Don’t Look Up

Don’t Look Up

มาถึงคิวของอีกหนึ่งในเต็งรางวัล ที่น่าจะเป็นเรื่องท้ายๆ ของปีนี้ ที่แค่เห็นชื่อทีมงานและทีมนักแสดงก็ไม่พูดอะไรมาก เพราะน่าจะปังแน่นอน นี่คือ “Don’t Look Up” หนังที่ว่าด้วยฉากหลังเป็นเหตุการณ์หายนะของโลก เมื่อโลกกำลังจะแตกเพราะดาวหางกำลังพุ่งตรงเข้ามา แม้ว่าหน้าหนังอาจจะดูรู้สึกเฉยๆ ไปสักหน่อย แต่เมื่อได้เบิกตาพิสูจน์เนื้อหาของหนังเรื่องนี้แล้ว ปรากฏว่าตลอดระยะเวลา 2 ชั่วโมงของหนังเรื่องนี้ เป็นอะไรที่สนุกแบบบรรลัยเลยทีเดียว 

รีวิวหนัง Don

Don’t Look Up เล่าเรื่องราวของ เคต ดิบิแอสกี้ นักศึกษาวิชาดาราศาสตร์ และศาสตราจารย์ ดร. แรนดัล มินดี้ ทำการค้นพบอันน่าอัศจรรย์ว่ามีดาวหางโคจรอยู่ในระบบสุริยะ แต่ปัญหาอยู่ตรงที่เส้นทางโคจรของดาวหางดวงนี้จะพุ่งมาปะทะกับโลกโดยตรง ส่วนอีกปัญหาหนึ่งก็คือดูเหมือนว่าจะไม่มีใครสนใจเรื่องนี้เลย การเตือนมวลมนุษยชาติถึงการทำลายล้างของดาวมฤตยูที่มีขนาดเท่าภูเขาเอเวอเรสต์ดูจะเป็นเรื่องยากเสียแล้ว เคตและแรนดัลได้รับความช่วยเหลือจากดร. โอเกิลธอร์ป ในการเดินสายออกสื่อ

ตั้งแต่การไปเยือนทำเนียบประธานาธิบดีออร์ลีน ที่ไม่ยี่หระกับเรื่องนี้ ไปจนถึงลูกชายจอมป่วนของเธอและเสนาธิการเจสั รวมทั้งการออกอากาศในรายการแฉรายวัน ซึ่งเป็นรายการช่วงเช้าที่คึกคัก ดำเนินรายการโดยบรีและแจ็ค ทุกคนมีเวลาเพียงแค่ 6 เดือนก่อนดาวหางจะชนโลก แต่การจัดการสื่อตลอด 24 ชั่วโมงและการได้รับความสนใจจากผู้ชมที่ติดโซเชียลมีเดียก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้นั้นดูเหมือนว่าจะกลายเป็นเรื่องตลกไปเสียแล้ว เราต้องทำอย่างไรเพื่อให้โลกทั้งใบเงยหน้ามามองความจริงกันแน่

รีวิวหนัง Don't Look Up

ผู้กำกับ “อดัม แมคเคย์” ก็ยังคงเรืองรองและชำนาญมือกับการบริหารเสน่ห์ในความตลกร้าย ให้กับหนังที่เหมือนจะใส่ประเด็นหนักๆ ให้กลายมาเป็นความเบาสมองและกลืนง่ายๆ ให้กับผู้ชม และก็ยังสามารถทำหนังรางวัลให้ออกมาได้ยิ่งใหญ่อีกเช่นเคย ส่วนหนึ่งก็ต้องขอบคุณพลังทีมนักแสดงชุดใหญ่ ตัวเป้งๆ ที่ตบเท้าเข้าร่วมประชันบทบาทนี้กันแบบไม่ยั้งเลยทีเดียว

แน่นอนว่านี่คือหนังที่มีประเด็นโลกกำลังจะแตก ดาวหางกำลังจะพุ่งชนแลก แต่บทหนังที่มีชั้นเชิงเป็นอย่างยิ่ง ได้สอดแทรกประเด็นการเมืองเข้ามาให้ได้อย่างแนบเนียบ และในที่สุดหนังก็กลายเป็นหนังหายนะที่มีองค์ประกอบของการเสียดสีการเมืองเข้ามาได้อย่างสนุกและแสนสันต์เป็นอย่างมาก ต้องยอมรับว่าบทหนังเรื่องนี้เจ๋งมากๆ และเมื่อได้มาอยู่ในมือนักแสดงระดับมืออาชีพ พวกเขาสามารถถ่ายทอดออกมาได้สุดปังในทุกๆ ช็อต

