French Exit

French Exit

TrueID ยังคงหยิบเอาหนังดีๆ ที่หาดูได้ยากมาพรีเมียร์ให้ได้ดูกันต่อเนื่อง ในยามที่โรงหนังยังคงปิดให้บริการอยู่ในเวลานี้ คราวนี้ถึงคิวของหนังครอบครัวที่ออกจะเป็นเชิงตลกร้ายสักนิด ที่ว่ากันว่าเป็นผลงานการแสดงที่ดีที่สุดในชีวิตของ “มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์” เลยทีเดียว นั่นก็คือ “French Exit” (สุดสายปลายทางที่ปารีส) หนังเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยตัวละครแปลกๆ แต่ก็แฝงไว้ด้วยข้อความในการดำรงชีวิตอยู่ของมนุษย์ได้อย่างกินใจ

รีวิวหนัง French Exit

French Exit เล่าเรื่องราวของ ฟรานเซส ไพร์ซ ไฮโซสาวที่ตกกระไดพลอยโจนเพราะสามีเสียชีวิตกะทันหัน ทำให้พินัยกรรมและทรัพย์สินอู้ฟู่ต่างๆ ที่แมนแฮตตันได้ตกเป็นของเธอ แต่เวลาของความสุขผ่านไปเร็วเสมอ เธอกับลูกชาย มัลคอล์ม และแมวดำตัวหนึ่ง ได้พบว่าตกอยู่ในสถานะบุคคลล้มละลาย และกำลังจะสูญเสียทุกๆ อย่างไปในไม่ช้า ทำให้เธอตัดสินใจทิ้งทุกอย่างเอาไว้เบื้องหลัง และมุ่งหน้าไปใช้ชีวิตในกรุงปารีส แบบตั๋วเที่ยวเดียว

จะว่าไปแล้ว French Exit ก็ไม่ใช่หนังที่ดูได้ยาก แต่ก็เป็นหนังที่ไม่ได้ดูง่ายด้วยเช่นกัน เพราะหนังเต็มไปด้วยรูปธรรมและนามธรรมในพฤติกรรมของมนุษย์หลายๆ อย่างที่ต้องวิเคราะห์กันสักเล็กน้อย ว่าทำไมเธอทำอย่างนั้น เพราะอะไรเขาถึงทำแบบนี้ แต่หลายๆ ข้อความที่หนังใส่เข้ามานั้นก็ไม่ได้ยากเกินกว่าจะเข้าใจ เพียงแต่จะยากในเชิงถ่ายทอดบุคลิกภาพและตัวตนอันซับซ้อนของตัวละครเท่านั้น

รีวิวหนัง French Exit

จึงเป็นเหตุทำให้ French Exit เต็มไปด้วยคาแรกเตอร์ที่แสนประหลาด แปลกๆ ไปตลอดทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นตัวละครไหนที่เข้าฉายมา แม้กระทั่งเจ้าแมวดำที่อยู่ด้วยเป็นส่วนหนึ่งในสมาชิกครอบครัวก็ยังแสดงความแปลกประหลาดออกมาด้วย แต่ทุกการกระทำย่อมมีเหตุผลในตัวเอง หนังค่อยๆ เดิมหมากและคลายปมไปทีละจุดแบบไม่กระชับเท่าไหร่นัก แฝงด้วยความตลกร้ายและตลกขำขันเข้ามาประปราย

รีวิวหนัง French Exit

แต่สิ่งที่ทำให้หนังดูแปลกยิ่งขึ้นไปอีกคือ การรวมตัวของตัวละครต่างๆ ที่ดูน่าสับสนยิ่งนัก แต่กลับกลายเป็นความบันเทิงที่ไม่น่าเชื่อว่าจะดำเนินเรื่องมาได้ถึงทิศทางนี้ เป็นความเบ๊อะบ๊ะที่น่าตกใจและไม่คาดว่าจะหยิบเอาความเชื่อเหล่านี้มาผสมปนเปอยู่ในหนังฝรั่ง ถ้าหากเปรียบเทียบหนังกับลักษณะอาการของคน คิดว่าหนังเรื่องนี้น่าจะเหมือนคนกึ่งเมากึ่งมีสติในระดับหนึ่ง

