Freaky

Freaky สลับร่างฆ่า ล่าป่วนเมือง

เป็นหนึ่งในโปรแกรมหนังใหม่ในสัปดาห์นี้ที่น่าสนใจไม่เบาเลยทีเดียว ภายใต้แนวคิดของคอนเซ็ปต์คำว่า “ถ้าหาก” เพราะว่าถ้าหากฆาตกรอำมหิตได้เกิดสลับร่างกับเด็กนักเรียนสาวในหนึ่งวัน เหตุการณ์มันจะเป็นชุลมุนปั่นป่วนแค่ไหนกันนะ คือโจทย์หลักๆ ของ “Freaky” (สลับร่างฆ่า ล่าป่วนเมือง) หนังใหม่จากค่ายยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ที่ส่งออกมาได้ค่อนข้างตรงจังหวะเหมาะเจาะกับคนรักหนังสายโหดจริงๆ

Freaky สลับร่างฆ่า ล่าป่วนเมือง เป็นเรื่องราวของ มิลลี่ เด็กนักเรียนสาวไฮสคูล ที่กำลังเผชิญหน้ากับสังคมวัยเรียนที่เต็มไปด้วยการบูลลี่ที่โหดร้าย ชีวิตการเป็นนักเรียนปีสุดท้ายของเธอค่อนข้างหนักหน่วง เพราะการไม่เป็นจุดเด่นในสังคม แต่เมื่อเธอกลายเป็นเป้าหมายใหม่ของคนชำแหละเนื้อสัตวร่างบึ้ก ในคราบฆาตกรต่อเนื่อง เหตุการณ์ประหลาดจึงได้บังเกิดขึ้นระหว่างเขากับเธอ

มิลลี่ รอดชีวิตจากการเกือบถูกฆ่า แต่เมื่อเธอตื่นขึ้นมาในเช้าวันใหม่ เธอกลับไม่ใช่เธอคนเดิมอีกต่อ เพราะมิลลี่ตื่นขึ้นมาอยู่ในร่างของฆาตกรตัวใหญ่ ในขณะที่คนร้ายสิงอยู่ในร่างตัวตนจริงๆ ของเธอ ปฏิบัติการตามหาร่างตัวเองคืนจะได้เริ่มต้นขึ้น โดยมีเพียงเวลาแค่เพียงก่อนเที่ยงคืนเท่านั้นที่ต้องทำให้สำเร็จ ไม่เช่นนั้น เธอจะต้องติดอยู่ในร่างฆาตกรไปตลอดกาล

ต้องบอกเน้นย้ำชัดๆ เลยว่า หนังมีความคลีเช่เต็มไปหมด ถ้าพูดภาษาชาวบ้านก็คือหนังเต็มไปด้วยอะไรที่ซ้ำซากเดิมๆ แต่ภายใต้ความซ้ำซากนั้นก็สามารถทำให้หนังทั้งเรื่องบันเทิงและสนุกไปจนตลอดรอดฝั่งได้เช่นกัน Freaky เป็นเหมือนหนังที่จับเอาหนังดังๆ ในอดีตมาผ่านปรุงแต่งใหม่ ด้วยการยำหม้อใหญ่ ที่ปรากฏเด่นชัดคงจะเป็นสไตล์ Freaky Friday มาคลุกให้นัวๆ กับ Friday the 13th อะไรทำนองนั้น

หนังที่มีแต่ฉากและเหตุการณ์ที่ไม่ได้มีความสนใหม่อะไรเท่าไหร่ แต่เมื่อนำมายำและได้รสชาติที่แปลกใหม่ขึ้นมาอีกรส กลายเป็นว่าตลอดเวลากว่าชั่วโมงครึ่งของหนัง ก็สร้างความบันเทิงฉบับเลือดสาดให้คนดูได้สะใจอยู่เหมือนกัน แม้ว่ายังมีหลายๆ จุดที่ดูกระท่อนกระแท่น แต่ก็คือว่าหนังยังประสบความสำเร็จในสารที่ต้องการจะสื่อ กับความบันเทิงด้วยพล็อตง่ายๆ ที่แทบจะเดาเรื่องและทิศทางไปได้หมด

