FIRST KILL

รีวิว ซีรีส์ FIRST KILL

รีวิว ซีรีส์ FIRST KILL

รีวิว ซีรีส์ FIRST KILL ซีรีส์แวมไพร์สุดอิรุงตงุนังที่ไปไม่สุดซักทาง

ปกติแล้วสื่อบันเทิงก็มักจะเน้นเล่าเรื่องราวไปในด้านใดด้านหนึ่งโดยเฉพาะ แม้ว่าจะเป็นซีรีส์ที่มีเวลาเล่าค่อนข้างนานแต่ก็ยังนับเป็นเรื่องเสียงอยู่ดีหากจะยัดอะไรเข้ามามากมายเกินความจำเป็น เพราะมันจะทำให้เรื่องราวไปไม่สุดทางใดทางหนึ่งแม้แต่ทางเดียว กลายเป็นซีรีส์จับฉ่ายพี่ไม่สามารถสร้างความบันเทิงให้กับผู้รับชมได้อย่างที่ควรจะเป็น 

และหนึ่งในซีรีส์ที่ตกหล่มดังกล่าวก็คือซีรีส์ที่เราจะมาแนะนำกันในวันนี้อย่าง FIRST KILL เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับแวมไพร์ที่เน้นการเล่าเรื่องราวระหว่างหญิงรักหญิงแบบชัดเจนโดยไม่ต้องสอดแทรกเข้ามาให้เสียเวลา ไม่มีการอ้อมค้อม เน้นตีตลาดคนที่ชอบเรื่องราวเกี่ยวกับ LGBT โดยเฉพาะ ดังนั้นจึงต้องเตือนเอาไว้ตรงนี้ก่อนเลยว่าใครที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายซีรีส์เรื่องนี้อาจจะไม่ได้สามารถสร้างความบันเทิงให้กับคุณได้ถึงขนาดนั้น

มีความพยายามใช้เรื่องราวที่ได้รับความนิยมอย่าง ROMEO AND JULIET มาบอกเล่าเรื่องราว ซึ่งในส่วนนี้ถือว่าสามารถทำออกมาได้ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว แต่ส่วนที่เหลือนั้นกลับไม่เป็นอย่างที่หลายคนคาดหวังเอาไว้ มีหลายอย่างที่สะเปะสะปะและทำออกมาได้ไม่ดีเท่าที่ควร เราจึงอยากให้ทุกคนลองดูรีวิวนี้ก่อนแล้วค่อยตัดสินใจว่าคุณอยากจะรับชมซีรีส์เรื่องนี้ต่ออยู่หรือไม่ 

ซีรี่ย์แวมไพร์ netflix

เรื่องราวในซีรีส์เรื่อง FIRST KILL

FIRST KILL เล่าถึงเรื่องราวของแวมไพร์ชนชั้นสูงที่มีชื่อว่า LEGACY พวกเขาเป็นแวมไพร์ที่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติทั่วไปเหมือนกับมนุษย์ทุกอย่าง มีเงาในกระจก สามารถถูกแดดในช่วงเวลากลางวันได้ รับประทานอาหารได้เหมือนกับคนปกติธรรมดาทั่วไป เพียงแค่พวกเขาต้องรับประทานเลือดเพิ่มเติมเท่านั้น แน่นอนว่าเมื่อมีวันตายก็ย่อมมีนักล่าสัตว์ประหลาดเช่นเดียวกัน ทั้งสองกลุ่มนี้ไม่ได้ถูกกันสักเท่าไหร่และมักจะมีปัญหาอยู่เป็นประจำโดยเฉพาะเวลาลูกๆต้องมาเจอกันในโรงเรียน 

มีเด็กสาวคนหนึ่งชื่อว่าจูเลียต เธอนั้นเป็นแวมไพร์ที่มาจากตระกูลที่สูงส่งมาตั้งแต่สมัยยังเป็นอดีต เธอนั้นได้มีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับเด็กสาวผิวสีคนหนึ่งที่มีชื่อว่าแคล เธอเองก็เป็นคนที่มีสายเลือดสูงส่งเช่นเดียวกัน เพียงแต่ว่าทั้งสองตระกูลนั้นดูเหมือนจะไม่สามารถเข้ากันได้สักเท่าไหร่ ทำให้ความรักของพวกเธอมักถูกครอบครัวขัดขวางอยู่เสมอ 

