Tale of the Nine Tailed

Tale of the Nine Tailed

“อีดงอุค” อปป้ากลับมาไม่ใช่คนอีกครั้ง ก็ใช่…ความหล่อของพี่เขาเกินมนุษย์ไปแล้ว แต่กลับมาเข้าเรื่องก็เพราะว่าเขามารับบทเป็นเหล่าปีศาจที่แฝงร่างมนุษย์อยู่ ในการหยิบเอาตำนานปรัมปราโบราณของเกาหลีมาตีความและเล่าเรื่องใหม่ กลายเป็นปฐมบทแห่งจิ้งจอกเก้าหาง (คูมีโฮ) ที่หยิบขึ้นจอเมื่อไหร่ก็ยังประสบความสำเร็จไม่เคยเปลี่ยน

“Tale of the Nine Tailed” เป็นซีรีส์โรแมนติกแฟนตาซีเรื่องใหม่ของช่อง tvN ที่แค่ 2 ตอนแรกก็ปูเรื่องราวเอาไว้ได้ค่อนข้างน่าสนใจและชวนติดตามเลยทีเดียว ผลงานใหม่ของผู้กำกับ “คังชินฮโย” จาก The Heirs เรื่องราวของ อียอน ปีศาจจิ้งจอกเก้าหางที่ได้แฝงตัวปะปนอยู่กับผู้คนทั่วไป เพื่อช่วยชำระล้างจัดการเหล่าปีศาจและวิญญาณร้ายเร่ร่อนที่สร้างความปั่นป่วน

โดยที่เขาก็ยังคงติดพันกับคำสัญญาจากในอดีต หญิงคนรักที่ตายจากเขาไปก่อนเวลาอันควร ทำให้เขายังวิ่งไล่ตามหาโชคชะตาความรักครั้งนั้นมาหลายพันปี เพื่อรอให้เธอคนนั้นกลับมาปรากฏตัวอีกครั้ง แล้วก็มีหญิงสาวที่มีชื่อว่า นัมจีอา ปรากฏตัวขึ้น เธอเป็นโปรดิวเซอร์รายการทีวีเนื้อหาเกี่ยวกับเรื่องลึกลับ เขาและเธอโคจรมาเจอกันในครั้งนี้ ย่อมต้องเกี่ยวกับความผูกพันอะไรสักอย่าง • สามารถติดตามอ่านเรื่องย่อซีรีส์เรื่องนี้รายตอนได้ที่นี่

ถึงแม้ว่าบทบาทของ อีดงอุค จะค่อยข้างซ้ำๆ ความรู้สึกยังเหมือนกับตอนที่เขายังเป็นยมทูตในเรื่อง ‘Goblin’ แต่นั่นก็เป็นเพียงแค่รูปลักษณ์ภายนอกของตัวละครเท่านั้น เพราะคาแรกเตอร์ต่างๆ ได้แตกต่างไปอย่างเดิม ขณะเดียวกันก็ยังแสดงได้เข้าขากับ “โจโบอา” ได้อย่างน่าสนใจ ซ้ำยังค่อนข้างมีเคมีคู่กันที่เข้ากันอย่างคาดไม่ถึงด้วย

ซีรีส์ได้ออกอากาศไปแล้ว 2 ตอนแรก เห็นว่ากระแสออกมาดีไม่เบา ซ้ำยังทำเรตติ้งเปิดตัวได้ค่อนข้างดีด้วย แม้จะอิงจากเรื่องเล่าในตำนานที่ถูกนำมาสร้างเป็นหนังเป็นละครอยู่บ่อยๆ แต่ข้อดีก็คือไม่ได้ดัดแปลงออกมาให้ดูซ้ำซากจำเจ ซีรีส์อยู่บนพื้นฐานของความแฟนตาซีแต่ก็ยังใส่ปมที่น่าค้นหาเข้าไปเพิ่มอรรถรส รวมทั้งยังมีเรื่องราวของตัวละครหลักๆ ที่น่าสนใจอีกด้วย ด้เวลามาสรุปความประทับใจใน First Impressions ของซีรีส์เรื่องนี้กันแล้ว

Love: จิ้งจอกเก้าหาง 2020 ต้องเป็น อีดงอุค คนนี้

ต้องยอมรับว่าในช่วงระยะหลังๆ มานี้ อีดงอุค เป็นนักแสดงที่มักจะเลือกหยิบบทที่สร้างท้าทายและแปลกใหม่ให้กับอาชีพของเขาอยู่เสมอๆ อาจจะเป็นหวังจะลบภาพชายหนุ่มแสนโรแมนติกจากผลงานเก่าๆ ของที่สั่งสมเอาไว้ จึงเป็นข้อดีที่เราได้เห็นการฉีกแนวของเขาไปเรื่อยๆ นับตั้งแต่ Goblin สู่ Strangers From Hell และมาถึงในเรื่องนี้ แม้ว่าคาแรกเตอร์จะดูซ้ำๆ แต่ให้ความแตกต่างไปจากบทที่เขาเคยรับมาก่อน อย่างน้อยๆ ก็มีความทะเล้น-เจ้าเล่ห์แฝงเข้ามา ในขณะที่รูปลักษณ์ดุจเทพบุตรก็ยังทำให้เหมาะกับการรับบทเป็นพวกเหนือมนุษย์ในตำนานได้อยู่

