน่อย เพราะยังเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จเดิมๆ และใส่ความเพ้อฝันจินตนาการที่เกินจำเป็นเข้ามาเยอะไปหน่อย ในพาร์ตของสายใยครอบครัวที่น่าจะเป็นส่วนที่พิกซาร์จะทำให้คนดูต้องซึ้งใจตามนั้น เรื่องนี้กลับไม่มีอารมณ์และโทนนั้นออกมากระตุ้นได้เลย มีแค่เพียงมิตรภาพตื้นๆ ระหว่าง ลูก้า กับ อัลเบอร์โต ที่ขยี้เท่าไหร่ก็ยังไม่ไปถึงจุดที่อินได้ถึงขีดสุด

null

โดยสรุปในภาพรวมแล้ว Luca อาจจะไม่ใช่หนังแอนิเมชั่นที่ดีที่สุดของพิกซาร์ แต่ก็ยังไม่ใช่หนังที่แย่ที่สุดเช่นเดียวกัน หนังอาจจะไม่สามารถขับจุดเด่นออกมาทำให้คนดูประทับใจได้ แม้ว่างานภาพและออกแบบต่างๆ ค่อนข้างตื่นตาและแอบอยากจะดูอะไรแบบนี้บนจอโรงหนังมากกว่าเสียด้วยซ้ำ แต่ทั้งนี้ Luca ก็เป็นเพียงแค่หนังการ์ตูนธรรมดาๆ เรื่องหนึ่ง ที่น่าเสียดายเหลือเกินที่มันอาจจะกลายเป็นหนังพิกซาร์ที่ถูกกลืนและลืมเลือนไปตามกาลเวลาหลังจากนี้

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Luca

 • ประเภท: แอนิเมชั่น / ผจญภัย / ตลก
 • ผู้กำกับ: เอนรีโก คาซาโรซา
 • ให้เสียงพากย์โดย: เจคอบ เทรมเบลย์, แจ็ค ดีแลน เกรเซอร์, เอ็มมา เบอร์แมน
 • ความยาว: 95 นาที
 • เข้าฉาย: 30 มิถุนายน 2021 (ดิสนีย์พลัส)

Movie.TrueID METRIC: Luca

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • งานสร้าง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)

คุณสามารถรับชมดิสนีย์พลัสได้ผ่านทางกล่อง TrueID Box

————————————-