มันจึงกลายมาเป็นเรื่องราวความรักของเด็กวัยรุ่นทั้ง 2 ที่พร้อมจะทิ้งทุกอย่างมาเพื่ออยู่ด้วยกันแต่ปัญหาก็คือพวกเธอไม่สามารถตัดขาดครอบครัวไปได้ สุดท้ายแล้วความรักของพวกเธอจะเป็นอย่างไรเราต้องไปติดตามรับชมกันต่อในซีรีส์ 

ความรู้สึกหลังรับชมซีรีส์เรื่อง FIRST KILL

FIRST KILL เป็นซีรีส์ที่ชัดเจนเลยว่าเล่าถึงเรื่องราวความสัมพันธ์ของ LGBT เกี่ยวกับเรื่องราวของหญิงรักหญิง ซึ่งปกติซีรีส์ NETFLIX น่าจะใช้วิธีการสอดแทรกเข้ามาแต่เรื่องนี้ตัวละครหลักเป็นหญิงรักหญิงเลยดังนั้นอย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าหากใครที่ไม่ได้เป็นสายนี้ก็อาจจะไม่ได้ชอบเรื่องราวในซีรีส์เรื่องนี้สักเท่าไหร่

เส้นเรื่องความรักนั้นจะมีการใช้บทประพันธ์ยอดนิยมตลอดกาลอย่าง ROMEO AND JULIET มาเป็นแกนหลักในการเล่าเรื่องราวของคนรักทั้ง 2 คนที่ถูกครอบครัวกีดกันจนกลายมาเป็นอุปสรรคใหญ่ที่ทำให้พวกเขานั้นต้องเจอกับบทพิสูจน์ความรัก ดังนั้นแน่นอนว่าซีรีส์เรื่องนี้จะเต็มไปด้วยฉากเลิฟซีนมากมาย แต่ด้วยความที่ตัวละครหลักทั้งสองเป็นเด็กวัยรุ่นอายุเพียงแค่ 16 ปีจึงยังไม่ได้มีฉากข้ามไปถึงกันมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งอะไรถึงขนาดนั้น 

แม้ว่าฉากโรแมนติกจะทำออกมาได้ค่อนข้างดีแต่สิ่งที่น่าเสียดายก็คือทั้ง 2 ตัวละครเคมีไม่เข้ากันสักเท่าไหร่ พอรับชมไปแล้วมันจึงรู้สึกตามไปด้วยค่อนข้างยาก แต่ถ้าพูดถึงโดยรวมแล้วก็ออกมาอยู่ในระดับมาตรฐานไม่ได้แย่จนเกินไป เนื่องจากซีรีส์เรื่องนี้ทำออกมาเพื่อตอบสนองผู้รับชมที่ชื่นชอบเรื่องราวความรักระหว่างหญิงรักหญิงอยู่แล้ว 

ในส่วนของงานคอมพิวเตอร์กราฟิกและสัตว์ประหลาดนั้นเป็นสิ่งที่เป็นจุดอ่อนได้ที่สุดของซีรีส์เรื่องนี้ ทำออกมาได้ค่อนข้างแย่นับว่าเป็นซีรีส์ต้นทุนต่ำของ NETFLIX ก็ว่าได้เนื่องจากไม่มีความเนียนตาเลยแม้แต่น้อย มีการใช้เอฟเฟคทำมือด้วยการให้คนมาแต่งตัวเป็นสัตว์ประหลาดอีกต่างหากซึ่งมันทำออกมาได้ไม่ดีอย่างที่ควรจะเป็น เช่นเดียวกับฉากการต่อสู้ที่เหมือนเรากำลังรับชมนักแสดงกำลังซ้อมเล่นฉากการต่อสู้อยู่ยังไงอย่างนั้น มันออกมาไม่ดีเลยแม้แต่น้อย ไม่มีจังหวะที่ทำให้เรารู้สึกเร้าใจได้เลยสักนิดเดียว