Love: ความไม่จำเจและน่าสนใจจากตัวบทละคร

สิ่งที่เห็นได้จากซีรีส์เรื่องนี้ก็ถือการเกลี่ยโทนเรื่องให้มีความสมดุลกันไปตลอดรอดทาง ไม่ได้เน้นความโรแมนติกแฟนตาซีให้หวานเลี่ยน หรือปั้นโทนดาร์กเกินไปให้คนดูเครียดตาม แต่มาพร้อมกับการค่อยๆ เล่าเรื่องแบบคลี่ปมทีละปมอย่างตรงไปตรงมา เข้าถึงคนดูได้ค่อนข้างง่าย โดยสามารถจับใจความได้ว่าอะไรคืออะไร ตัวละครไหนมาไม้ไหนได้ตั้งแต่ตอนแรกที่ออนแอร์ การปูเรื่องของคูมีโฮก็ไม่ได้ให้ความรู้สึกจำเจ ทั้งที่เคยดูซีรีส์จากตำนานเรื่องราวนี้มาหลายเรื่อง แต่ในเรื่องนี้ถือว่ายังมีความสดใหม่ในการตีความอยู่

Almost Hate: การเล่าเรื่องแบบ Scenario มีตัวละครรับเชิญ

เป็นสิ่งที่เกือบจะไม่ชอบ แต่ก็ยังเกลียดไม่ลงเช่นกัน การเล่าเรื่องสไตล์เซ็ตเหตุการณ์ในแต่ตอน เพื่อเชื่อมโยงเข้ากับแก่นเรื่องหลัก ในระยะหลังๆ ซีรีส์แนวนี้มักจะใช้วิธีการเล่าเรื่องแบบนี้ หากว่าแก่นเรื่องนี้ก็รอดไป แต่ถ้าไม่ก็จะไม่ชวนให้ติดตามเลยทีเดียว เรื่องนี้ก็งัดวิธีนี้มาใช้เช่นกัน เพียงแต่อาจจะไม่ได้เป็นการสรุปความจบไปในแต่ละตอน แต่ยังมีความเชื่อมโยงและผลกระทบต่อตัวละครในตอนอื่นๆ ด้วย ถึงเป็นวิธีเล่าเรื่องที่ค่อนซ้ำซากในยุคนี้ แต่ซีรีส์เรื่องนี้ก็ใช้ประยุกต์ใช้ออกมาได้ไม่แย่

Love: การกระจายบทให้กับตัวละครอื่นๆ มีความน่าสนใจ

อีกเสน่ห์ของซีรีส์เรื่องนี้คือความแข็งแรงของตัวละครต่างๆ นอกจากบทเด่นๆ อย่าง อียอน กับ จีอา คู่พระนางแล้ว ตัวละครสมทบต่างๆ ก็ยังมีประเด็นและคาแรกเตอร์ให้น่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น อีรัง น้องชายปีศาจคู่แค้นแสนรัก ที่ดูน่าจะยังมีปมอะไรอีกเยอะให้ค้นหา หรือบทผู้ช่วยจิ้งจอก กูชินจู หรือ กียูริ ก็น่าสนใจ แม้กระทั่งเจ๊ร้านหอยทากก็ยังมีอะไรให้ฉุกคิด เช่นเดียวกับคู่รักประจำศูนย์คัดกรองวิญญาณผ่านยมโลกก็น่าสนใจไม่แพ้กัน จะเห็นได้ว่าซีรีส์ได้ให้ความสำคัญกับตัวละครอื่นๆ และเป็นส่วนเสริมที่ทำให้ละครออกมาสนุก

โดยสรุปแล้ว Tale of the Nine Tailed เป็นซีรีส์ที่ชวนติดตามให้ดูต่อ และคนดูน่าจะติดงอมแงมได้ไม่ยาก แม้จะแค่เปิดเรื่องมาแค่ 2 ตอนแรกเท่านั้น หนังมีความแฟนตาซีแฝงปมโรแมนติก ซ้ำยังมีเรื่องราวของภูติผีปีศาจออกมาให้ชวนสะพรึงและสนุกได้อย่างต่อเนื่อง โดยที่ตัวละครและนักแสดงก็เข้าถึงบทบาท มีส่วนช่วยทำให้ซีรีส์น่าดูยิ่งขึ้นไปอีก ใครที่ชอบซีรีส์แนวๆ นี้ต้องไม่พลาด

————————————————–