เมื่อมองถึงการแสดงของ มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์ ก็จัดได้ว่าดี แต่ก็ไม่ดีกว่ามาตรฐานของเธออะไรเท่าไหร่ ส่วนหนึ่งก็จะเป็นเพราะบทส่งเสริมตัวละครของเธอได้เป็นอย่างดี การแสดงออกด้วยท่าทางที่เข้าถึงบทบาทนั้น ทำออกได้เป็นมืออาชีพ มีการเหย่อหยิ่ง ทะนงตน และมุ่งมั่นกับปณิธานของตัวเอง แต่ขณะเดียวกันก็ยังเก็บซ่อนความทุกข์บางอย่างเอาไว้ภายในใจ ไม่เปิดเผยให้ใครได้รับรู้ เพราะภาพลักษณ์ของรอยยิ้มย่อมดีกว่าการมีน้ำตา

รีวิวหนัง French Exit

ขณะที่ “ลูคัส เฮดเจส” ในบทของลูกชายติดแม่ ก็ถือว่าถ่ายทอดออกมาได้ดี กับบทที่เหมือนจะอะไรหว่า แต่หากลองมองดูลึกๆ ก็พบความซับซ้อนซ่อนอยู่ในตัวละครอยู่ไม่น้อย เหมือนกับตัวละครแม่กับตัวละครลูก ก็อปปี้ทับซ้อนกันอยู่อะไรทำนองนั้น และทุกอย่างได้ถูกถ่ายทอดออกมาผ่านสีหน้าของนักแสดงระดับมืออาชีพทั้ง 2 คนนี้

โดยภาพรวมแล้ว French Exit เป็นหนึ่งที่น่าจะติดอยู่ที่กึ่งกลาง เพราะบางคนอาจจะชอบเรื่องนี้กับข้อความที่สื่อสารออกมาถึงการใช้ชีวิตและครอบครัว แต่ในขณะเดียวกันบางคนก็อาจจะเกลียดมัน เพราะความพิลึกและแปลกประหลาดในพฤติกรรมของตัวละครตลอดทั้งเรื่อง

รีวิวหนัง French Exit

แต่กระทั่ง French Exit ก็ยังได้แฝงแง่คิดในการใช้ชีวิตของมนุษย์เอาไว้ได้อย่างประทับใจ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่สิ้นหวังในชีวิต เพราะทุกล้วนสามารถออกแบบและเลือกเดินทางตามที่ตัวเองต้องการได้ เพียงแต่จะย่างก้าวไปทางไหน แต่ในหนังเรื่องนี้ก็ชัดเจนแล้วว่า ฟรานเซสคิดอะไรและอยากทำอะไร เธอมีปณิธานตั้งมั่นเอาไว้อยู่แล้ว เพียงแต่แค่รอเวลา กับซึบซับบรรยากาศโดยรอบไว้ และเมื่อวันนั้นมาถึง…ปลายทางของเธอได้รออยู่แล้ว

คุณสามารถดูหนัง French Exit ได้ที่ TrueID ในราคา 89 บาท หรือใช้ 297 ทรูพอยท์ก็แลกดูหนังก็ได้

undefined

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง French Exit” (สุดสายปลายทางที่ปารีส)

 • ประเภท: ดราม่า / ตลก
 • ผู้กำกับ: อาซาเซล จาค็อบส์
 • นำแสดงโดย: มิเชลล์ ไฟฟ์เฟอร์, ลูคัส เฮดเจส
 • ความยาว: 113 นาที

Movie.TrueID METRIC: French Exit” (สุดสายปลายทางที่ปารีส)

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰ (6/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰ (7/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐✰✰✰✰✰ (5/10)

————————————-