Deep Blue Sea 3

Deep Blue Sea 3

ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีก่อน โลกได้รู้จักกับตำนานฉลามสุดโหดที่ออกไล่ล่าแบบไม่ยั้ง ชนิดที่ใครก็กล้าๆ กลัวๆ ที่จะเอาขาจุ่มลงน้ำไปหลายปีเลยทีเดียว และตอนนี้เจ้าฉลามดุตัวใหม่ได้กลับมาออกอาละวาดอีกครั้ง ในหนังที่ไม่เชิงภาคต่อแต่เป็นภาคแยกเรื่องราวใหม่ใน Deep Blue Sea 3 ที่ยังคงสร้างความสะพรึงและระทึกใจให้กับคนดูได้อยู่หมัดเหมือนเคย

Deep Blue Sea 3 เล่าเรื่องราวของกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่กำลังศึกษาความเปลี่ยนแปลงของอากาศ บริเวณชายฝั่งทะเลบริเวณตอนใต้ของทวีปแอฟริกา ฝั่งมหาสมุทรอินเดีย ก่อนพวกเขาจะได้พบกับฉลามกระทิงที่มีพฤติกรรมดุร้ายอย่างผิดปกติ กระทั่งได้ล่วงรู้ว่ามันถูกเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมจากนายทุนผู้ไร้ปรานี จึงทำให้พวกเขาต้องติดอยู่เกาะกลางทะเลที่รอบล้อมไปด้วยฝูงฉลามที่โหดสุดๆ

หนังเรื่องนี้ก็ไม่ต่างอะไรกับหนังที่แล้ว เพราะถูกสร้างออกมาในรูปแบบหนังโฮมเอ็นเตอร์เทนเมนต์ หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นหนังแผ่น แต่ยังคงได้สตูดิโอใหญ่ วอร์เนอร์ บราเธอร์ส ลงทุนสร้างให้ ดังนั้นสเกลของหนังไม่สามารถนำไปเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นต้นฉบับในปี 1999 ได้เลยแม้แต่น้อย เพราะเป็นแค่หนังทุนต่ำ ใช้งบสสร้างไปแค่ 5 ล้านเหรียญ และไม่ได้มีทีมงานและนักแสดงเป็นที่รู้จักเลยแม้แต่น้อย

แต่ถึงแม้ Deep Blue Sea 3 จะไม่ใช่หนังระทึกขวัญฉลามโหดๆ ที่สมบูรณ์แบบเลยสักนิด แต่กลับสร้างความบันเทิงให้กับคนดูได้อย่างถูกอรรถรส มาลองพิจารณากันเป็นส่วนๆ พบว่าหนังมีพล็อตเรื่องที่ค่อนข้างน่าสนใจ ทั้งประเด็นเรื่องโลกร้อน การอนุรักษ์ธรรมชาติ และการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรมสัตว์ แต่ทุกประเด็นนั้นกลับถูกเพิกเฉยไปเสียดื้อๆ กลายเป็นเพียงส่วนหนังแทบไม่แตะอีกสักเท่าไหร่

สุดท้ายหนังไปง่วนอยู่กับการลงน้ำและว่ายน้ำหนีฉลามดุ ที่พร้อมกับฉากที่ซ้ำซากเดิมๆ แทบจะทั้งหมด แต่ยังพอมีจังหวะและโทนให้ลุ้นระทึกได้เบาๆ บ้าง แต่ทุกอย่างก็มาพร้อมกับสูตรสำเร็จและบทสรุปที่คาดเดาได้ไม่ยาก ในส่วนของการแสดงก็ค่อนข้างเป็นไปตามสไตล์หนังเกรดบีทั่วไป นักแสดงก็จะมีทั้งเล่นใหญ่เล่นเบาตามกันไป แต่โดยรวมยังไม่ถึงกับดูแล้วขัดตา พอดูได้เพลินๆ สนุกๆ ได้อยู่

ขณะที่เทคนิคพิเศษต่างๆ ก็ไม่อาจจะเทียบได้กับหนังทุนสูงตามตลาดทั่วไป ด้วยทุนที่มีจำกัดแน่นอนว่ายังมีหลายๆ ฉากที่ยังดูไม่เนียน งานออกแบบฉลามก็น่าจะใช้เทคนิคดั้งเดิมที่ใช้กันมาเนิ่นนาน พร้อมกับใช้ซีจีส่วนเสริมเข้าไปอีกนิดหน่อย ดูรวมๆ แล้วก็พอให้อภัยได้ เพราะยังไม่ทำให้ขัดอรรถรสในการดูหนังสักเท่าไหร่

โดยรวมแล้ว Deep Blue Sea 3 ไม่ใช่หนังที่เพอร์เฟคอะไร แต่เป็นหนังที่ยังดูได้สนุกและเพลิดเพลินได้ตามประสาหนังระทึกขวัญเกรดรองๆ ไม่ควรจะนำไปเปรียบเทียบกับหนังต้นฉบับเลย เพราะยังไงก็เทียบกันไม่ได้อยู่แล้ว แต่เชื่อว่าน่าจะถูกใจคนดูหนังแนวนี้ได้อย่างแน่นอน ไม่ต้องไปหาดูที่ไหนไกล เพราะวันนี้ Deep Blue Sea 3 ฉายแล้วที่ TrueID และหากใครคิดถึงภาคแรกก็ยังหาดูได้ที่ทรูไอดีด้วยเช่นกัน

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง Deep Blue Sea 3
ประเภท: แอคชั่น / ระทึกขวัญ
ผู้กำกับ: จอห์น โพก
นำแสดงโดย: ทาเนีย เรย์มอนด์, นาธาเนียล บูโซลิค, อีเมอร์สัน บรูคส์, เบรน ฟอสเตอร์, อเล็กซ์ บาห์ธ
ความยาว: 100 นาที
เข้าฉาย: ฉายแล้ววันนี้ที่ TrueID

Movie.TrueID METRIC: “Deep Blue Sea 3”
ภาพรวม: ⭐⭐⭐⭐ (4/10)
การเล่าเรื่อง: ⭐⭐⭐⭐ (4/10)
การแสดง: ⭐⭐⭐ (3/10)
บทภาพยนตร์: ⭐⭐⭐ (3/10)

https://movie.trueid.net/embed/woORP2JOjG2W

—————————————————-