Doraemon: Nobita’s New Dinosaur

Doraemon: Nobita’s New Dinosaur

เนื่องในโอกาสครบ 50 ปีของการ์ตูนขวัญใจคนทั้งโลก “โดราเอมอน” ที่ถูกสร้างสรรค์เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปมายาวนานถึง 5 ทศวรรษแล้ว แม้จะเปลี่ยนผ่านยุคสมัยแต่ก็ยังคงเป็นการ์ตูนขวัญใจของคนจากรุ่นสู่รุ่น ความนิยมยังไม่เสื่อมคลายเลย และในปีนี้แม้จะเผชิญหน้ากับโควิด-19 แต่เขาก็ยังกลับมาให้โลกได้ชื่นใจใน “Doraemon: Nobita’s New Dinosaur” (โดราเอมอน เดอะ มูฟวี่ ตอน ไดโนเสาร์ตัวใหม่ของโนบิตะ) กลายมาเป็นภาคที่ 40 ของหนังชุดนี้

Doraemon: Nobita’s New Dinosaur เล่าเรื่องราวของโนบิตะกับไดโนเสาร์ตัวใหม่คู่แฝดสีเขียวและสีชมพู ที่เขาได้ตั้งชื่อว่า คิว กับ มิว โดยทั้งสองตัวมีปีกบินได้ด้วย โนบิตะ และ โดราเอม่อน รวมทั้งผองเพื่อน พากันกลับไปยังยุคไดโนเสาร์ เพื่อผจญภัยและช่วยเหลือไดโนเสาร์ให้รอดพ้นจากยุคแห่งการทำลายล้างโลกและภัยอุกกาบาต ที่อาจจะเป็นการขีดอนาคตให้กับชะตากรรมของโลกในปัจจุบัน

โดราเอมอน เดอะ มูฟวี่ ตอน ไดโนเสาร์ตัวใหม่ของโนบิตะ ยังคงได้ “คาซุอากิ อิไม” กลับมารับหน้าที่สานต่อการผจญภัยของโดราเอมอนในฉบับมูฟวี่อีกครั้ง หลังจากที่ประสบความสำเร็จได้ดีจากตอนเกาะมหาสมบัติของโนบิตะ เมื่อปี 2018 เช่นเดียวกับ “เคนกิ คาวะมูระ” กลับมาเขียนบทหนังให้อีกครั้ง จากแนวคิดที่สร้างสรรค์ของตำนาน “ฟูจิโกะ ฟูจิโอะ”

หลายคนอาจจะคุ้นๆ ว่าเนื้อหาของภาคนี้เหมือนกับเคยดูมาแล้ว แต่อันที่จริงเป็นหนังคนละเรื่อง แต่โครงเรื่องอาจจะใกล้เคียงกับภาคไดโนเสาร์ของโนบิตะที่เคยสร้างมาก่อน สำหรับในภาคนี้ยังถือว่าค่อนข้างมีความแข็งแรงของเรื่องราวและหนักแน่นในธีมของหนัง รวมทั้งยังโดดเด่นในการสอดแทรกประเด็นสาระความรู้ที่เหมาะสมกับกลุ่มคนดูของเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี

โดยเฉพาะการแทรกความรู้เกี่ยวกับเรื่องไดโนเสาร์ภายในหนัง เป็นอีกเสน่ห์ที่น่าตื่นตาตื่นใจที่หนังทำได้ค่อนข้างดี แม้ว่าโครงเรื่องจะดูง่ายๆ เข้ากับกลุ่มคนดูได้ดี อาจจะมีความไม่สมเหตุสมผลอยู่เต็มไปหมด แต่หนังก็ยังถูกเสริมด้วยความแข็งแรงของคาแรกเตอร์ตัวละครที่สั่งสมบารมีเอาไว้มาอย่างยาวนาน โดราเอมอน หรือ โนบิตะ ยังคงเป็นตัวละครหลักที่มีความแข็งแกร่งในเส้นเรื่อง ทำให้คนดูสามารถคล้อยตามได้อย่างเพลิดเพลิน

ประเด็นเรื่องยุคไดโนเสาร์ของหนังที่ใส่เข้ามาก็ถือว่าทำได้ดี โดยเฉพาะเสน่ห์อันน่ารักของเจ้าไดโนเสาร์พันธุ์ใหม่ ที่มีชื่อว่า คิว กับ มิว นับว่าเป็นตัวละครใหม่ที่ทำให้คนดูต้องหลงรักและยังสอดแทรกสาระความรู้เอาไว้ กลายเป็นปมที่เฉลยในตอนท้ายที่ทำให้รู้สึกประทับใจและอิ่มเอมใจตามไปด้วย

หนังยังคงแทรกคติสอนใจต่างๆ เอาไว้มากมาย เป็นหนังที่ช่วยสอนเด็กๆ กลุ่มคนดูหนังเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ทั้งประเด็นแนวคิดและข้อแนะนำการใช้ชีวิต ประเด็นหลายๆ สิ่งของหนังยังคงสะกิดใจและกระตุ้นอารมณ์คนดูได้ถึงใจเช่นเดิม นี่จึงเป็นหนังที่เหมาะกับทุกกลุ่มคนดู ไม่ใช่แค่เพียงเป็นหนังที่เหมาะกับเด็กเท่านั้น

และที่สำคัญอีกส่วนก็คือทีมพากย์ไทยของการ์ตูนเรื่องนี้ ทั้งยังสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม หากผู้ใหญ่ได้เข้าไปดูหนังเรื่องนี้ก็รู้สึกเหมือนจะย้อนกลับไปสู่วันวาน เพราะยังนำทีมโดย “ป้านิด-ศันสนีย์ วัฒนานุกล” กับ “ป้าติ๋ม-ฉันทนา ธาราจันทร์” กลับมาให้เสียง โนติบะ กับ โดราเอมอน อีกครั้ง รวมทั้งยังได้ทีมพากย์เสียงที่คุ้นเคยกลับมาอีกครั้ง

โดยสรุปแล้ว Doraemon: Nobita’s New Dinosaur เป็นภาคที่ 40 ของ โดราเอมอน เดอะ มูฟวี่ ที่ยังประสบความสำเร็จในประเด็นอย่างเช่นเคย ด้วยเนื้อหาที่หนักแน่นและตรงประเด็นอย่างดี จึงตอกย้ำความคลาสสิกตลอด 50 ปีของการ์ตูนชุดนี้ที่ยังมีมนต์ขลังที่ยังได้รับความนิยมจากรุ่นสู่รุ่น กลายเป็นหนึ่งในการ์ตูนที่น่าจะยังได้รับความนิยมต่อเนื่องไปอีกนาน

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Doraemon: Nobita’s New Dinosaur
ประเภท: แอนิเมชั่น / ผจญภัย
ผู้กำกับ: คาซุอากิ อิไม
ให้เสียงพากย์โดย: วาซาบิ มิซึตะ, เมงุมิ โอโอฮาระ, ยูมิ คากาซุ
ความยาว: 111 นาที
เข้าฉาย: 19 พฤศจิกายน 2020

Movie.TrueID METRIC: Doraemon: Nobita’s New Dinosaur
ภาพรวม: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (8/10)
การเล่าเรื่อง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (8/10)
การแสดง: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (8/10)
บทภาพยนตร์: ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐ (7/10)

————————————-