“เคธรีน นิวตัน” นางเอกของเรื่องเต็มไปด้วยเสน่ห์จริงๆ แม้ว่าเธอจะต้องรับบทเป็นเด็กสาวธรรมดาๆ ไม่โดดเด่น แต่งตัวเฉิ่มๆ แต่เสน่ห์ของเธอก็ยังทำให้ดูน่ามองอยู่ดี แล้วเมื่อพลิกคาแรกเตอร์สลับร่างเป็นฆาตกรแล้ว ต้องใช้คำว่า ‘สวยประหาร’ กับเธอเลยจริงๆ โดยเฉพาะวิธีการสื่อสารด้วยท่าทางและสายตาของเธอทำออกมาได้ยอดเยี่ยม และทำให้เรารู้สึกเคลิ้มกับขนลุกไปพร้อมๆ กันได้กับการแสดงของเธอ

ในขณะที่ “วินซ์ วอห์น” ก็ไม่ต้องพูดอะไรมาก เขาคือมืออาชีพอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเล่นเป็นฆาตกรร่างใหญ่ใจโหดก็ดูน่ากลัว หรือจะปรับโหมดมาเป็นสาวใสอยู่สิงร่างอยู่ ก็นับได้ว่าเขางัดสกิลและประสบการณ์จากหนังตลกที่ผ่านมาออกมาใช้ได้อย่างเต็มที่ และอาจจะทำให้คนดูหลงรักเขาในรูปแบบสาวแว๋วไปด้วยเลยก็ได้

แน่นอนว่ามู้ดแอนด์โทนของหนังดูคุ้นๆ เพราะนี่คือฝีมือการสร้างของผู้กำกับ “คริสโตเฟอร์ แลนดอน” ที่เคยทำให้ Happy Death Day ดังพลิกล็อกมาแล้ว และแน่นอนว่าบรรยากาศของเรื่องนี้ก็คล้ายกัน ฆาตกรรม, ความโหด และโรงเรียนไฮสคูล เพิ่มเติมคือเปลี่ยนจากวนลูปการตาย เป็นสลับร่างแทนเท่านั้น แต่กระนั้นงานสร้างของเขาก็ยังโหดพอประมาณ สนุกได้รสชาติอยู่เช่นเดิม

ถึงแม้ว่า Freaky จะดูหยิบยืมโครงเรื่องมาจากหนังเขย่าขวัญและหนังตลกแฟนตาซีดังๆ มาใช้ แต่การนำมาผสมปรุงแต่งใหม่ในเรื่องนี้ ค่อนข้างเป็นความสำเร็จอยู่ไม่เบา ด้วยความลงตัวของบท และความแข็งแรงของคาแรกเตอร์หลัก จึงเป็นส่วนที่ทำให้คนดูได้สนุกคล้อยตามไปได้ไม่ยาก แม้จะมีฉากโหดๆ สยองๆ ปะปนอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่ากำลังกลมกล่อมพอดี

โดยสรุปแล้ว Freaky เป็นหนังตลกสายโหดที่อาจจะไม่โหดถึงขีดสุด เพราะยังแอบซ่อนความหวานแว๋วตามประสาเด็กสาวไฮสคูลเอาไว้อยู่ แต่คอนเซ็ปต์ของหนังค่อนข้างดี สอดแทรกประเด็นสังคมเอาไว้ประปราย ที่สำคัญยังปูทางและสามารถนำไปตีโจทย์สร้างเป็นภาคต่อได้แบบไม่ต้องคิดอะไรมากเลยด้วยซ้ำ ใครที่ชื่นชอบหนังแนวนี้…น่าจะถึงเวลาที่ต้องออกไปตีตั๋วดูกันซะแล้ว

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Freaky สลับร่างฆ่า ล่าป่วนเมือง
ประเภท: ตลก / เขย่าขวัญ
ผู้กำกับ: คริสโตเฟอร์ แลนดอน
นำแสดงโดย: เคธรีน นิวตัน, วินซ์ วอห์น, เซเลส โอคอนเนอร์, มิชา ออสเชอโรวิช
ความยาว: 102 นาที
เข้าฉาย: 19 พฤศจิกายน 2020

Movie.TrueID METRIC: Freaky สลับร่างฆ่า ล่าป่วนเมือง
ภาพรวม: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (7/10)
การเล่าเรื่อง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (7/10)
การแสดง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (8/10)
บทภาพยนตร์: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (7/10)

————————————-