Fall in Love at First Kiss

Fall in Love at First Kiss – จูบนั้นแปลว่าฉันรักเธอ
— 5/10 —
เป็นหนังรักที่เล่นใหญ่เกิ๊น โอเวอร์แอ็คติ้งมาก พยายามตลกมากไป
ไม่อินกับความสัมพันธ์ของตัวละครเลยสักนิด

Fall in Love at First Kiss เป็นหนังที่สร้างจากมังงะชื่อดังที่ถูกดัดแปลงมาหลายรอบมาก กับ “แกล้งจุ๊บให้รู้ว่ารัก” ทั้งซีรีส์ ทั้งหนัง หลายรอบมาก ไม่ว่าจะเป็น ไทย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ต่างก็หยิบเรื่องนี้ไปทำหลายรอบมาก และล่าสุดก็มาสู่เวอร์ชั่นหนังของไต้หวัน

Fall in Love at First Kiss ถูกบอกเล่าโครงเรื่องหลักๆ ไม่ต่างกับเวอร์ชั่นอื่นๆ สักเท่าไหร่ กับเรื่องราวที่ถูกบอกเล่าง่ายๆ อย่างแอบตกหลุมรักหนุ่มสุดฮอตชื่อดังในโรงเรียน แต่ฝ่ายชายดันเพอร์เฟ็ค เก่งรอบด้าน และฉลาดเป็นกรด แต่ฝ่ายหญิงกลับตรงกันข้ามโดยสิ้นเชิง เธอโดนปฏิเสธความรักแบบทันควันที่เธอไปสารภาพ เนื่องจาก ฝ่ายชายไม่ชอบคนโง่ เธอจึงพยายายปรับปรุงตัวเองให้เรียนเก่งเพื่อที่จะได้เข้าตาฝ่ายชายบ้าง แต่แล้วโชคชะตาก็เล่นตลก ทำให้เกิดเหตุการณ์บางอย่างที่ทำให้ทั้งคู่ค้องมาอาศัยอยู่ในชายคาเดียวกัน จึงเกิดเป็นความผูกพันธ์ขึ้นอย่างไม่รู้ตัว

หลายคนที่เป็นแฟนคลับของเรื่องนี้คงคุ้นเคยกับเนื้อเรื่อง และบทสรุปของหนังกันอยู่แล้ว เนื้อเรื่องก็คงถูกใจสาวๆ มากกว่าหนุ่มๆ แน่นอน และต้องสารภาพเลยว่า ไม่เคยอ่านหรือดูเวอร์ชั่นไหนๆ มาก่อนเลยจริงๆ แต่พอฟังจากเรื่องราวแล้ว มันมีวัตถุดิบความน่ารักอยู่และน่าสนใจไม่น้อยในการเล่าเรื่อง แต่หนังเรื่องนี้กลับทำแบบนั้นไม่ได้เลย คือหนังประเภทนี้ต่อให้มันไม่สมเหตุสมผลมันก็ต้องมีความสนุกบ้าง ดั๊นเป็นทั้งสองอย่าง ทั้งไม่สมเหตุสมผลและไม่สนุกอีก ต้องบอกเลยว่าครึ่งแรกของหนังเราไม่ชอบเลย ใช้คำว่าเกลียดเลยละกัน กับการที่ตัวละครทุกตัวดูเหมือนการ์ตูนจนเกินไป มีความโอเวอร์แอ็คติ้งสูงมากกกกกกกก ในทุกอิริยาบทเลยดูเล่นใหญ่เกินเบอร์มาก เหมือนหนังพยายามให้มันตลก แต่เราว่ามันไม่ตลกเลย น่ารำคาญด้วยซ้ำ และเราต้องอยู่กับสภาพแบบนั้นเกินครึ่งเรื่อง

แต่พอมาครึ่งหลังของหนังหลายๆ อย่างเริ่มดูเป็นผู้เป็นคนสามัญชนคนธรรมดามากขึ้น การแสดงออก การพูดจา ดูดีขึ้น แต่เหมือนมันจะสายไปซะแล้ว เพราะเกินกว่าครึ่งเรื่องหนังได้สร้างความตลกมากเกินความจำเป็นไปหน่อย พอครึ่งเรื่องหลังมีประเด็นดราม่าต่างๆ มันจึงไม่ส่งผลให้เราอินกับตัวละครเลยสักนิดเดียว อีกทั้งหลายๆ อย่างในความรู้สึกของตัวละครมันดูไม่สมเหตุสมผลเอาซะเลย ยิ่งทำให้เราไม่อินเข้าไปใหญ่ ทั้งๆ ที่หลายอย่างมันน่าจะส่งผลให้ถึงขั้นเรียกน้ำตาได้เลยแท้ๆ

ทางด้านตัวละครก็ดูน่ารำคาญทั้งคู่พระ-นางเลย คือทั้งคู่มีดีแค่หล่อสวยจริงๆ พระเอกนอกจากยืนเก๊กหล่อให้สาวกรี๊ดตลอดเวลาแล้ว ก็ไม่มีอะไรโดดเด่นเลย เช่นเดียวกันกับนางเอกที่เล่นใหญ่เกินเบอร์มาตลอด นอกจากหน้าตาน่ารักของเธอแล้วก็เท่านั้นแหละ ไม่สามารถถ่ายทอดความน่ารักของคู่พระนางออกมาได้เรียกรอยยิ้มให้เราได้เลย และที่สำคัญเคมีของทั้งสองดูไม่เข้ากันยังไงก็ไม่รู้

สรุปแล้ว Fall in Love at First Kiss เป็นหนังที่ภาพสวยดูสดใสมว๊ากกกกก น่าจะเหมาะกับกลุ่มคนดูเพศหญิงมากกว่า ที่พร้อมจะไปฟินกับเรื่องราวความรักบวกกับหน้าตาหล่อเหลาของพระเอก (ก็หล่อจริงๆ น่ะแหละ) หรือเพราะเราเป็นผู้ชายด้วยมั้งเลยรู้สึกว่ามันไม่สนุกอะ ไม่ค่อยอินกับเรื่องราวเหล่านี้สักเท่าไหร่ แต่สำหรับใครที่เป็นแฟนคลับของเรื่องนี้ก็คงไม่อยากจะพลาดอีกหนึ่งเวอร์ชั่นที่ต้องไปพิสูจน์ด้วยตัวเองแหละน่า