แต่ยังไม่จบเพียงเท่านั้นเพราะซีรีส์เรื่องนี้มีความพยายามในการขยายเส้นเลือดให้ใหญ่มากขึ้นกว่าเดิมซึ่งไม่แน่ใจว่าจะเป็นการปูไปสู่ซีซั่น 2 หรือไม่แต่มันกลับทำให้เส้นเรื่องลุงตุงนังไปกันหมด แม้ว่าจะไม่ได้มีปมอะไรมากมายแต่ซีซั่นแรกก็ไม่ได้เคลียร์อะไรให้เราได้เข้าใจเลย มันจึงกลายเป็นความค้างคาที่ต้องยอมรับตามตรงว่าไม่สามารถยอมรับได้แตกต่างจากซีรีส์เรื่องอื่นที่ถึงแม้ว่าจะทิ้งปมตอนจบเอาไว้บ้างแต่ก็ยังทำออกมาได้อย่างแนบเนียนมากกว่านี้

โดยรวมแล้วซีรีส์เรื่องนี้เป็นซีรีส์ที่ทำออกมาเพื่อนำเสนอเรื่องราวความรักของกลุ่มหญิงรักหญิงโดยเฉพาะ ใครที่ไม่ชอบอ่าน SUBTITLE ก็มีพากย์ไทยให้รับชมเช่นเดียวกัน แต่สิ่งที่น่าเสียดายนั้นมีมากมายไม่ว่าจะเป็นฉากการต่อสู้ที่ถึงขั้นย่ำแย่ งานเมคอัพที่ดูไม่เนียนแถมคอมพิวเตอร์กราฟฟิกก็ยังทำออกมาได้ไม่ดี เนื้อเรื่องพันกันวุ่นวาย เคมีตัวละครเอกยังเข้ากันไม่ได้อีกต่างหาก 

ตัวอย่างซีรีส์ FIRST KILL

รีวิวซีรีส์ FIRST KILL บางส่วนจาก playinone

ซีรีส์ที่เจาะกลุ่มแนว Yuri หญิงรักหญิงแบบชัดเจนไม่ต้องอ้อมค้อม โดยแค่เอาพล็อตเรื่องแนวนักล่ากับแวมไพร์มาประกอบ ผสมกับแบ็คกราวด์เรื่องแบบโรมิโอกับจูเลียต ซึ่งก็ทำออกมาได้ดีมีความน่ารักกับฉากเลิฟซีนวัยรุ่นทีนเอจเบาๆ แต่ส่วนอื่นไม่ไหวจะเคลียร์ ทั้งเนื้อเรื่องที่จับฉ่ายนึกจะใส่อะไรก็ใส่มา เดินเรื่องแบบสะเปะสะปะ CG กับเมคอัพแย่ ฉากแอ็กชั่นทุกฉากง้องแง้งปวกเปียกจนเหมือนเล่นขายของกัน แถมความพยายามขยายเรื่องเพื่อไปต่อซีซั่น 2 อย่างน่าเกลียด ทำให้เรื่องไม่จบไม่เคลียร์อะไรเลย

First Kill รักแรกฆ่า ซีรีส์แวมไพร์แนวรักวัยรุ่นที่เปลี่ยนตัวเอกชายหญิงมาเป็น ญ ญ ตามกระแสนิยมของผู้สร้าง Netflix ซึ่งเป็นที่ครหาว่า Netflix พยายามดันแนว LGTBQ แทรกใส่มาทุกเรื่องจนเกินพอดี คือพยายามให้ทุกเรื่องต้องมีอะไรแบบนี้ แต่มาเรื่องนี้คือชัดเจนเลยว่าเป็นแนวขายกลุ่มผู้หญิงที่ชอบเรื่องแบบ Yuri หญิงรักหญิง ซึ่งก็ชัดเจนดีแต่แรก ใครที่ไม่ใช่กลุ่มเป้าหมายก็ควรข้ามผ่านเรื่องนี้ไปเลยครับ

