Come Play

Come Play

“แลร์รี่ อยากเป็นเพื่อนกับคุณ!” เป็นคำโปรยที่ชวนผูกมิตรใหม่ที่ชวนสยองขวัญ เมื่อกลั่นกรองออกมาจากหนังเล็กๆ เรื่องนี้ “Come Play” หนังที่จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ที่อยากจะสนิทสนมกับคุณมากๆ คนหนึ่ง แต่เพื่อนคนนี้ไม่ใช่คนธรรมดาทั่วไป แต่มันคือปีศาจรูปร่างอัปลักษณ์และดวงตาแดงก่ำ เห็นแบบนี้…ใครอยากจะเป็นเพื่อนกับมัน ก็ต้องคิดให้หนักสักหน่อยนะ

รีวิวหนัง Come Play

Come Play เล่าเรื่องของ โอลิเวอร์ เด็กชายที่เผชิญหน้ากับความโดดเดี่ยว เขารู้สึกแปลกแยกจากเพื่อนๆ และสังคมรอบข้าง ทำให้เขามีเพียงโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตที่เหมือนจะเป็นเพื่อนคอยเคียงข้างในเวลาที่ต้องการเสมอๆ กระทั่งเขาได้ค้นพบว่านิทานก่อนนอนประหลาดๆ โผล่ขึ้นมาที่หน้าจอ ปิดก็ไม่ได้ เพราะมีกฎข้อเดียวคือ…ต้องอ่านต่อ มันคือแลร์รี่ ปีศาจที่อยากจะเป็นเพื่อนกับเขา และบัดนี้มันกำลังคุกคามอย่างเหิมเกริมมากขึ้น มีเพียงครอบครัวของโอลิเวอร์เท่านั้น ที่จะปกป้องจากลูกชายจากปีศาจร้ายตนนี้ได้!

หนังเป็นผลงานสร้างหนังใหญ่เรื่องแรกของผู้กำกับไฟแรง “เจค็อบ เชส” ที่เขากำกับและเขียนบทด้วยตัวเอง เพราะเรื่องนี้ก็ดัดแปลงมาจากหนังสั้น 5 นาทีสุดเขย่าขวัญของเขา อย่าง “Larry” ที่เคยปล่อยฉายไปเมื่อปี 2017 และได้ระดับกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม ก่อนจะสะดุดผู้สร้างหนังที่อยากจะให้มาตีความและขยายเรื่องราวของปีศาจแลร์รี่ออกมาให้กว้างยิ่งขึ้น จึงกลายมาเป็นหนังยาวเรื่องดังกล่าว ที่ต้องยอมรับว่าหนังถูกสร้างออกมาโดยเจตนารมย์ของเจ้าของไอเดียดั้งเดิมอย่างถ่องแท้จริงๆ

รีวิวหนัง Come Play

Come Play อาจจะมีโทนคล้ายกับหนังสยองขวัญที่ขยายมาจากหนังสั้นเรื่องอื่นๆ ก่อนหน้านี้อยู่บ้าง เพราะหนังเต็มไปด้วยสูตรสำเร็จเดิมๆ มีฉากสะดุ้ง (Jump Scares) ที่มาทำให้คนดูได้ตกใจอยู่บ้าง ในพาร์ทของความน่ากลัวเกี่ยวเรื่องผีสางปีศาจ ก็ถือว่าทำออกมาได้ดีตามมาตรฐาน แต่ในขณะนี้อีกพาร์ทที่รองรับเรื่องราวหลักก็ทำออกมาได้น่าสนใจ โดยเฉพาะประเด็นทางสังคมและครอบครัว ที่ให้ตัวละครเด็กเป็นศูนย์กลางของเรื่องราวเป็นหลัก

รีวิวหนัง Come Play

หนังอาจจะดำเนินเรื่องไปตามจังหวะเดิมๆ ที่เคยเห็นมาจากหนังแนวนี้เรื่องนี้บ้าง แต่แอบรู้สึกชอบประเด็นการใช้ชีวิตและสภาพจิตใจของโอลิเวอร์เข้ามาเชื่อมโยงในหนัง ทำให้บียอนด์ความเป็นปีศาจหลอกหลอนธรรมดาๆ ไปได้อยู่บ้าง โทนดราม่าในหนังขายได้ แม้ว่าจะไม่ได้ทำออกมาได้สมบูรณ์แบบอะไร แต่คนดูจะค่อยๆ ซึมซับตามเนื้อเรื่องไปจนถึงปลายทาง ที่ทำให้น้ำตาคลอได้อยู่ไม่เบาเลย

นักแสดงเด็ก “อาร์ชี่ โรเบิร์ตสัน” เกือบจะเป็นตัวละครที่แบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้เลยทีเดียว แม้ว่าเขาจะแสดงออกมาได้ยังไม่เพอร์เฟคเต็มที่ แต่การถ่ายทอดอารมณ์ของเขา ผ่านบทที่ค่อนข้างยากและท้าทาย เกินกว่าเด็ก 10 ขวบจะได้รับ ถือว่าน้องทำออกมาได้ค่อนข้างดี เขายังพลอยทำให้ “จิลเลียน จาค็อบส์” กับ “จอห์น แกลลาเกอร์ จูเนียร์” ที่มารับบทเป็นพ่อแม่ของเขาในเรื่อง แอบดูหมองและเป็นตัวละครประกอบไปเลยทีเดียว

รีวิวหนัง Come Play

โดยภาพรวมแล้ว Come Play อาจจะยังไม่ใช่หนังสยองขวัญสุดสะพรึงที่ดีเยี่ยมขนาดนั้น แต่ลำดับการเล่าเรื่องและเทคนิคงานสร้างตามสไตล์หนังทุนต่ำที่ออกมานั้น ก็คือว่าน่าพึงพอใจอยู่ในระดับหนึ่ง ประเด็นหลักค่อนข้างชัด และยังมีประเด็นรองที่เสริมโครงการเอาไว้เกือบจะหนักแน่นพอตัว นี่จึงกลายเป็นหนังหลอนๆ ที่สะท้อนสังคมปัจจุบันได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะการสะกิดปัญหาสังคมก้มหน้าที่เกิดขึ้น และอาจจะทำให้คนดูรู้สึกขยาดกับการจ้องหน้าจอโทรศัพท์มือถือนานๆ ได้อยู่…