HOUSE OF GUCCI

HOUSE OF GUCCI
— 5.6/10 —
ฟีลละครหลังข่าวแต่เล่นใหญ่เหมือนละครเวที
ดำเนินเรื่องเนิบนาบ ชวนหลับ ไม่สนุก

House of Gucci เป็นหนังที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์จริงของโศกนาฏกรรมสุดอื้อฉาวของ Mauizio Gucci ที่โดนอดีตภรรยาอย่าง Patrizia Reggiani สั่งคนให้ไปฆ่าจากไฟแค้นในตัวเธอ โดยพล็อตเรื่องของหนังก่อนที่เราจะได้ไปถึงจุดนั้น เราจะได้เห็นความบาดหมางและการแก่งยิ่งชิงสมบัติของตระกูล Gucci ความรัก และบทสรุปของโศกนาฏกรรม ซึ่งบอกตามตรงว่าเราก็คงไม่ได้ประโยชน์หรือเรียนรู้อะไรเท่าไหร่จากหนังเรื่องนี้ เหมือนไปตามเจือกชีวิตตระกูลนี้เสียมากกว่า 

หนังเป็นผลงานการกำกับของ Ridley Scott ที่บอกตามตรงว่าก็ไม่ใช่ทุกเรื่องของเฮียแกที่จะปัง และเรื่องนี้ก็เหมือนจะไม่ใช่แบบนั้น ตัวหนังถูกเล่าเรื่องออกมาได้ราบเรียบและธรรมดา เข้าขั้นน่าเบื่อได้เลย มันยืดยาด เนิบนาบ ไม่มีอะไรดึงดูดใจ มันดูง่าย สิ่งเดียวที่พอจะทำให้อยากติดตามอยู่บ้างคือนักแสดงนี่แหละ

ซึ่งนักแสดงในเรื่องนี้ต้องบอกว่าเล่นใหญ่มาก ใหญ่แบบใหญ่เบอร์ละครเวทีเลย ไม่ใช่ว่ามันไม่ดีนะ มันกลายเป็นดี เพราะมันช่วงฉุดความน่าเบื่อของตัวหนังด้วยการแสดงของพวกเขานี่แหละ ทั้ง Adam Driver, Al Pacino, Jeremy Irons, Lady Gaga แต่ที่อึ้งและทึ่งคือการแสดงของ Jared Leto ที่แปลงโฉมเสียจำไม่ได้ และก็เล่นเวอร์วังได้เวอร์จริง ๆ คือถ้าไม่รู้รายชื่อนักแสดงมาก่อนนี่นึกไม่ออกเลยว่าเอาใครมาแสดงเนี่ย น่าชื่นชมเขาจริง ๆ 

พอพูดถึง Gucci ก็คงจะคาดหวังว่าเราจะได้เห็นแฟชั่นของแต่ละตัวละครที่สวมแบรนด์นี้บ้าง มันก็มีนะ แต่นำเสนอออกมาได้แบบ เหมือนโฆษณาแฝงอะ ไม่ได้โดดเด่น ไม่ได้หวือหวา ไม่ได้ว้าวทึ่งในคอสตูมสักฉากเลย เข้าใจแหละหนังไม่ได้โฟกัส แต่ความเป็น Gucci ทั้งที น่าจะพวกนี้มาเยอะกว่านี้หน่อย

สรุปแล้ว หนังความยาว 2 ชั่วโมงถูกนำเสนอออกมาได้แบบนี้บอกตรง ๆ ว่าไม่สนุก มันดูได้เรื่อย ๆ แต่มันก็ไม่สนุก ดูได้เพราะคาดหวังว่ามันจะมีอะไร พาร์ทแย่งสมบัติกันน่าจะเข้มข้นกว่านี้ ดราม่าก็ควรออกมาให้สุดกว่านี้ ทั้ง ๆ ที่มีนักแสดงมากความสามารถรายล้อมขนาดนั้น แต่ผลออกมาแย่กว่าที่หวังไว้มากเลย