ตัวเรื่องว่าด้วยโลกที่มีนักล่าสัตว์ประหลาดกับแวมไพร์ชนชั้นสูงที่ถูกเรียกว่า เลกาซี่ คือเป็นแวมไพร์ที่ใช้ชีวิตปกติได้เหมือนคนทุกอย่าง โดนแดดได้ มีเงาในกระจก กินอาหารคนปกติได้ แต่แค่ต้องกินเลือดเพิ่มเท่านั้น ซึ่งพล็อตแนวๆ นี้ก็ไม่ได้ใหม่อะไร เพราะแวมไพร์ปัจจุบันถูกดัดแปลงมาสารพัด และเคยมีมาก่อนแล้ว และตัวนักล่าก็เหมือนกัน ซีรีส์เรื่องนี้ไม่ได้มีความแปลกใหม่อะไรเลยสักอย่างกับโลกที่สร้างขึ้นมา มีเพียงแต่การพยายามดำเนินเรื่องไปแบบให้ทั้งสองฝ่ายพยายามกลมกลืนกับสังคมไม่เปิดเผยตัว มีชีวิตเหมือนผู้ปกครองนักเรียนไปพบครู ดูแลลูก เข้าสังคมอะไรตามปกติ ซึ่งก็กลายเป็นเรื่องดูตลกๆ ไปซะทุกครั้งตัวละครในเรื่องพยายามทำอะไรแบบนี้ แล้วก็ต้องมาเจอกันในโรงเรียนหลังลูกทั้งสองฝ่ายมีปัญหาอยู่บ่อยๆ กลายเป็นซีรีส์แวมไพร์แนวปวดหัวกับการเลี้ยงลูกวัยรุ่นทีนเอจไปแทน

ในส่วนของเรื่องรักที่เป็นศูนย์กลางของเรื่องถูกทำออกมาโดยพยายามอ้างอิงกับโรมิโอแอนด์จูเลียต โดยนางเอกของเรื่องก็ชื่อจูเลียต เป็นแวมไพร์สาววัยรุ่น ดูดี มีเสน่ห์นิดๆ  ส่วนอีกฝ่ายไม่ได้ชื่อโรมิโอ แต่ชื่อ แคล เป็นนักสาวสาววัยรุ่นผิวดำ ทั้งสองฝ่ายคือมีแบ็คกราวด์ว่าเป็นสายเลือดสูงส่งมาแต่อดีต ซึ่งเรื่องก็พยายามจะบิดให้พล็อตเป็นโรมิโอกับจูเลียตสุดๆ ที่บ้านขัดขวาง ทั้งคู่รักกัน พร้อมทิ้งทุกอย่างมารักกัน แต่ปัญหาคือครอบครัวที่ยังตัดขาดไม่ได้ ตัวเรื่องมีฉากกระหนุงหนิงของทั้งคู่บ่อย รวมถึงฉากจูบกับเลิฟซีนเบาๆ แบบล้วงกันและกัน ซึ่งคงเพราะเรื่องยังให้ทั้งคู่เป็นเด็กอายุ 16 ปี เลยยังไม่ได้มีฉากข้ามขั้นไปถึงการมีอะไรกันจริงๆ จังๆ เคมีทั้งคู่ไม่ค่อยเข้ากันได้เท่าไหร่ไม่ชวนอิน แต่รวมๆ แล้วก็ออกมาโอเค ถ้ามองกันว่าซีรีส์เรื่องนี้ต้องการพ้อยท์ที่จุดนี้เพื่อตอบสนองกลุ่มผู้ชมที่ชื่นชอบอะไรแบบนี้ ตัวผมเองเป็นผู้ชายก็ยังรู้สึกว่าโอเคกับฉากรักต่างๆ ในเรื่องซึ่งก็ดูเหมือนหนังรักวัยรุ่นที่เพิ่มความแฟนตาซีมอนสเตอร์เข้ามาเป็นอุปสรรคในเรื่อง

แต่ในส่วนของ CG กับตัวสัตว์ประหลาดต่างๆ ถือว่าแย่มาก เรียกว่าเป็นซีรีส์ระดับโลวเกรดแบบชัดเจนของเน็ตฟลิกซ์ หาความเนียนไม่ได้เลย แถมยังใช้คนแต่งตัวเมคอัพเป็นสัตว์ประหลาดแบบซอมบี้ กูล ที่ดูง้องแง้งเหมือนละครเวทีโรงเรียนแบบนั้นเลย แล้วทั้งเรื่องก็พยายามจะให้มีฉากแอ็กชั่น แต่มันก็ออกมาแง้งแง้งพอกัน เหมือนเรากำลังดูนักแสดงซ้อมเล่นฉากแอ็กชั่น แต่ดันเอามาใช้เป็นซีนจริงๆ ถือว่าป่วยมากระดับที่สุดๆ ของซีรีส์เน็ตฟลิกซ์ที่เคยดูมาเลยละกันครับ