รีวิวหนัง Don't Look Up

ในประเด็นเรื่องโลกแตกก็ถือว่าเป็นเส้นเรื่องหลักที่หนังทำออกมาได้เข้มแข็ง “ลีโอนาร์โด ดีคาปริโอ” กับ “เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์” จับมือกันพยุงหนังทั้งเรื่องนี้เอาไว้สบายๆ จากจุดเริ่มต้นที่เต็มไปด้วยพลังอันเหลือหลาย และเมื่อมาผนวกเข้ากับประเด็นทางการเมือง ที่มี “เมอริล สตรีพ” และ “มาร์ก ไรแลนซ์” เข้ามาสมทบ ยิ่งช่วยยกระดับหนังขึ้นไปได้อีกระดับ

Don’t Look Up กลายเป็นหนังตลกร้ายที่โดดเด่นในการออกแบบและสร้างมิติให้กับทุกๆ คาแรกเตอร์ได้อย่างน่าหลงใหล และทุกตัวละครต่างน่าค้นหาทั้งหมด แต่สิ่งที่ทางเราประทับใจและหลงรักในหนังเรื่องนี้ที่สุด ก็น่าจะเป็นการเสียดสีและจิกกัดสังคมการเมืองได้อย่างเข็ดฟันสุดๆ กลายเป็นหนังที่ดูได้สนุกและปลุกเร้าอารมณ์ได้เป็นลำดับขึ้นเรื่อยๆ ท่ามกลางสถานการณ์วุ่นวาย เราได้เห็นหลายๆ มุมทางการเมืองที่น่าขยะแขยง กระทั่งบางก็ทีก็แอบสงสัยไม่ได้ว่า ทีมเขียนบทหนังเรื่องนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากประเทศแถวๆ นี้หรือเปล่า?

รีวิวหนัง Don't Look Up

เอาเป็นว่า Don’t Look Up ไม่ใช่แค่เพียงหนังรวมดาราระดับตัวท็อปที่ช่วยทำให้หนังกลายเป็นหนังคุณภาพ แต่ในส่วนของเนื้อหาและโครงเรื่องของหนังก็มีส่วนเป็นอย่างมาก และนี่ก็ยังคงเป็นงานเขียนบทหนังของ อดัม แมคเคย์ ที่ทำให้ประทับใจอีกเรื่อง และก็เหมาะมากๆ ที่หนังเรื่องนี้จะเป็นอีกหนึ่งตัวเต็งบนเวทีรางวัลต่างๆ เพราะอย่างน้อยนี่ก็เหมาะสมที่จะเขวี้ยงรางวัลใส่

แม้ว่านี่จะยังคงไม่ใช่หนังระดับมาสเตอร์พีชและหนังที่ดีที่สุดของ อดัม แมคเคย์ แต่เขาก็ยังคงสร้างสรรค์ผลงานด้วยสไตล์และลายเส้นของเขา กลายเป็นอีกหนึ่งมุมของหนังหายนะโลกแตกที่เราไม่เคยจะได้เห็นกันสักเท่าไหร่ นอกจากมุมมองการวิ่งหนีตายและหวาดกลัวที่ดาวหางจะชนโลก แต่หนังเรื่องนี้ได้เลือกที่จะนำเสนอในรูปแบบที่ยูนีกและสดใหม่ที่ค่อยข้างประทับใจเราไม่น้อยเลย

รีวิวหนัง Don't Look Up

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Don’t Look Up

 • ประเภท: ตลก / ไซไฟ
 • ผู้กำกับ: อดัม แมคเคย์
 • นำแสดงโดย: ลีโอนาร์โด ดีคาร์ปริโอ, เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์, เมอรีล สตรีพ
 • ความยาว: 148 นาที
 • กำหนดฉายในไทย: 24 ธันวาคม 2021 (ที่ Netflix)

Movie.TrueID METRIC: Don’t Look Up

 • ภาพรวม
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การเล่าเรื่อง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • การแสดง
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)
 • บทภาพยนตร์
  ⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐⭐✰✰ (8/10)

————————————-