A Beautiful Day in the Neighborhood

A BEAUTIFUL DAY IN THE NEIGHBORHOOD 

” เมื่อทุกอย่างในชีวิต จะร้ายดีต่างก็หล่อหลอมให้เป็นเรา.. “

109 min | Drama/Bio | Directed by Marielle Heller

     หลายคนอาจจะไม่รู้จักชายที่ชื่อว่า เฟร็ด โรเจอร์ส เขาคือพิธีกรเจ้าของรายการเด็กที่ครองใจผู้ชมอเมริกันมานานกว่าหลายทศวรรษในนาม มิสเตอร์โรเจอร์ส ที่ภาพจำของเขาคือผู้ชายใจดี มีศีลธรรม เป็นภาพลักษณ์ของความดีงามในแบบที่อเมริกายึดถือโดยแท้ และเด็กๆ ทุกคนที่โตมาในช่วงเวลาของเขาต่างก็รักเขาทั้งนั้น (แนะนำให้ลองหาสารคดี Won’t You Be My Neighbor? มาดูหากอยากรู้จักเขามากขึ้น) เรื่องราวในหนังเรื่องนี้ไม่เชิงว่าเป็น ภาพยนตร์ชีวประวัติของ มิสเตอร์โรเจอร์ส หากแต่ว่าด้วยเรื่องราวของ ลอยด์ โวเกิล นักเขียนจากนิตยสารชั้นนำอย่าง Esquire ที่ได้รับหน้าที่ให้ไปสัมภาษณ์ เฟร็ด โรเจอร์ส ซึ่งตาลอยด์ ขึ้นชื่อมากในเรื่องของการตีแผ่มุมมองด้านมืดของคนที่เขาไปสัมภาษณ์ และแน่นอนว่ากับชายที่แสนดีที่สุดในอเมริกาเขาก็พยายามทำแบบนั้นหากแต่เป็นตัวผู้สัมภาษณ์เองต่างหากที่กำลังถูกโรเจอร์สค้นหาเสียมากกว่า 

     ค่อนข้างเซอร์ไพร์สมากสำหรับหนังเรื่องนี้ที่ถ่ายทอดเรื่องราวโดยล้อกับรูปแบบรายการของมิสเตอร์ โรเจอร์ส แต่จากเนื้อหาเด็กกลายเป็นสะท้อนชีวิตของมนุษย์ผู้เต็มไปด้วยปมส่วนตัว เหตุผลส่วนตัว หรืออารมณ์ส่วนตัวซึ่งแต่ละคนก็มีวิธีการแสดงมันออกมาแตกต่างกัน แต่สิ่งเหล่านี้เองก็ทำให้เราทุกคนเป็นมนุษย์ เฉกเช่นเดียวกับ มิสเตอร์โรเจอร์ส ที่เค้าก็ทราบดีว่าตนเองไม่ได้สมบูรณ์แบบ แต่เขาแค่มีวิธีจัดการกับมัน ซึ่งในส่วนนี้ถ่ายทอดและเล่าออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมมากๆ อย่างที่บอกไปว่านี่ไม่ใช่หนังชีวิประวัติหากแต่เป็นหนังดราม่าครอบครัว ที่มีทัศนคติเชิงบวกอย่างสร้างสรรค์และเติมพลังใจให้กับผู้ชม 

     สิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดของหนังคงหนีไม่พ้นการแสดงอันยอดเยี่ยม (อีกครั้ง) จาก Tom Hanks ที่ถ่ายทอดความเป็นเฟร็ด โรเจอร์สได้อย่างละเอียดทั้งท่วงท่า แววตา บุคลิกส่วนตัว เหมือนมากจนขนลุก แต่ที่เสริมให้หนังเยี่ยมกว่าก็คงเป็นอีก 2 นักแสดงอย่าง Matthew Rhys ที่เล่นเป็น ลอยด์ โวเกิล และ Chris Cooper ที่เป็นพ่อลอยด์ คนหลังมาน้อยแต่มาแต่ละทีหนักหน่วงมาก 

     หลายคนอาจจะคิดว่ามันเป็นหนังที่ว่าเรื่องราวผ่านรายการอเมริกันเราจะอินหรือเปล่า ต้องบอกเลยครับว่านั่นเป็นเพียงเปลือกนอกเท่านั้น หากอยากได้หนังดราม่าที่ถ่ายทอดความเป็นมนุษย์ได้อย่างยอดเยี่ยม เติมพลังใจแง่บวกให้เราได้บ้าง ไม่อยากให้พลาดเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่งเลยครับ